Người dân xứ rừng tính chuyện làm du lịch

U Minh từ lâu đã được biết đến là vùng đất giàu tiềm năng, đặc biệt là kể từ khi được “cởi trói” trong cơ chế quản lý, kinh tế rừng đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, thời gian khai thác cây tràm khá dài; để lấy ngắn nuôi dài, bà con vùng rừng đang mạnh dạn chuyển đổi sang làm vườn, tăng thêm thu nhập và bắt đầu tính tới chuyện làm du lịch sinh thái.

Những vườn cây ăn trái sẽ rất hấp dẫn đối với du khách muốn tìm đến xứ rừng. Ảnh: HUỲNH LÂM

Khởi xướng cho phong trào này là ông Trần Thanh Liêm (Ba Liêm), nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Kể từ ngày về hưu, ông đã lên liếp cải tạo gần 4ha đất tại Ấp 10, xã Nguyễn Phích, trồng cây ăn trái kết hợp chăn nuôi. Lợi nhuận từ phát triển kinh tế rừng gắn với lập vườn đã được khẳng định. Nay ông đang tính đến chuyện làm du lịch để tăng nguồn thu. Ông nhìn nhận: “Người khác đến U Minh muốn tìm lại dấu tích lịch sử, muốn trực tiếp tìm hiểu đất và người nơi đây, đặc biệt là trải nghiệm cuộc sống người dân vùng rừng. Theo tôi, nếu được tổ chức tốt, ngoài việc canh tác sản xuất thì có thể tạo ra sản phẩm du lịch sinh thái miệt vườn”.

U Minh đang quan tâm phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: TẤN ĐIỆP

Thấy ông Ba Liêm trồng cây ăn trái hiệu quả, bà con trong Ấp 10 cũng đang bắt đầu làm theo. Điển hình như hộ ông Lâm Thành Chen, anh Trần Văn Nhật, ông Phan Văn Liêm. Bên cạnh việc giữ lại phần đất rừng theo quy định, các diện tích còn lại đã được những hộ này lên liếp, trồng các loại cây ăn trái: Quýt, cam, bưởi, mãng cầu, vú sữa, chuối, tiêu… Ông Phan Văn Liêm bộc bạch: “Thu nhập từ cây tràm hiện nay khá hơn so với trước, nhưng thời gian chờ thu hoạch lâu quá. Trong lúc nhàn rỗi thì trồng cây ăn trái để tăng nguồn thu. Hôm trước anh Ba Liêm có rủ làm du lịch, tôi thấy ý tưởng rất hay”. Ông Nguyễn Thái Bảo, Bí thư Chi bộ Ấp 10, cho biết ấp đã thành lập được tổ hợp tác trồng cây ăn trái với diện tích 15ha, có 27 hộ tham gia.

Trong một cuộc họp chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ông Trương Đăng Khoa, Bí thư Huyện ủy, nhấn mạnh: “U Minh là huyện có tiềm năng phát triển du lịch. Trong quy hoạch, Nghị quyết Đảng bộ huyện cũng đã xác định phát triển du lịch sinh thái cộng đồng đặc trưng gắn với phát triển các sản phẩm truyền thống”.

Với sự chuẩn bị của người dân, cộng với sự đầu tư quan tâm của các cấp các ngành, đây sẽ là tiền đề để du lịch sinh thái ở U Minh phát triển. Nếu làm tốt điều này, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vùng rừng, mà còn quảng bá hình ảnh đặc trưng của U Minh đến với du khách gần xa.
 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn