Nhà vườn Huế

Nhà vườn Huế là loại hình kiến trúc đặc biệt ở đất cố đô, là nét văn hóa đặc sắc trong phong cách sống của người dân Huế, thể hiện sự hòa hợp hài hòa giữa nhà ở và cây xanh, kết nối con người với thiên nhiên cây cỏ. Không ít người nổi tiếng, tài tử văn nhân xứ Huế được nuôi nấng lớn khôn trong những ngôi nhà vườn.

Cổng nhà vườn An Hiên tại Kim Long.

Nhà rường cổ lợp ngói liệt nhiều lớp, có trên trăm năm, nằm trong những khu vườn rộng. Nhà vườn nào cũng có một số hạng mục kiến trúc thiết kế: Cổng vào, bình phong, hòn non bộ, bể nước rộng, sân nhà… Vườn Huế đa phần trồng cây lấy bóng mát. Với khí hậu đa dạng, vườn còn là nơi hội tụ độc đáo của các loài cây ăn trái xum xuê trong Nam ngoài Bắc: Vú sữa, mãng cầu, măng cụt, hồng xiêm, vải…

Ngôi nhà 3 gian, 2 chái, lợp ngói liệt trong vườn Huế.

Nhà vườn rộng hàng ngàn mét vuông, tập trung nhiều tại khu vực phường Kim Long, TP. Huế, nằm phía bắc dòng Hương Giang. Kim Long là khu đất cao, xưa kia là thủ phủ của vua quan triều Nguyễn, xây dựng qua nhiều đời khác nhau… Chọn đất nơi này để lập phủ đệ, tránh được mùa ngập lụt triền miên của xứ Huế.

Bàn thạch để ngồi ngắm cảnh vườn.

Kiến trúc hoa văn chạm trổ tinh xảo.

Hiện nay, diện mạo một số nhà vườn có đổi thay theo thời gian, ít nhiều không còn bản sắc nguyên thủy; nhưng sự bình yên, thanh thản, màu xanh của cây trái vẫn ngập tràn trên mảnh vườn xưa. Giá trị về kiến trúc nghệ thuật, văn hóa tiêu biểu của các nhà vườn truyền thống: Ngọc Sơn Công Chúa, An Hiên, Lạc Tịnh… vẫn được nhiều người biết đến và là địa chỉ tham quan đặc sắc của du khách khi đến Huế.
 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn