Y Tý đất trời vào xuân

Là xã vùng cao biên giới thuộc huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai, Y Tý nằm trên vùng núi đá có độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, hầu như quanh năm mây mù bao phủ. Thiên nhiên ban tặng cho vùng núi cao Y Tý một cảnh đẹp mê hồn, núi non hùng vĩ, khó có nơi nào sánh được.

Phong cảnh mùa xuân bản vùng cao Y Tý.

Có hai cách để đến với Y Tý: Đi từ thị trấn Sa Pa và đi từ TP. Lào Cai. Tất cả hai hướng lên Y Tý, du khách đều như được “cưỡi” trên mây, đắm mình với thiên nhiên núi rừng. Nhất là vào thời điểm trời đất bắt đầu chuyển sang mùa xuân, Y Tý như khoác lên mình vẻ đẹp đầy cảm xúc, rực rỡ sắc màu của các loài hoa. Hoa mận trắng ngần, phớt hồng những thung lũng đào phai. Những sân mây cứ bồng bềnh.

Trẻ em vùng núi cao Y Tý ngồi ôn bài cạnh cây đào phai nở rộ.

Đứng trên ngọn núi, nơi có Đồn Biên phòng Y Tý, du khách được ngắm những ngôi nhà trình đất sét của đồng bào dân tộc Hà Nhì, bản Y Tý, lô nhô trong màn sương mù lúc ẩn lúc hiện. Cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Là nơi sinh sống của các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì, đặc biệt là cộng đồng người Hà Nhì Đen, một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam. Mỗi dân tộc một kiểu trang phục, một lối trang sức cũng như phong tục sống khác nhau nên càng làm cho bức tranh Y Tý trở nên đa sắc màu.

Hai ông bố trẻ bản Y Tý ngồi bế con nhỏ bên thềm mùa xuân.

Bản Y Tý mùa xuân về.

Một mùa xuân nữa lại về trên đất trời Y Tý, vành đai biên cương Tổ quốc thân yêu. Hoa đào, hoa mận lại đua nhau khoe sắc bên vách núi, bìa rừng. Những nụ cười thiếu nữ miền sơn cước như gọi mời du khách khắp nơi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn