Khu di tích lịch sử An ninh Khu IX

Được khánh thành vào tháng 4/2015, do Bộ Công an chủ trương xây dựng, Khu di tích lịch sử An ninh Khu IX (tại xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) là công trình nhằm tri ân những chiến công, sự hy sinh cao cả và đáp ứng nguyện vọng của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ An ninh Khu IX, đồng thời để giáo dục truyền thống đối với lực lượng công an nhân dân (CAND) và các thế hệ sau này.

Quần thể Khu di tích.

Sau hiệp định Giơnevơ 1954, Công an Nam Bộ tuy giải thể, nhưng do yêu cầu bảo vệ các tổ chức Đảng, đặc biệt là bảo vệ cơ quan Xứ ủy đóng chân tại miền Tây Nam Bộ (TNB), các Ban địch tình của Khu ủy và của các tỉnh ủy miền TNB được thành lập. Đây là tổ chức tiền thân của lực lượng An ninh Khu 9 và là một trong những lực lượng nòng cốt của phong trào cách mạng miền TNB trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tượng đài “Vì an ninh Tổ quốc”.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Khu ủy, Tỉnh ủy các tỉnh miền TNB, lực lượng An ninh Khu IX đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, một lòng tận trung với Đảng; kiên trì bám đất, bám dân, vận động và tổ chức quần chúng nhân dân đấu tranh chống phản cách mạng, bảo vệ Khu ủy, Tỉnh ủy.

Bức phù điêu “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”, ghi danh đơn vị Anh hùng và các cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thuộc các tỉnh Khu IX trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Cảnh quan, cây xanh trong khuôn viên Khu di tích.

Lực lượng An ninh Khu IX đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang đánh bại các chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, “Chiến tranh cục bộ” và “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ. Đẩy lùi 3 chiến dịch càn quét liên tục từ cuối năm 1969 đến đầu năm 1972, hòng “Nhổ cỏ U Minh” của địch. Cùng với quân và dân miền TNB đồng loạt tấn công, nổi dậy, góp phần quan trọng vào chiến thắng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Công trình Khu di tích lịch sử An ninh Khu IX được xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích khoảng 22ha; bao gồm: Tượng đài “Vì an ninh Tổ quốc”; Bức phù điêu “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Nhà Bảo tàng CAND; Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Công trình được UBND tỉnh Kiên Giang xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.
 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn