Vào hội trồng cây để niềm vui “đâm chồi”

Người trồng hoa màu, cây trái để cải thiện bữa ăn gia đình; mẹ bỉm mong đủ nguồn rau sạch cho con ăn dặm; người thích có hoa, kiểng tô điểm khuôn viên nhà…Mỗi người đều có mục đích và sở trường riêng, nhưng tất cả đều có chung niềm đam mê trồng trọt, cùng tự nguyện kết nối với nhau để gặp gỡ, giao lưu, trao đổi hạt/cây giống; học hỏi kinh nghiệm hoặc bàn cách chăm bón, “điều trị bệnh” cho cây và còn một mục đích nữa, ý nghĩa không kém, đó là kết giao thâm tình, tương trợ lẫn nhau giữa những người đồng sở thích.

Kết nối mọi miền quê

Chị Phan Thị Ái Mỹ (thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) trước đây là hội viên Hội Thích trồng cây TP. Hồ Chí Minh, khi trở về quê nhà, nhận thấy ở tỉnh Cà Mau cũng có nhiều người có cùng đam mê, sở thích trồng cây cối nên đã sáng lập Hội Thích trồng cây Cà Mau vào năm 2018. Ban đầu chỉ vài người tham gia, dần dà lan tỏa, đến nay, Hội có gần 600 hội viên, không chỉ ở các huyện, thành phố của tỉnh Cà Mau, mà còn của tỉnh Bạc Liêu, Cần Thơ, Bến Tre, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hà Tĩnh... và cả nước ngoài (Mỹ, Đức).

Các thành viên trao đổi, thông tin với nhau chủ yếu thông qua facebook, ai cũng có thể đăng ký tham gia. Tại diễn đàn mạng xã hội này, hội viên sẽ cùng đăng bài khoe thành quả, trao đổi kinh nghiệm trị bệnh cho cây, hoặc bí quyết giúp cây khỏe, cho nhiều hoa, nhiều trái; cách ủ phân bón, cải tạo đất... Điểm đặc biệt, tất cả các phương pháp trồng đều theo hướng hữu cơ.

 “Ban quản trị chỉ duyệt đăng những bài với mục đích trong sáng, trao đổi, học hỏi lẫn nhau chứ không vì mục đích mua bán, quảng cáo vụ lợi cá nhân, ai vi phạm sẽ cho ra khỏi nhóm”, chị Ái Mỹ cho biết.

Mỗi năm 3 lần, Hội tổ chức offline để các hội viên có dịp trực tiếp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi cây giống, biết thêm thành viên mới. Buổi offline đầu tiên của năm nay diễn ra vào ngày 17/5, tại khu du lịch sinh thái cách TP. Cà Mau khoảng 6km (thuộc phường Tân Thành, TP. Cà Mau).

Từ rất sớm, người mang hạt giống rau màu, người mang hoa cúc, hướng dương, xương rồng, phong lan... đến tặng các thành viên trong dịp họp mặt. Chị Hằng Thy ở tận ấp Khai Long (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), dù phải vượt chặng đường dài, đi xuồng máy hơn 4km, rồi đi xe hơn 100km mới đến được điểm hẹn, nhưng chị vẫn rất hồ hởi: “Thấy xa quá cũng ngán đi. Nhưng nghĩ đến chuyện được gặp gỡ mọi người nên từ 3, 4 giờ sáng vợ chồng cùng đứa con trai 5 tuổi đã thức dậy, gói ghém kỹ từng phần quà cây giống mang theo để tặng Hội”.

Đến với Hội, bắt đầu từ mạng xã hội nhưng có rất nhiều người đã trở thành bạn bè thân thiết ngoài đời. Người biết nhiều hướng dẫn người biết ít, người biết ít chỉ người chưa biết; hội viên cũ đã lâu không gặp tay bắt mặt mừng hỏi han sức khỏe, hội viên mới làm quen nhau, trao đổi tên, công việc... Cứ như vậy, những người từ nhiều nơi chưa quen biết lại có dịp rôm rả suốt buổi gặp.

Theo anh Việt (Phường 5, TP. Cà Mau), để “chơi” được lan, không chỉ cần đam mê mà còn phải am hiểu thuộc tính của từng loại lan.Theo anh Việt (Phường 5, TP. Cà Mau), để “chơi” được lan, không chỉ cần đam mê mà còn phải am hiểu thuộc tính của từng loại lan.

Thiết thực Shop 2K

Để tránh tình trạng đặt mua phải hạt/cây giống kém chất lượng, không được như ý và để hội viên trao đổi với nhau, biết thêm nhiều giống loài mới, Hội đã mở Shop 2K. Hội viên nào có dư hạt/cây giống thì mang đến Shop 2K gửi, dành tặng cho người có nhu cầu. Người cần khi đến nhận chỉ cần góp lại cho hội mức thấp nhất là 2.000 đồng/phần. Chị Tuyết Mãnh (Phường 5, TP. Cà Mau) - chủ Shop 2K, cho biết: “Số tiền 2K này sẽ dùng làm kinh phí hoạt động Hội; thăm hỏi hội viên ốm đau, gia đình hữu sự. Hoặc sau khi người tặng mang hạt/cây giống đến gửi, shop phải mua túi đựng, chậu, tưới nước, chăm sóc...; trả phí vận chuyển khi trao đổi cây giống với các hội khác ngoài tỉnh”. Người tặng - người nhận, cứ thế xoay vòng, từ đó nhiều loại cây giống quý, đẹp lần lượt được chia sẻ cho nhau.

Chị Phương Thúy (Phường 1, TP. Cà Mau), khoe: “Lúc đầu tôi tham gia chỉ để học cách trồng rau sạch cho con ăn, nhưng giờ tôi còn biết chăm sóc hoa hồng, hướng dương... Mỗi lần ra ngắm khu vườn nhỏ xinh của mình, tôi như trút hết mọi bộn bề, lo toan trong cuộc sống”.

Không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, dù trồng nhiều kín cả khu vườn, trồng trong thùng xốp, trồng trên sân thượng hay chỉ là góc nhỏ trước hiên nhà..., nhưng khi tham gia Hội, các thành viên đều có được niềm vui chung với việc trồng trọt, hoa trái, rau màu… Từ đó niềm vui cuộc sống dường như cũng được nhân lên, “đâm chồi nảy lộc” theo từng luống rau màu, hoa trái do tự tay mình gieo trồng, chăm bón.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn