“Chông chênh” ước mơ con chữ

Vào lớp 6 là một điều rất bình thường với học sinh nhiều nơi, tuy nhiên tại cửa biển Giá Lồng Đèn (ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi), đến năm học này mới có một em học đến lớp 6. Dẫu vậy, kết quả này thật đáng mừng, là “quả ngọt” từ sự nỗ lực hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương và cộng đồng, cùng với ý chí, nghị lực vươn lên của các gia đình và của chính trẻ con ở nơi khó khăn này.

Trẻ con tại cửa biển Giá Lồng Đèn vất vả trên đường tìm con chữ.Trẻ con tại cửa biển Giá Lồng Đèn vất vả trên đường tìm con chữ.

Nghề biển bấp bênh, tuy nhiên trong nhiều năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Huyện (ấp Thuận Tạo) vẫn cố gắng cho hai con đến trường. Đặc biệt, bước vào năm học mới 2019 - 2020 này, con trai ông là Nguyễn Định Tường đã vào cấp 2. Từ mười mấy năm nay, đây là học sinh đầu tiên tại cửa biển này học đến được lớp 6.

Trung bình từ khu vực cửa biển Giá Lồng Đèn, học sinh phải đi đò khoảng 40 phút mới đến điểm trường tiểu học. Riêng với trường THCS, thời gian có thể kéo dài lên đến gần 1 tiếng. Trong năm học trước, chi phí cho mỗi ngày đi lại đối với học sinh tại đây là 20 ngàn đồng/lượt đi - về. Đường đến trường xa hơn, kèm theo đó là chi phí tiền đò tăng cũng trở thành gánh nặng, nỗi lo của các gia đình.

2 năm học gần đây, Chi đoàn Phòng Thời sự Đài PT-TH tỉnh Cà Mau đã phối hợp với địa phương duy trì chương trình “Chuyến đò an toàn” cho học sinh tại cửa biển. Từ nguồn kinh phí vận động, mỗi năm hỗ trợ tất cả học sinh cửa biển 50% chi phí tiền đò; từ đó vơi đi một phần áp lực, động viên các gia đình đưa trẻ đến trường, ngăn dòng bỏ học.

Chính quyền địa phương cũng thường xuyên đến động viên các gia đình vượt khó khăn, chăm lo việc học cho con em. Ông Huỳnh Ngọc Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, cho biết: “Năm học mới vừa qua, xã tiếp tục vận động gia đình tạo điều kiện cho các em, tranh thủ vận động hỗ trợ một phần kinh phí để các em học tới nơi tới chốn”.

Riêng với trẻ con tại xóm biển Giá Lồng Đèn, nếu chúng bạn cùng trang lứa được có ba tháng hè vui chơi, thư giãn sau một năm học căng thẳng, thì các em dành hết những ngày hè để mưu sinh trong những vạt rừng, vừa phụ gia đình lo cơm gạo vừa dành dụm tiền cho năm học mới. Em Lâm Kim Hải Yến, 11 tuổi, bộc bạch về những ngày hè vừa qua: “Sáng 5 giờ, con thức nấu cơm ăn rồi đi tới chiều mới về, nhiều hôm cũng bán được trên 100 ngàn đồng, có khi vài chục ngàn, bỏ ống heo, đến khi đi học thì đập ra mua quần áo, sách vở. Con sợ phải nghỉ học”. Em Lâm Hải Duyên, 10 tuổi, chia sẻ: “Đi bắt ốc, nhiều lúc bị đứt tay do bị cua kẹp, hàu cắt. Cố gắng đi bắt để kiếm tiền mua gạo, mua đồ ăn, mua thuốc cho cha. Con tự kiếm tiền để mua sổ sách, con không muốn nghỉ học, nghỉ học sẽ không biết chữ. Con muốn cha hết bệnh để lo cho con đi học”.

Câu chuyện về một ngày làm việc bám rừng, bám biển như vậy của hai chị em Yến, Duyên là những ngày hè chung vừa qua của gần 20 đứa trẻ còn được đi học tại cửa biển Giá Lồng Đèn. Điều kiện kinh tế khó khăn, đi lại trở ngại khiến chuyện học hành của trẻ em nơi cửa biển trở nên chông chênh. Tuy có sự quan tâm, hỗ trợ, động viên, mỗi năm vẫn có những trường hợp trẻ em bỏ học. Năm học mới, học sinh ven biển tiếp tục mót từng con ốc, con cua để kiếm tiền đến lớp. Dưới gánh mưu sinh là những đôi vai nhỏ và khó khăn, đường đến trường chỉ có thể bớt gập ghềnh hơn khi có nhiều sự quan tâm chia sẻ với các em.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn