An tâm bước vào kỳ thi THPT Quốc gia

Thời điểm này, các trường THPT trong tỉnh đã nhận được kế hoạch về tổ chức thi, thời gian thi… đồng thời triển khai các phương pháp ôn thi hiệu quả trong giai đoạn “nước rút”, trang bị cho học sinh kiến thức và tâm thế tốt nhất để bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Các trường đang tích cực cho học sinh ôn luyện trước kỳ thi THPT Quốc gia.

Ngay từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có hướng đổi mới thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, Trường THPT - THCS Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) đã chuẩn bị kế hoạch ôn tập, tư vấn cho các học sinh đăng ký bài thi tổ hợp sau khi thi học kỳ 2. Thầy Thái Văn An, Phó Hiệu trưởng trường, thông tin: “Trước đây, ngoài học chính thức vào buổi sáng, trường tổ chức cho các em học ôn vào buổi chiều. Kết thúc thi học kỳ 2, trường sắp xếp cho các em học ôn cả hai buổi học, mỗi môn được tăng thêm 2 tiết”. Thầy An cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, trường đã thành lập Ban tư vấn gồm 4 thành viên là các thầy, cô giáo đã được tập huấn ở Sở GD&ĐT, để tư vấn cho các em về đăng ký hồ sơ dự thi, hướng dẫn cặn kẽ, tránh sai sót trong quá trình làm hồ sơ.

Đối với Trường THPT Nguyễn Việt Khái (TP. Cà Mau), thầy Lê Doãn Trung, Phó Hiệu trưởng, cho biết đầu tháng 11/2016 nhà trường đã cho học sinh đăng ký bài thi tổ hợp, có 143 em đăng ký tổ hợp khoa học xã hội, chiếm tỷ lệ 47%. Công tác ôn tập cho học sinh lơp 12 được trường đặc biệt quan tâm, nhất là với học sinh yếu kém. “Nhà trường tăng cường tiết phụ đạo, bố trí tiết 5 của ba buổi sáng trong tuần dành cho các thầy cô bộ môn phụ đạo các học sinh yếu kém”, thầy Trung cho biết.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT: “Sau thi học kỳ 2, các trường sẽ tiếp tục dạy phụ đạo cho học sinh lớp 12. Trong các tiết học này, lãnh đạo trường phải sắp xếp giáo viên có năng lực, tận tâm hướng dẫn cho học sinh, giúp các em vững vàng kiến thức bước vào kỳ thi. Có thể cho các em làm thử các đề kiểm tra theo 4 mức độ là nhận thức, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, tùy theo năng lực học tập của học sinh”. Để nâng cao chất lượng giáo dục, các trường, giáo viên phải có phương pháp giúp học sinh ôn luyện và đạt kết quả cao nhất. Theo ông Liêm, các trường cần ôn cho học sinh những kiến thức chương trình lớp 12 và một số kiến thức liên thông, xuyên suốt ở chương trình lớp 10, lớp 11, đảm bảo cho các em ôn đến đâu thì phải chắc đến đó.

Đối với cha mẹ học sinh, hãy quan tâm hơn nữa đối với con em mình từ việc học ở trường cho đến việc học ở nhà, quản lý thời gian của con em; cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường, thầy cô giáo để nắm sát tình hình học tập, tạo điều kiện tốt cho các em ôn tập, vững tin bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

Được biết, từ ngày 18 - 20/5 tới đây, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức kỳ thi thử. Đây sẽ là cuộc “tổng diễn tập” để đánh giá quá trình học tập, rèn luyện của học sinh và giúp học sinh an tâm bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn