OCOP Ngọc Hiển:
Đưa sản phẩm nhà nông kết nối với du lịch

Huyện Ngọc Hiển có thế mạnh về đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái... Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018 - 2020 và những năm tiếp theo (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, tạo sức bật cho nông thôn mới gắn với phát triển du lịch sinh thái địa phương.

Huyện Ngọc Hiển là huyện cực Nam Tổ quốc, có 7 đơn vị hành chính trực thuộc: Đất Mũi, Tam Giang Tây, Tân Ân Tây, Tân Ân, Viên An, Viên An Đông và thị trấn huyện lỵ Rạch Gốc. Là địa phương ven biển, trên địa bàn huyện hình thành rất nhiều làng nghề truyền thống gắn với kinh tế nông - lâm - ngư nghiệp, đã tạo ra nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước: Rừng - tôm sinh thái xã Tân Ân; ba khía muối, tôm khô Rạch Gốc; khô khoai Đất Mũi; tôm sinh thái Viên An Đông; đũa đước Viên An; mắm cá sơn Tân Ân Tây; bánh phồng tôm, cua sinh thái Tam Giang Tây; du lịch Khai Long, du lịch sinh thái Đất Mũi.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” đang được các địa phương triển khai thông qua các hình thức sản xuất như tổ hợp tác, hợp tác xã, cơ sở sản xuất..., bước đầu đã tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân Ngọc Hiển phát triển, nâng cao thu nhập. Nếu khai thác, phát huy tốt sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, đồng thời là nền tảng để phát triển nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế. Các sản phẩm của mỗi xã, thị trấn được bán ra sẽ là “sứ giả” quảng bá hình ảnh quê hương, con người và văn hóa nơi miền cực Nam Tổ quốc.

Tôm khô truyền thống Tân Ân Tây được du khách rất ưa chuộng.Tôm khô truyền thống Tân Ân Tây được du khách rất ưa chuộng.Mô hình Du lịch sinh thái cộng đồng Mũi Cà Mau thu hút du khách trong và ngoài nước.Mô hình Du lịch sinh thái cộng đồng Mũi Cà Mau thu hút du khách trong và ngoài nước.Mô hình nuôi tôm sinh thái trong rừng đước xã Tân Ân và các xã khác góp phần tạo nên thương hiệu con tôm Cà Mau nổi tiếng trong và ngoài nước. Mô hình nuôi tôm sinh thái trong rừng đước xã Tân Ân và các xã khác góp phần tạo nên thương hiệu con tôm Cà Mau nổi tiếng trong và ngoài nước. Cua sinh thái Tam Giang Tây là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Ngọc Hiển.Cua sinh thái Tam Giang Tây là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Ngọc Hiển.Tổ hợp tác khô cá khoai Đất Mũi mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn khô cá. Tổ hợp tác khô cá khoai Đất Mũi mỗi năm cung cấp ra thị trường hàng chục tấn khô cá. Mắm cá sơn Ông Quyền - thương hiệu nổi tiếng mũi Cà Mau.Mắm cá sơn Ông Quyền - thương hiệu nổi tiếng mũi Cà Mau.Nhiều cơ sở sản xuất ba khía muối ở Rạch Gốc đã làm nên thương hiệu ba khía nổi tiếng vùng đất mũi Cà Mau.Nhiều cơ sở sản xuất ba khía muối ở Rạch Gốc đã làm nên thương hiệu ba khía nổi tiếng vùng đất mũi Cà Mau.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn