Du lịch Cà Mau phát triển quá chậm là do yếu tố con người !

“Có đến một số nơi trong và ngoài nước, thấy địa điểm của người ta chẳng bằng mình cả về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, song du khách cứ ùn ùn đến tham quan, trải nghiệm; còn mình có quá nhiều lợi thế không đâu có thì lại không phát huy được, ì ạch trong suốt thời gian qua”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân - Trưởng ban Chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh thẳng thắn chỉ rõ về những tồn tại, hạn chế của ngành Du lịch Cà Mau, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phát triển du lịch trong tuần qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh Cà Mau - ông Trần Hồng Quân chỉ đạo các sở, ngành, các cấp tập trung thực hiện các phần việc được giao, tạo điều kiện tốt hơn cho du lịch Cà Mau phát triển.

Theo ông Trần Hồng Quân, nguyên nhân dẫn đến thực tế trên là do các nhà quản lý, doanh nghiệp và cả người dân địa phương không biết làm du lịch. Dẫn chứng cho thấy, với lợi thế có dòng sông êm đềm trong lòng TP. Cà Mau, cùng với đó là việc di dời nhà ở ven sông nhằm ổn định về môi trường; song, ngành Du lịch đã không tận dụng được điều này, cơ quan địa phương buông lỏng quản lý, cho nên mọi nỗ lực của Nhà nước và người dân di dời nhà cửa nhằm chỉnh trang dòng sông trong lòng thành phố không được phát huy. Ngay như trước đây có doanh nghiệp tổ chức tuyến đưa du khách bằng thuyền từ TP. Cà Mau ra Tắc Thủ, đến ngã ba sông Cái Tàu, ngắm Khu Công nghiệp Khí - Điện - Đạm về đêm. Tuy nhiên, hoạt động đơn điệu, nhàm chán, không đổi mới nên chỉ sau một thời gian ngắn đã… “lặn mất tăm”. Và rồi, một khu du lịch sinh thái được doanh nghiệp đầu tư hàng chục tỷ đồng nằm ngay vùng ven thành phố, cũng chính vì thiếu đổi mới và hoạt động không chuyên nghiệp mà nay đang đứng bên bờ vực phá sản.

Tại cuộc họp, có quá nhiều ý kiến phàn nàn về chất lượng hoạt động du lịch của tỉnh, từ ẩm thực, giao thông đến cung cách phục vụ…. Đi vào cụ thể, ông Đặng Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng: “Thực phẩm tại Khu du lịch Đất Mũi không tươi ngon nên du khách thường hay ghé những điểm thuộc hộ dân dọc đường, thế mà họ thích, vì chất lượng hơn”. “Cái này là do yếu tố con người làm du lịch không được tốt”, ông Nguyên khẳng định. Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng: “Làm du lịch thì phải có sản phẩm để quảng bá. Sản phẩm của chúng ta khá đa dạng nhưng do thiếu quan tâm, trong đó có cả việc nhận thức còn hạn chế nên chưa thể phát huy”. Đại tá Trương Ngọc Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi có những người quen, họ nói 10 năm rồi quay lại, du lịch Cà Mau cũng chẳng có gì khác và mới hơn. Đi du lịch đến tận giữa ruột rừng U Minh Hạ mà ăn con cá đồng qua ướp đá, thử hỏi ấn tượng còn lại gì trong lòng du khách?”.

Đất Mũi - Cà Mau, nơi mà mọi người dân Việt Nam và kiều bào ở nước ngoài mong một lần được đến. Cần tận dụng lợi thế này để tăng tốc phát triển du lịch.

Ông Dương Huỳnh Khải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch… vô cùng tâm trạng: “Dịp 30/4 và 1/5 vừa rồi, khách về Đất Mũi quá đông, không có chỗ đậu xe, việc ăn uống gặp rất nhiều khó khăn và không đủ để đáp ứng theo nhu cầu”. Trước đó, trả lời giới truyền thông về tình hình du khách đến mũi Cà Mau trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, ông Lý Hoàng Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi lượng khách đổ về Đất mũi quá đông nên việc phục vụ ăn uống cũng như các điều kiện khác không thể đáp ứng”.

Trên thực tế, không phải đợi đến những dịp lễ lớn, mà ngay những ngày nghỉ trong tuần, chỉ vài ngàn du khách về đây thì Khu du lịch Đất Mũi cũng đã không đảm đương được nhu cầu ẩm thực cũng như về giao thông cho du khách. Nhìn nhận thực tế đã qua từ vấn đề trên cho thấy, chính quyền địa phương, ngành quản lý đã thiếu chủ động và chưa nhận định được tình hình khi đường Hồ Chí Minh thông xe kỹ thuật về Đất Mũi cũng như tuyến Hành lang ven biển phía Nam thông tuyến! Ông Lê Thanh Phùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, chia sẻ: “Khách xuống nhiều, nhưng do không đáp ứng đầy đủ nhu cầu nên họ chỉ ăn uống qua loa rồi về Năm Căn tìm chỗ ăn tiếp, thấy thật tiếc”.

Một thực tế cần nhìn nhận, tuyến đường Hồ Chí Minh hiện tại cũng chỉ về đến cầu Rạch Tàu ngay tại xã Đất mũi, còn trên 7km từ đây ra tới mũi Cà Mau phải đi trên tuyến đường của xã, khó khăn nhất là đoạn trung tâm xã Đất Mũi, bởi lộ nhỏ. Trước đây, Bộ Giao thông vận tải đã đồng ý bổ sung 7km đường này vào Dự án đường Hồ Chí Minh và quyết tâm hoàn thành trong năm 2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động thái cho thấy công trình được khởi động. Theo nhận định, phải sau năm 2017, phần bổ sung này mới được hoàn thiện. Để giải quyết khó khăn hiện tại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân giao UBND huyện Ngọc Hiển làm chủ đầu tư xây dựng tuyến đường từ cầu Rạch Tàu đi qua trung tâm xã Đất Mũi, để phương tiện giao thông không phải đi vào trung tâm xã như hiện nay và công việc này phải hoàn tất trong tháng 12/2016, để kịp phục vụ du khách dịp Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1/1/1997 - 1/1/2017).

Thừa nhận ngành Du lịch Cà Mau phát triển quá chậm, chỉ đạo từng vấn đề cụ thể liên quan đến các sở, ngành cấp tỉnh, các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân đề nghị trên cơ sở quy hoạch tổng thể tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Mũi Cà Mau được thông qua, ngay từ bây giờ phải thành lập cho được Đề án phát triển du lịch nhằm thu hút nhà đầu tư. “Mời gọi nhưng phải lựa chọn nhà đầu tư có tầm cỡ, có năng lực, kinh nghiệm về du lịch”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân chỉ đạo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn