Hội đền Du Yến

Đền Du Yến (xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1993, thờ Ngọc Loan công chúa, nữ tướng tài ba của Hai Bà Trưng.

Đoàn rước kiệu trên đường ra bãi dâu Thao Giang.

Ngọc Loan công chúa tên thật là Nguyễn Thị Hạnh, nhờ tài sắc hơn người nên bà được gọi là công chúa. Đời vua Lê Cảnh Hưng, bà được phong làm Quốc Mẫu Đại Vương, ghi vào lễ tiết quốc khánh thờ chung của cả nước, được Hai Bà Trưng tấn phong làm Trưởng lĩnh tiền quân.

Tế lễ tưởng nhớ công chúa Nguyễn Thị Hạnh.

Sau khi đánh tan giặc Đông Hán, nữ tướng về thăm quê, mở tiệc khao quân đúng vào ngày rằm tháng Giêng. Từ đó, cứ vào dịp 14 - 15 tháng Giêng hàng năm, dân làng mở hội cầu tế để nhớ ơn công đức của bà, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi nhà được yên vui, hạnh phúc.Nhóm “tiên sa” tham gia nghi lễ múa trong đoàn rước.


Thi hát Xoan tại hội đền Du Yến.

Tương truyền rằng vào ngày Mẫu ra đời, ngoài bãi dâu Thao Giang có tiên sa giáng trần múa hát như ngày hội nên ngày tế Mẫu bắt buộc phải có đội múa tiên, bao gồm các cô gái dưới 16 tuổi, múa những điệu múa bay bổng đẹp như tiên.

Thuyền rồng đón đoàn rước ra giữa Sông Hồng lấy nước trong về đền thờ Du Yến vào buổi sáng sớm.

Hội đền Du Yến được mở với các phần lễ và hội rất long trọng. Khách hành hương từ khắp mọi nơi về viếng đền quanh năm, nhưng đông nhất vẫn là dịp hội đền.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn