Hoàng Su Phì mùa nước đổ

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có tuổi đời khoảng 300 năm, đã được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia. Ngoài vai trò cung cấp lương thực cho bà con trong vùng, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) còn là thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ để đồng bào phát triển du lịch.

Những thửa ruộng bậc thang ở xã Nậm Ty có hình chữ S và là một trong những thửa ruộng đẹp nhất trong hệ thống Di tích quốc gia ruộng bậc thang của huyện Hoàng Su Phì.

Khi nước ngấm chân ruộng, người dân các dân tộc bắt đầu cày bừa để làm ải (mềm) đất.

Tháng 6 hằng năm bắt đầu vào mùa mưa ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. Nước mưa theo những triền núi, con suối dẫn xuống các thửa ruộng bậc thang và những thửa ruộng ăm ắp nước được đồng bào các dân tộc ở Hoàng Su Phì ví như những chiếc gương trời. Khi những thửa ruộng bậc thang đã đủ nước, đồng bào các dân tộc bắt đầu bước vào vụ mùa duy nhất trong năm. Bắt đầu là những công việc như làm ống dẫn nước; đắp bờ; cày bừa... Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có diện tích 760ha nằm trên địa bàn 6 xã là: Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên do cộng đồng các dân tộc Mông, La Chí, Dao, Nùng tạo nên bằng chính bàn tay lao động cần cù và sáng tạo của mình.

Người dân các dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, La Chí chế tạo những ống dẫn nước bằng thân tre, luồng dẫn nước từ các dòng suối trên đỉnh núi xuống các thửa ruộng bậc thang.Cùng với việc dẫn nước, người dân bắt đầu gieo và nhổ mạ chuẩn bị cho vụ cấy.

Ruộng bậc thang là minh chứng rõ nét nhất về lịch sử định cư lâu đời và tập quán lao động sản xuất nông nghiệp đặc trưng của bà con các dân tộc thiểu số ở Hoàng Su Phì.
 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn