Chia sẻ của giáo viên, học sinh về phương án thi THPT Quốc gia năm 2017

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố phương án thi và 14 đề thi minh họa của các môn thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 để giáo viên và học sinh tham khảo, tại Cà Mau đã có rất nhiều ý kiến bàn luận của giáo viên và học sinh về vấn đề này.

Đa số ý kiến cho rằng, đề thi minh họa có sự phân hóa tốt.

Phương án tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 do Bộ GD&ĐT chính thức công bố ngày 28/9 có nhiều điểm mới về công tác tổ chức thi, bài thi, hình thức, đề thi, thời gian làm bài và lịch thi. Thay vì thi 8 môn như năm 2016, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ gồm có 5 bài thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên (Lý - Hóa - Sinh), khoa học xã hội (Sử - Địa - Giáo dục công dân). Trong đó, thí sinh hệ giáo dục THPT sẽ thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên sẽ thi Toán, Ngữ văn; bên cạnh đó, các thí sinh này đều phải chọn thi một trong 2 môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

So với các năm trước, năm 2017 có một số thay đổi về hình thức ra đề thi. Ngoại trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh trong một phòng thi sẽ có một mã đề riêng. Bài thi sẽ được chấm bằng máy nên loại được sai số, chuyện tiêu cực xảy ra trong quá trình chấm thi.

Theo ý kiến của nhiều giáo viên và học sinh, sự thay đổi phương án thi là phù hợp với tình hình thực tế, tuy nhiên gặp một số khó khăn về thời gian cũng như hình thức thi. Thầy Thái Văn An, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Văn Lâm (xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau): “Các nội dung của đề thi đều nằm trong chương trình lớp 12, được rải đều, hỏi rất chi tiết, sâu sắc với nhiều ý tưởng lẫn kiến thức khác nhau. Hình thức thi trắc nghiệm năm nay, mỗi thí sinh có mã đề riêng thì hoàn toàn xóa bỏ hình thức copy bài, đảm bảo tính công bằng, trung thực, khách quan cho thí sinh, tránh tình trạng học tủ. Việc Bộ công bố đề thi minh họa sớm đã tạo cơ hội để học sinh có thời gian ôn tập tốt, đạt kết quả như mong muốn. Dù kiến thức trong đề thi chỉ thuộc chương trình lớp 12 nhưng phạm vi kiến thức trải rộng khắp chương trình, vì vậy học sinh không thể học lơ mơ hoặc tập trung vào một số vấn đề. Đề thi trắc nghiệm môn Toán, nhà trường khá băn khoăn về phương án thi. Lần đầu tiên, môn Toán được chuyển từ hình thức thi tự luận sang trắc nghiệm, sự hoang mang lo lắng không chỉ có từ phía học sinh mà đến từ cả giáo viên”.

Cô Nguyễn Thị Yến Nga, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cà Mau (TP. Cà mau), chia sẻ: “Phương án thi là phù hợp với tình hình thực tế. Đề thi thể hiện tính phân hóa tốt khi có đầy đủ các câu hỏi từ mức độ thấp đến cao. Song, việc đưa môn Toán và Giáo dục công dân thi theo hình thức trắc nghiệm thì hơi khó, môn Toán lâu nay được dạy theo cách phân tích, giải theo hướng đào sâu; còn môn Giáo dục công dân lần đầu tiên được đưa vào thi tốt nghiệp, nên học sinh và giáo viên lúng túng. Nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên môn này phải chú ý giảng dạy và trấn an học sinh để các em yên tâm, từng bước ôn tập và học tốt. Cần tích cực đưa thêm những câu hỏi vận dụng, ví dụ minh họa bám sát thực tế đời sống vào trong các tiết học. Xây dựng bộ câu hỏi trắc nghiệm, khi Bộ GD&ĐT có đề thi minh họa, nhà trường kết hợp để học sinh luyện tập nhiều hơn. Theo đó, môn Toán, nhà trường phân công mỗi giáo viên soạn lại giáo án theo hình thức trắc nghiệm để thay thế giáo án trước đây, thời khóa biểu của trường cũng điều chỉnh theo hướng tăng những môn thi trong bài tổ hợp”.

Theo thầy Nguyễn Văn Bàng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP. Cà Mau): “Tôi cho rằng hướng thay đổi này là đúng, tính khả thi cao vì với hình thức thi trắc nghiệm sẽ hạn chế được điểm liệt, khả năng đậu tốt nghiệp cao. Môn Toán tự luận hay trắc nghiệm thì chúng tôi cũng không ngại, bởi hình thức thi trắc nghiệm cũng đã diễn ra nhiều năm nay ở các môn khác nên việc làm quen cũng không quá khó khăn, nhà trường cũng tạo điều kiện cho giáo viên dạy môn Toán bằng cách trang bị cho mỗi giáo viên một máy vi tính hiện đại để giúp học sinh cách thi trắc nghiệm, đồng thời họp giáo viên, tổ trưởng chuyên môn xây dựng theo phương án thi trắc nghiệm để nâng cao chất lượng dạy và học. Theo tôi, 14 đề thi minh họa do Bộ GD&ĐT công bố là vừa sức học của các em, tất cả đều trong chương trình lớp 12, không đáng ngại”.

Em Dương Thị Ái Nhân, học sinh lớp 12B, Trường THPT Lý Văn Lâm, cho biết mặc dù em chọn thi khối A (Toán, Lý, Hóa) nhưng em cho rằng, với đề thi trắc nghiệm môn Toán 50 câu mà thời gian làm bài chỉ trong 90 phút thì sẽ rất khó có thể hoàn thành. Đối với những môn thi trắc nghiệm khác thì không đáng ngại lắm vì thi trắc nghiệm cũng không xa lạ đối với học sinh. Đối với 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, sẽ ảnh hưởng nhiều tới việc học của các em, vì trong một buổi thi các em sẽ phải thi lần lượt 3 môn nên đòi hỏi một lượng kiến thức khá lớn.

Mặc dù có phần lo lắng, song các trường học trong tỉnh hiện đang khẩn trương triển khai phương án thi để giáo viên và học sinh chủ động; đồng thời chỉ đạo các tổ bộ môn thành lập ngân hàng câu hỏi, soạn giáo án theo phương án trắc nghiệm để giúp học sinh làm quen với cách thức thi mới.

Ngày 14/10, Sở GD&ĐT hội nghị triển khai thực hiện Công văn 4818/BGD&ĐT ngày 28/9/2016 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về Phương án tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đối với các trường THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Ngành chỉ đạo các trường trực thuộc và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đổi mới công tác giảng dạy; đổi mới hình thức thi; kiểm tra đánh giá học sinh theo 4 cấp độ tư duy: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng ở mức độ cao hơn; tổ chức ra đề kiểm tra định kỳ và học kỳ cho học sinh lớp 12 theo hình thức trắc nghiệm các môn được chọn thi để rèn luyện kỹ năng làm bài cho học sinh; tiến hành thành lập ngân hàng đề để giúp học sinh làm quen và rèn luyện, nghiên cứu bài học; sẽ tổ chức kỳ thi thử.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn