Dấu ấn du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi

Mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) hiện có khoảng 10 hộ dân thực hiện. Hầu hết những hộ dân đã đầu tư về cơ sở vật chất, mở ra các dịch vụ, các hoạt động trải nghiệm: Bơi xuồng, mò sò, bắt vọp, đặt lọp cua, đặt cá thòi lòi… Cùng với cảnh vật thiên nhiên chan hòa, sự mến khách từ những người làm du lịch, Đất Mũi sẽ là điểm hẹn khá lý tưởng cho du khách.

Đến khu du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi, du khách được trải nghiệm bắt tôm sú bằng lú.Đến khu du lịch sinh thái cộng đồng xã Đất Mũi, du khách được trải nghiệm bắt tôm sú bằng lú.

Một ngày trải nghiệm tại điểm du lịch của hộ ông Nguyễn Văn Nhuần (Tư Nhuần) ở ấp Cồn Mũi, du khách sẽ được cùng với ông Nhuần ngồi trên chiếc vỏ lãi đi tham quan cây đước, sau đó được hướng dẫn cách đặt lọp cua, bắt ba khía, trói cua, bắt cá thòi lòi và xổ vuông tôm. Hoạt động khá thú vị này sẽ giúp mọi người cảm thấy rất thoải mái như trở về tuổi thơ đã từng gắn bó với quê hương, một cảm giác không thể nào tìm được ở nơi thị thành giữa cuộc sống hiện đại. Anh Tô Hữu Khánh, du khách đến từ Cần Thơ, cho biết: “Khung cảnh ở đây rất nên thơ, giúp mình như trở về với những ngày thơ ấu. Bà con vùng Đất Mũi rất mến khách, cởi mở, chân tình. Đặc biệt, hoạt động trải nghiệm giúp bản thân xua tan mệt nhọc, sản phẩm thu hoạch được đem vào chế biến thành những món ăn yêu thích”.

Trải nghiệm tham quan vuông tôm của hộ dân.Trải nghiệm tham quan vuông tôm của hộ dân.Phấn khích khi giăng lưới được cá. Phấn khích khi giăng lưới được cá.

Vùng đất nơi cực Nam Tổ quốc rất thiêng liêng, là điểm cuối cùng của dải đất hình chữ S. Hầu hết du khách đặt chân đến Đất Mũi đều cảm nhận là cảnh vật thiên nhiên còn giữ được vẻ hoang sơ. Ông Nguyễn Văn Tuấn, du khách đến từ Thủ đô Hà Nội, chia sẻ: “Mình tự hào lắm, đất nước mình có Đất Mũi rất nên thơ, đẹp; không khí ở đây rất trong lành; được trải nghiệm với các hoạt động du lịch cộng đồng là điều khá thú vị. Khi có dịp, tôi sẽ cùng với người thân tiếp tục du lịch về Đất Mũi và sẽ ở lại qua đêm để thưởng thức các món ăn từ vuông, nghe đờn ca tài tử - đặc sản của vùng sông nước”.

Ông Nguyễn Văn Nhuần đầu tư, chuẩn bị đầy đủ các sản vật từ biển, vuông tôm để phục vụ du khách.Ông Nguyễn Văn Nhuần đầu tư, chuẩn bị đầy đủ các sản vật từ biển, vuông tôm để phục vụ du khách.Du khách lưu lại khoảnh khắc đẹp. Du khách lưu lại khoảnh khắc đẹp.

Ông Nguyễn Văn Nhuần cho biết: “Hầu hết những du khách đến đây tham quan trải nghiệm, chúng tôi chế biến các món ăn bán rất bình dân, họ cũng hài lòng. Thời gian gần đây, lượng khách tham quan du lịch sinh thái ngày càng tăng lên, mỗi ngày có trên 50 khách, có lúc lên cả trăm khách, họ đều đặt ăn ở đây, khẩu vị làm theo yêu cầu của khách. Ngoài dịch vụ tham quan trải nghiệm tại hộ gia đình, chúng tôi còn chở khách tham quan vùng đất lấn biển, khu bãi bồi để khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đất Mũi”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn