Tục ăn trầu - giá trị nhân văn và lễ nghĩa của người Việt

Tương truyền, tục ăn trầu có từ thời vua Hùng Vương và gắn liền với sự tích trầu cau. Đối với người Việt Nam, ăn trầu không đơn thuần là thói quen, một tập tục mà còn là yếu tố cấu thành nên những giá trị văn hóa truyền thống. Ngày nay, tục ăn trầu đang ngày càng mai một dần, nhưng trầu cau vẫn có vai trò quan trọng trong các lễ nghi truyền thống của dân tộc.

Nghi thức cắt băng triển lãm chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”.

Với mục đích tái hiện lại nét văn hóa truyền thống dân tộc tốt đẹp, ngày 10/6, Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề hơn 150 hiện vật, hình ảnh về “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam” tại phòng trưng bày thuộc Thư viện tỉnh Cà Mau - Số 5, đường Lưu Tấn Tài, Phường 5, TP. Cà Mau. Đây là hoạt động nhằm bảo lưu những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.

Khay trầu bằng gỗ từ thế kỷ XX.


Hiện vật có từ thế kỷ XV - XVI.Bình vôi bằng gốm có từ thế kỷ XVI.


Bà Nguyễn Thị Hiển Linh, Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tại TP. Hồ Chí Minh: “Qua thời gian sưu tập trên 15 năm qua, hiện bảo tàng lưu giữ trên 300 hiện vật quý giá thể hiện tục ăn trầu trong cộng đồng người Việt. Đơn vị cũng đã phối hợp triển lãm tại các tỉnh miền Trung và Tây Nam Bộ, và nay đến với Cà Mau, nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc sẽ được tái hiện, giúp các thế hệ có cái nhìn, hồi tưởng về tục ăn trầu xưa. Đây là hoạt động nhằm truyền tải giá trị nhân văn, lễ nghĩa của người Việt Nam xưa”.

Hướng dẫn các bước trong tục ăn trầu.

Triển lãm được mở cửa đến hết tháng 8/2016.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn