Xuất hiện 4 vị trí sạt lở nghiêm trọng bờ biển Tây

Dù tuyến đê biển được xây dựng khá kiên cố, đầu tiên của tỉnh, với cao trình và mặt đê bằng bê-tông, tuy nhiên hiện nay chân đê đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh) liên tiếp xuất hiện nhiều vị trí sạt lở rất nghiêm trọng. Sóng biển vượt kè hộ đê, phá hủy chân đê, nguy cơ vỡ đê là rất cao.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện tuyến đê này xuất hiện 4 vị trí sạt lở, diễn tiến rất nhanh với chiều dài gần 200m. Cụ thể, từ kênh Dòng Cát hướng đến Tiểu Dừa 890m, xuất hiện một vị trí sạt lở dài 15m; cách 1.400m xuất hiện vị trí sạt lở 20m. Hai vị trí sạt lở tiếp theo gần Tiểu Dừa, lần lượt là 70m và 80m.

Những vị trí sạt lở này không còn đai rừng phòng hộ nên diễn tiến sạt lở rất nhanh, khả năng sẽ tiếp tục mở rộng thêm trong thời gian tới khi mà mùa mưa bão đã bắt đầu, dù hiện tại các nơi này được gia cố bằng cừ tràm và kè rọ đá. Nhiều vị trí, sạt lở khoét dần vào chân đê, nguy cơ phá hủy thêm đê nếu không có giải pháp khẩn cấp, kịp thời trong gia cố bằng các giải pháp công trình kiên cố áp mái chân đê.

Nhiều vị trí không còn đai rừng phòng hộ, dù có kè hộ đê ngoài xa, cùng với đó là kè tạm thời bằng cừ tràm, nhưng tốc độ sạt lở mái đê biển Tây đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa đang diễn tiến khá nhanh, gây áp lực lên tuyến đê biển, nhất là khi mùa mưa bão đang bắt đầu. Nhiều vị trí không còn đai rừng phòng hộ, dù có kè hộ đê ngoài xa, cùng với đó là kè tạm thời bằng cừ tràm, nhưng tốc độ sạt lở mái đê biển Tây đoạn Hương Mai - Tiểu Dừa đang diễn tiến khá nhanh, gây áp lực lên tuyến đê biển, nhất là khi mùa mưa bão đang bắt đầu. Cạnh cửa biển Tiểu Dừa, đai rừng phòng hộ đã mất hoàn toàn, kè rọ đá được thực hiện nhiều lớp nhưng vẫn không ngăn được sạt lở chân đê. Cạnh cửa biển Tiểu Dừa, đai rừng phòng hộ đã mất hoàn toàn, kè rọ đá được thực hiện nhiều lớp nhưng vẫn không ngăn được sạt lở chân đê. Mùa mưa bão cũng là mùa sạt lở, nhất là tuyến đai rừng phòng hộ biển Đông, vì chưa có đê biển, gây hại hạ tầng, công trình ven biển.Mùa mưa bão cũng là mùa sạt lở, nhất là tuyến đai rừng phòng hộ biển Đông, vì chưa có đê biển, gây hại hạ tầng, công trình ven biển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn