Quyết liệt tháo “nút thắt” cho du lịch Đất Mũi

Ngày 24/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan có chuyến khảo sát tình hình thực hiện quy hoạch phát triển du lịch Khu công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau.

Khu công viên văn hóa du lịch Mũi Cà Mau được UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch năm 2013 là 159ha. Tuy nhiên, Khu du lịch nằm trên diện tích thuộc quản lý của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, do các vướng mắc về pháp lý nên từ khi có quy hoạch năm 2000 đến nay, chưa có nhà đầu tư nào vào đầu tư tại khu vực này. Theo đó, việc phân giao quản lý, sử dụng và các hoạt động khai thác du lịch vẫn chưa rạch ròi giữa Vườn Quốc gia và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu kém về hạ tầng, dịch vụ và chất lượng du lịch, ảnh hưởng đến hình ảnh của du lịch Cà Mau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân (thứ 2 từ trái sang) khảo sát kè chống sạt lở.

Hiện tại, xe ô tô đã tới được Khu du lịch, bình quân có 500 lượt khách/ngày (gấp đôi so với trước đây). Khẳng định Đất Mũi có tiềm năng du lịch phong phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cho rằng kinh nghiệm làm du lịch của tỉnh còn yếu, vì thế từ lâu làm “vỡ mộng” du khách khi đến du lịch Đất Mũi. Tỉnh đã phân bổ nguồn vốn trung hạn trên 100 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư vào đây.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Trước tiên phải gấp rút kêu gọi sáng kiến các sản phẩm lưu niệm mang tính đặc trưng địa phương; phải có phương thức quảng bá cụ thể, giới thiệu được hình ảnh, văn hóa của địa phương; quản lý chặt đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ buôn bán trong khu vực; sớm triển khai sửa chữa vọng lâm đài, xây dựng bãi đậu xe; vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo vẻ mỹ quan; sắp xếp bố trí hợp lý hơn 60 hộ dân đang sinh sống trong khu vực. Đồng thời chỉ đạo Ban Quản lý Vườn đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án phát triển du lịch, tạo điều kiện thuận lợi kêu gọi đầu tư.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn