Cà Mau chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới

Năm học 2020 - 2021 sẽ áp dụng chương trình sách giáo khoa mới. Hiện nay, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo đến các đơn vị trường học về kế hoạch cụ thể, để đáp ứng yêu cầu đổi mới của GD&ĐT trong thời gian tới.

Với chương trình giáo dục phổ thông mới, mà việc đầu tiên là thay sách giáo khoa lớp 1 vào năm học 2020 - 2021 sắp tới, mỗi nhà giáo cần phải tự nỗ lực rèn luyện đạo đức, lối sống và nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ nhiều hơn.Với chương trình giáo dục phổ thông mới, mà việc đầu tiên là thay sách giáo khoa lớp 1 vào năm học 2020 - 2021 sắp tới, mỗi nhà giáo cần phải tự nỗ lực rèn luyện đạo đức, lối sống và nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ nhiều hơn.

Nhiều thay đổi so với hiện hành

Theo Bộ GD&ĐT, chương trình các môn học ở giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ có nhiều thay đổi so với hiện hành; trong đó, hoạt động trải nghiệm là bắt buộc xuyên suốt tất cả các cấp học. Chương trình GDPT mới sẽ giảm tải so với hiện hành: Giảm số môn học, giờ học; chọn lọc nội dung giáo dục thiết thực, đổi mới phương pháp giáo dục, tạo điều kiện để học sinh được lựa chọn môn học, chủ đề học tập và tăng cường các hoạt động thực hành.

Điểm khác của chương trình GDPT mới là phân biệt rõ hai giai đoạn: Giai đoạn giáo dục cơ bản (từ lớp 1 - 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 - 12). Trong giai đoạn giáo dục cơ bản, chương trình thực hiện lồng ghép những nội dung liên quan với nhau của một số môn học trong chương trình hiện hành để tạo thành môn học tích hợp, thực hiện tinh giản, tránh chồng chéo nội dung giáo dục, giảm hợp lý số môn học; đồng thời thiết kế một số môn học (Tin học và Công nghệ, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp) theo các chủ đề, tạo điều kiện cho học sinh lựa chọn những chủ đề phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Trong giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, bên cạnh một số môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn những môn học và chuyên đề học tập phù hợp với sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp của mình.

Từ thực tiễn cho thấy, trong mỗi nhà trường, mục tiêu nâng cao chất lượng luôn thúc đẩy các thầy, cô giáo nỗ lực tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy và học, cải tạo những yếu tố có ảnh hưởng tiêu cực đến việc dạy và việc học. Để thực hiện được chương trình GDPT mới, mà việc đầu tiên là thay sách giáo khoa lớp 1 vào năm học 2020 - 2021 sắp tới, mỗi nhà giáo cần phải tự nỗ lực rèn luyện đạo đức, lối sống và nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ nhiều hơn; đồng thời, ngành GD&ĐT tỉnh cũng phải có những chính sách phù hợp để hỗ trợ giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ trong bối cảnh mới.

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ giảm tải so với chương trình hiện hành, giảm số môn học, giảm số giờ học. Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ giảm tải so với chương trình hiện hành, giảm số môn học, giảm số giờ học.

Đảm bảo kịp thời triển khai thực hiện vào năm học 2020 - 2021

Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch và Sở cũng đã ban hành kế hoạch về thực hiện chương trình GDPT mới. Trên cơ sở đó, các huyện, phòng GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch và triển khai phù hợp với từng địa phương, từng trường.

Song song đó, Sở đã cử cán bộ quản lý, tổ trưởng, giáo viên cốt cán tham dự tập huấn theo triệu tập của Bộ GD&ĐT. Thời gian tới, Sở sẽ tổ chức tập huấn cho giáo viên trực tiếp dạy học lớp 1. Ngoài ra, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch biên soạn, thẩm định nội dung giáo dục địa phương tỉnh Cà Mau và đang triển khai theo kế hoạch. Hiện tại, đang hoàn thiện Đề án biên soạn và bản thảo lớp 1, đảm bảo kịp thời triển khai thực hiện vào năm học 2020 - 2021.

Ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở, cho biết, Sở GD&ĐT đã có dự báo, dự tính về số lượng học sinh, số lượng giáo viên, nhất là đối với học sinh lớp 1, hơn nữa là tổ chức dạy 2 buổi/ngày. Từ đó, Sở tiến hành xây dựng các kế hoạch, đặc biệt là xây dựng Đề án đầu tư xây dựng, quy hoạch trường lớp, mua sắm trang thiết bị để phục vụ cho lớp 1 trong năm học 2020 - 2021. Với mục tiêu đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học để thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non và GDPT theo lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT; đảm bảo các trường mầm non, phổ thông có đủ 1 phòng học/lớp; tiến tới không còn điểm lẻ, xóa toàn bộ phòng học xuống cấp, phòng học tạm; có đủ các phòng bộ môn, các phòng chức năng, nhà vệ sinh và các hạng mục khác theo quy định của điều lệ từng cấp học; đảm bảo đủ thiết bị dạy học cơ bản của các khối lớp theo đúng lộ trình của chương trình GDPT mới; thiết bị, đồ dùng, đồ chơi ngoài trời trong các trường mầm non…

Các trường học trong tỉnh cũng chủ động trong công tác chuẩn bị để thực hiện những đổi mới trong ngành. Trường Tiểu học 1, thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) hiện có 24 cán bộ quản lý, giáo viên, cùng với 466 học sinh/15 lớp ở các khối. Trước những thay đổi của ngành Giáo dục, ngay từ đầu năm học 2019 - 2020, những mục tiêu giáo dục đã được nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng thời chỉ đạo đến từng giáo viên bộ môn tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, nhằm thực hiện tốt những yêu cầu mới của ngành đề ra. Bà Võ Ngọc Diệp, Phó Hiệu trưởng trường: “Nhà trường chủ động tìm hiểu kỹ nội dung, chương trình của bộ sách mới và tạo điều kiện cho tất cả giáo viên đang giảng dạy ở khối lớp 1 được tham gia học tập, nghiên cứu bộ sách mới này, định hướng phương pháp giảng dạy tích cực hơn cho học sinh để đạt hiệu quả học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, về công tác chuyên môn, cũng cần áp dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy”.

Ngành GD&ĐT tỉnh cùng các huyện, TP. Cà Mau đã rà soát, thống kê lại hiện trạng cơ sở vật chất trường, lớp học để trên cơ sở đó tham mưu UBND tỉnh có kế hoạch đầu tư để đảm bảo công tác GD&ĐT ở Cà Mau trong thời gian tới. Cụ thể, Sở đã và đang xây dựng các Đề án quy hoạch hệ thống mạng lưới trường, lớp học; đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp; mua sắm các trang thiết bị giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030 để trình lãnh đạo tỉnh phê duyệt.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn