Xây dựng chính quyền điện tử: Nhiều kết quả nổi bật

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh Cà Mau, qua 3 năm triển khai thực hiện, các mục tiêu đề ra cơ bản đã hoàn thành: Hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai các thành phần cốt lõi, cấu trúc nền tảng của CQĐT tỉnh Cà Mau, triển khai các ứng dụng của hệ thống CQĐT đến tất cả các huyện, các xã trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Theo đó, để hoàn thành các mục tiêu đặt ra, trung tâm dữ liệu tỉnh được đầu tư hoàn thiện về hạ tầng thiết bị; việc quản lý, vận hành hệ thống đang được triển khai, áp dụng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 27001:2013 về an toàn thông tin. Năm 2018 tỉnh đã triển khai đầu tư Trung tâm dữ liệu thứ 2 (DR Site); trang thiết bị công nghệ thông tin tiếp tục được đầu tư tại các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; có 100% cơ quan, đơn vị nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã đã được đầu tư mạng LAN kết nối Internet tốc độ cao.

Mạng truyền số liệu chuyên dùng được khai thác để kết nối an toàn đến các máy chủ trong tỉnh và hệ thống của Chính phủ, bảo đảm an toàn kết nối cho người dùng đến các phần mềm dùng chung của tỉnh qua mạng Internet với tốc độ cao, kết nối thông suốt các đơn vị quản lý nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã. Đến nay, 100% các đơn vị cấp tỉnh, huyện và cấp xã hoàn thiện mạng cục bộ có kết nối Internet và thông qua Internet đăng nhập để sử dụng các phần mềm dùng chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh và một cửa hiện đại thí điểm 2 huyện, 1 thành phố được xây dựng đưa vào hoạt động từ đầu năm 2017. Một cửa hiện đại các huyện còn lại và một cửa cấp xã tiếp tục được tỉnh đầu tư trang thiết bị trong năm 2018. Ngoài ra kênh giao tiếp với người dân và doanh nghiệp được thiết lập, vừa trực tiếp vừa trực tuyến để tiếp nhận, trả lời phản ảnh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp thông qua cổng cung cấp dịch vụ công, trung tâm giải quyết thủ tục hành chính, hệ thống một cửa điện tử.

Các phần mềm ứng dụng dùng chung của tỉnh tiếp tục được nâng cấp duy trì hoạt động và sử dụng rộng rãi trong các cơ quan nhà nước. Qua đó, góp phần đảm bảo an toàn thông tin, nâng cao hiệu quả làm việc, tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí trong hoạt động của từng cơ quan, đơn vị.

Hệ thống dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau hoàn thiện và đi vào sử dụng đã tạo nhiều thuận lợi trong tiếp nhận và xử lý các thủ tục phát sinh.Hệ thống dịch vụ công trực tuyến tỉnh Cà Mau hoàn thiện và đi vào sử dụng đã tạo nhiều thuận lợi trong tiếp nhận và xử lý các thủ tục phát sinh.

Vẫn còn hạn chế trong thực hiện

Cũng theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong Đề án xây dựng CQĐT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2016 - 2018 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1384/QĐ-UBND ngày 11/8/2016, tuy đạt được mục tiêu đề ra nhưng so với yêu cầu thực tế về phát triển Chính phủ điện tử hiện nay thì việc triển khai ứng dụng trong cơ quan nhà nước vẫn còn chậm, chưa đáp ứng đầy đủ các quy định mới về tiêu chuẩn công nghệ, tiêu chuẩn về chia sẻ kết nối dữ liệu dùng chung.

Nguồn ngân sách dành cho ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế nên việc triển khai phải lựa chọn ưu tiên nhóm ứng dụng cần thiết và chia ra nhiều giai đoạn đầu tư. Điều đó dẫn đến việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước thiếu đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã. Việc chuyển đổi cơ sở dữ liệu theo nền tảng kiến trúc CQĐT còn chậm, do các cơ sở dữ liệu được xây dựng trước đây không phù hợp với tiêu chuẩn quy định, cần nghiên cứu đưa ra giải pháp thích hợp cho từng cơ sở dữ liệu khi chuyển đổi.

Kiến trúc CQĐT tỉnh Cà Mau phiên bản 1.0 được phê duyệt cuối năm 2017. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, kiến trúc CQĐT tỉnh Cà Mau cần phải điều chỉnh, nâng cấp phiên bản mới để phù hợp với xu thế phát triển công nghệ trong thời đại công nghiệp 4.0.

Nguyên nhân cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4 năm 2018 chưa đạt so với mục tiêu đề ra là do phải điều chỉnh thực hiện theo danh mục DVCTT được quy định tại Quyết định số 877/QĐ-TTg ngày18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, hàng năm tỉnh tiếp tục thực hiện rà soát công bố, để số lượng DVCTT mức độ 3, mức độ 4 của tỉnh được công bố ngày một nhiều hơn.

Mặc dù qua 3 năm thực hiện đã ghi nhận được nhiều kết quả tích cực, song với cái nhìn tổng thể vẫn còn nhiều hạn chế. Trọng tâm là thói quen và cách làm của nhiều cán bộ. Chậm tiếp nhận cái mới, chưa thật sự quyết tâm trong xây dựng phần mềm, ứng dụng phần mềm vào hoạt động chuyên môn, công tác quản lý của ngành mình. Công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt là thông tin tuyên truyền hệ thống DVCTT còn hạn chế. Điều này cũng đã được chứng minh qua số lượng nộp hồ sơ qua hệ thống này chiếm số lượng ít so với thực tế thủ tục phát sinh...

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo CQĐT tỉnh, cho biết: “Việc triển khai xây dựng CQĐT đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý chuyên ngành; tạo môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, liên thông, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn