Xã Trí Phải công bố hết dịch tả heo châu Phi

Huyện Thới Bình chỉ xảy ra 1 ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Trí Phải. Qua 30 ngày, địa bàn không phát sinh thêm heo bệnh, heo chết. Được sự thẩm định và đồng ý của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, UBND huyện vừa có quyết định công bố hết dịch trên địa bàn xã.

Cùng với đó, xã Hàm Rồng (huyện Năm Căn) cũng qua 30 ngày không có heo bệnh, đang chờ ý kiến từ cơ quan chức năng để công bố hết dịch.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, mặc dù đã công bố hết dịch bệnh, song các địa phương cần chặt chẽ trong công tác quản lý, giám sát các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn theo quy định.

Giảm gần 4.650 con heo

Tuần qua, thêm 2 xã xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi là Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời) và Tân Thuận (huyện Đầm Dơi), nâng tổng số có 33 xã trong tỉnh xảy ra dịch. Số heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy 1.223 con, tổng trọng lượng hơn 76 tấn.

Thực hiện kế hoạch giảm đàn heo thịt, các địa phương đã giảm gần 4.650 con heo, góp phần hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi.

Các trạm, chốt tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát, tiêu độc khử trùng. Các trạm, chốt tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát, tiêu độc khử trùng.

Giảm trạm, chốt không cần thiết

Hiện trên địa bàn tỉnh còn 21 trạm, chốt kiểm soát. Trong đó, 5 chốt, trạm cấp tỉnh quản lý, 7 chốt cấp huyện quản lý và 9 chốt cấp xã quản lý, thuộc địa bàn các huyện U Minh, Năm Căn và Ngọc Hiển.

Hai huyện Trần Văn Thời và Thới Bình đã giải tán hết các chốt cấp huyện và cấp xã; huyện Đầm Dơi không còn chốt cấp huyện; huyện Phú Tân không còn chốt cấp xã. Đang đề xuất giải tán 3 chốt cấp tỉnh.
Chủ trương giảm trạm, chốt không cần thiết là nhằm đảm bảo kinh phí cho công tác chống dịch lâu dài.

Ước tính số tiền phải chi cho công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi đến nay gần 18,6 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn