Các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học 2019 - 2020 trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 1113 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 với bậc THCS và THPT.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo đó, yêu cầu các Sở GD&ĐTtiếp tục thực hiện Công văn số 5842 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông và thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn học kèm theo Công văn này, để dạy và học phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2019 - 2020.

Các cơ sở giáo dục trung học (GDTH) căn cứ vào nội dung công văn này để chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp đặc thù của các môn thực hiện theo chương trình nâng cao.

Bộ yêu cầu không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản theo Công văn số 5842 và các nội dung “Không dạy”, “Không làm”, “Không thực hiện”, “Khuyến khích học sinh tự học (tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện)” theo hướng dẫn tại Công văn này.

Các nội dung tinh giản được Bộ hướng dẫn cụ thể, chi tiết đối với các môn học cấp THCS và THPT, từ lớp 6 đến lớp 12, gồm: Địa lý, Công nghệ, Giáo dục Công dân, Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung). 

Các cơ sở GDTHchủ động điều chỉnh nội dung và hình thức tổ chức dạy các môn học Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ sở giáo dục.

Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở GDTH thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng dẫn tại Công văn này, đồng thời vẫn tiếp tục thực hiện Công văn số 4612/BGDĐT-GDTH về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017 - 2018.

Về phía Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, thực hiện Công văn số 1113 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 đối với bậc THCS, THPT và Công văn số 1125 về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 đối với bậc Tiểu học;  để đảm bảo hoàn thành chương trình và kết thúc năm học đúng thời gian quy định, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học triển khai nghiêm túc, đầy đủ nội dung hướng dẫn tại hai công văn trên đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên thuộc đơn vị quản lý.

Căn cứ nội dung điều chỉnh, chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng chương trình, kế hoạch dạy học phù hợp với điều kiện của nhà trường, đảm bảo khoa học và hiệu quả.

Đối với môn tiếng Anh hệ 10 năm (chương trình nâng cao), các trường học chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp theo đặc thù của môn.

Ông Nguyễn Tấn Nguyên, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT), cho biết: “Các trường đang thực hiện rà soát, tinh giản đúng nội dung theo các văn bản hướng dẫn của Bộ đối với cấp Tiểu học, THCS, THPT.

Tuy nhiên, do việc tinh giản, cắt giảm không đều nhau, có môn tinh giản tiết học nhiều, có môn tinh giản tiết học ít, nên các trường đang gặp khó trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch dạy cho phù hợp.

Vấn đề này đang được Phòng tổng hợp cùng những góp ý điều chỉnh từ các đơn vị báo về, để trình Ban Giám đốc Sở xử lý kịp thời”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn