“Lộc trời” của biển Tây Cà Mau

Hằng năm, theo chu kỳ của biển, từ tháng 9 đến tháng 12, ở các cửa biển: Cái Đôi Vàm, Sông Đốc, dọc dài xuống Ba Tỉnh, Kinh Hòn, Sào Lưới, Khánh Hội, Tiểu Dừa..., mùa ruốc lại về, như món quà, “lộc trời” dành tặng cho ngư dân vùng biển Tây Cà Mau.

Theo ngư dân ven biển Tây, con ruốc năm nay xuất hiện trên diện rộng nên người dân trúng mùa, bán được giá cao. Bình quân mỗi chuyến ra khơi sau 24 giờ khai thác được 2 - 3 tấn ruốc, với giá dao động từ 35 - 50 ngàn đồng/kg, ngư dân kiếm được vài triệu đồng/chuyến. Ruốc sau khi phơi khô được các thương lái mua xuất khẩu sang các nước: Trung Quốc, Nhật Bản...

Con ruốc được người dân chế biến thành rất nhiều món độc đáo: Ruốc khô, mắm ruốc, ruốc chiên bột... Các món ăn này có mặt trong các căn bếp từ bình dân đến các nhà hàng sang trọng.

Làng ruốc ở Kinh Hòn - Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).Làng ruốc ở Kinh Hòn - Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).Con ruốc tươi vừa được đánh bắt từ ven biển Tây Cà Mau.Con ruốc tươi vừa được đánh bắt từ ven biển Tây Cà Mau.Mùa ruốc về, sân phơi ruốc tại thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) luôn nhộn nhịp.Mùa ruốc về, sân phơi ruốc tại thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) luôn nhộn nhịp.Công đoạn sàng ruốc. Công đoạn sàng ruốc. Mắm ruốc, đặc sản được chế biến từ các làng nghề truyền thống ven biển Tây Cà Mau.Mắm ruốc, đặc sản được chế biến từ các làng nghề truyền thống ven biển Tây Cà Mau.Cùng với các loại đặc sản Cà Mau, mắm ruốc là món quà ý nghĩa cho du khách phương xa. Cùng với các loại đặc sản Cà Mau, mắm ruốc là món quà ý nghĩa cho du khách phương xa.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn