Làng hoa giấy Thanh Tiên

Hoa giấy Thanh Tiên là nét tín ngưỡng từ xưa đến nay trong dân gian xứ Huế. Làng nghề truyền thống làm hoa giấy Thanh Tiên được hình thành từ trên 300 năm trước, nằm cách TP. Huế khoảng 7km, thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Mỗi khi người dân Huế thấy hoa giấy Thanh Tiên xuất hiện trên khắp nẻo đường là biết tết sắp về. Tất cả các công đoạn hình thành của hai loại hoa trên đều được làm thủ công. Hoa Thanh Tiên có hai loại: Hoa sen được làm quanh năm để trang trí; hoa ngũ sắc bắt đầu được làm từ tháng 10, chủ yếu cắm Trang Ông, Trang Bà, Táo quân, bàn thờ, chùa chiền... Ngày nay, hoa ngũ sắc còn được trang trí trong quán cà phê, nhà sách, nhà riêng… Đó xem như là nét mới của hoa giấy Thanh Tiên.

Mỗi năm, tháng Chạp là nhà nhà tập trung tất bật làm hoa ngũ sắc. Hoa ngũ sắc chỉ bán nhiều khoảng nửa tháng trước tết. Hoa được làm thành từng cành rồi kết lại từng cây to. Nghề làm hoa giấy thu nhập cao vào mùa tết, nên đa phần chỉ làm theo thời vụ.

Hoa sen giấy thường được chọn làm biểu tượng đặc trưng cho các kỳ lễ hội Festival Huế, các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật và được trưng bày ở Đại Nội - Huế, cũng như trong nhiều nhà lưu niệm…

Du khách trong nước và nước ngoài đến Huế thường ghé làng hoa Thanh Tiên và mua về những cành hoa sen đủ màu để làm quà lưu niệm.

Cây hoa ngũ sắc chuẩn bị ra chợ.

Chị Tâm (cơ sở hoa Nguyễn Hóa) đang làm hoa ngũ sắc.

Ngày tết, hoa được mang đi bán khắp nẻo đường.

Cánh hoa ngũ sắc.

Hoa sen được làm để trang trí quanh năm.
 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn