Văn miếu Xích Đằng nơi tôn vinh nền học vấn phố hiến

Văn miếu Xích Đằng hay còn gọi là Văn miếu Hưng Yên, thuộc địa phận thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, xây dựng vào năm 1832. Lúc đó được xây dựng vừa làm nơi để thờ tự các bậc hiền nho, vừa là nơi tổ chức các kỳ thi của trấn. Sử sách còn ghi: Văn miếu Xích Đằng đã có lần là trường thi của khoa thi hương, hoặc là nơi sát hạch học trò để đi thi hương. Nhà bác học Lê Quý Đôn, đã dự kỳ thi hương ở Hưng Yên hồi ấy.

Vòm cổng nghi môn nhìn ra sân Văn miếu và tòa chính. Khoảng sân này trước kia là nơi diễn ra các kỳ thi hương.

Năm Minh Mệnh thứ 20 (1839), triều Nguyễn cho xây dựng lại có quy mô như hiện nay. Toàn bộ khuôn viên Văn miếu có diện tích rộng gần 6ha, nhìn ra hướng nam, phía trước là Đầm Vạc, bên cạnh phía tây là Hồ Văn. Nhìn toàn cảnh kiến trúc công trình đồng bộ và liền mạch, gồm các hạng mục được bố trí liên hoàn: Tam quan, nhà tả vu, nhà hữu vu, tòa đại bái, trung từ và tòa hậu cung. Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Văn miếu Xích Đằng là cơ sở hoạt động bí mật của Trung ương, Xứ ủy Bắc kỳ, Tỉnh ủy Hưng Yên. Văn miếu Xích Đằng là một trong 6 văn miếu tồn tại cho đến nay và cũng là một trong hai văn miếu lâu đời nhất (đứng sau Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội) của nước ta. Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1992. Hàng năm, vào ngày mùng 10 tháng Giêng và 14 tháng 8 âm lịch, các chức sắc đầu tỉnh và nho sinh của toàn trấn Sơn Nam và tỉnh Hưng Yên tổ chức tế lễ, đồng thời thi bình văn.

Trong 9 tấm bia đá, thì 8 bia được lập năm Đồng Khánh thứ 3 (1888), bia được còn lại lập năm Bảo Đại thứ 18 (1943) ghi danh các nhà khoa bảng Hưng Yên.


Chó đá trước cổng Nghi môn Văn miếu Xích Đằng.


Nghi môn Văn miếu Xích Đằng.

Ngày nay, mỗi khi nhắc đến Văn miếu Xích Đằng, người ta không chỉ nói đến một biểu tượng của đạo học một vùng mà còn nhắc tới một di tích lịch sử độc đáo, một địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn