Nghệ nhân bánh dân gian Huỳnh Ngọc Lan về Cà Mau

Niềm đam mê và tình yêu đặc biệt đối với bánh dân gian đã đưa cô giáo dạy Toán - Huỳnh Ngọc Lan (Sóc Trăng) trở thành nghệ nhân bánh dân gian nổi tiếng khắp cả nước. Và nay, cô đã mang niềm đam mê ấy về Cà Mau, giới thiệu và phục vụ thực khách nhiều món bánh dân gian, đặc biệt là món bánh bầu - một đặc sản của Sóc Trăng.

Cô Huỳnh Ngọc Lan năm nay 52 tuổi, quê gốc ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Toán, năm 1993, cô theo chồng về tỉnh Sóc Trăng. Vốn đam mê làm bánh từ thời trẻ, nên những năm 2000 cô giáo Lan vừa dạy học vừa mở thêm tiệm bánh kem gia đình. Năm 2018, một năm sau khi nghỉ hưu, cô Lan học thêm bằng Bếp trưởng bếp bánh, kết hợp với Trung tâm Dạy nghề tỉnh dạy và truyền nghề cho chị em phụ nữ nông thôn trong tỉnh Sóc Trăng.

Nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan có thể thực hiện được trên 200 loại bánh Á - Âu và hàng trăm loại bánh dân gian. Đặc biệt, chiếc bánh bầu đã làm nên tên tuổi của cô, xuất phát từ việc cô được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh giao nhiệm vụ đi tìm lại cách thức làm bánh bầu, một loại bánh dân gian đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng, đã bị thất truyền hơn 20 năm, để tham dự lễ hội bánh dân gian tổ chức tại TP. Cần Thơ năm 2018.

Nghệ nhân bánh dân gian Huỳnh Ngọc Lan trình diễn cách làm bánh bầu tại Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau năm 2019.Nghệ nhân bánh dân gian Huỳnh Ngọc Lan trình diễn cách làm bánh bầu tại Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau năm 2019.

Với lòng đam mê, sự quyết tâm và cái duyên với bánh dân gian, may mắn nhờ một đồng nghiệp cũ chia sẻ rằng có người thân ở huyện Vĩnh Châu vẫn thực hiện món bánh này; cô Lan đã tìm đến tận nơi, nhờ gia đình hướng dẫn về cách chế biến loại bánh bầu. Sau hơn một tháng nghiên cứu, chế biến thử, kết hợp sáng tạo trong sử dụng nguyện liệu, cuối cùng cô đã cho ra sản phẩm ưng ý và xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức tại TP. Cần Thơ năm 2018. Ngoài ra, cô Lan còn vinh dự đoạt Huy chương Bạc với món cốm dẹp, Huy chương Bạc với món bánh củ cải, tại các hội thi bánh dân gian trong nước.

Tham gia Liên hoan ẩm thực, gắn với Hội chợ Thương mại và Du lịch Cà Mau năm 2019 (diễn ra từ ngày 6 - 15/12), nghệ nhân bánh dân gian Huỳnh Ngọc Lan đã giới thiệu và thực hiện 20 loại bánh dân gian để phục vụ thực khách, như: Bánh bầu ngọt, mặn; bánh chuối, bánh cuốn, cốm dẹp, da lợn, bánh đúc…

Cách trang trí bắt mắt, đảm bảo cả 2 tiêu chí ngon miệng và đẹp mắt. Cách trang trí bắt mắt, đảm bảo cả 2 tiêu chí ngon miệng và đẹp mắt.

Đặc biệt, tối 13/12 vừa qua, cô Lan đã trổ tài thực hiện món bánh bầu mặn nhân cua, sử dụng nguyên liệu cua - một đặc sản của tỉnh Cà Mau, để mọi người cùng thưởng thức tại chỗ.

Hấp dẫn món bánh bầu mặn nhân cua.Hấp dẫn món bánh bầu mặn nhân cua.Thực khách thích thú trước sự bày trí bắt mắt và độ ngon của các món bánh dân gian do nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan thực hiện.Thực khách thích thú trước sự bày trí bắt mắt và độ ngon của các món bánh dân gian do nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan thực hiện.

Ý kiến bạn đọc
    • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
      Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
    • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
    • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
    • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
    • Fax: +84 (290) 3822060
    • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn