Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao nhất

Chỉ còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016. Kết thúc chương trình của năm học 2015 - 2016, hiện các trường THPT trong toàn tỉnh đang tăng tốc ôn luyện cho học sinh lớp 12, giúp các em có đủ kiến thức, bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, thực hiện theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ngay từ đầu năm học, các trường đã hướng dẫn học sinh lựa chọn môn thi và sắp xếp học sinh theo học các lớp phù hợp với các khối thi đã lựa chọn; chọn những giáo viên giỏi để dạy lớp 12 và ôn tập cho học sinh thuộc 8 môn thi THPT Quốc gia. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hướng tích cực, chú trọng kỹ năng thực hành, vận dụng phương pháp tự học, học theo nhóm cho học sinh. Cùng với việc ôn tập, các trường đã tổ chức cho các em thi thử, phối hợp tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cách chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực và sở thích.

Hiện nay, các trường THPT đã triển khai kế hoạch và giao cho từng tổ chuyên môn, giáo viên được phân công có kế hoạch cụ thể, rõ ràng trong việc ôn luyện cho học sinh. Tại Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP. Cà Mau), 426 học sinh khối lớp 12 đang dồn sức cho việc ôn thi. Ban Giám hiệu nhà trường đã chọn những giáo viên giỏi có kinh nghiệm để dạy, bồi dưỡng kiến thức cho các em theo các môn đăng ký dự thi. Trường tổ chức thi thử để xem kết quả học tập của học sinh, từ đó giáo viên bộ môn điều chỉnh cách dạy phù hợp. Ban Giám hiệu trường cho biết, có 421 học sinh của trường đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thầy Nguyễn Văn Bàng, Phó Hiệu trưởng trường: “Nhà trường có bố trí một lớp dạy miễn phí môn Toán vào tối thứ Bảy, dành cho học sinh yếu để phụ đạo thêm cho các em khỏi bị điểm liệt. Đối với những em học sinh có mục tiêu thi để xét đại học, nhà trường yêu cầu các giáo viên soạn thêm đề và bài tập nâng cao để các em ôn luyện”.

Cũng theo thầy Nguyễn Văn Bàng, kỳ thi năm nay, môn Lịch sử vẫn là môn mà các học sinh ái ngại nhất, vì thế chỉ có 66 em đăng ký thi môn này. Những môn học được các em lựa chọn nhiều là: Địa lý, Vật lý, Hóa, Tiếng Anh. “Mặc dù là năm thứ hai tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, tuy nhiên nhà trường không hề chủ quan. Ngay sau khi có những thông báo, văn bản của Bộ GD&ĐT về kỳ thi, Ban Giám hiệu chỉ đạo kịp thời, nhanh chóng thông báo, phổ biến với phụ huynh, học sinh những thông tin liên quan; đồng thời chỉ đạo, định hướng giáo viên về nội dung ôn tập phải bám sát sách giáo khoa”, thầy Nguyễn Văn Bàng cho biết. Cô Nguyễn Thị Mỹ Dung, giáo viên môn Tiếng Anh: “Để các em tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao nhất, trong những giờ ôn tập, chúng tôi chủ yếu chú trọng đến việc truyền đạt cho các em kỹ năng làm bài, cấu trúc bài thi để học sinh củng cố, tổng hợp lại kiến thức”.

Với Trường THPT Cà Mau (TP. Cà Mau), ngay đầu năm học, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh để phổ biến nhiệm vụ năm học, đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia 2016, giáo viên trao đổi việc học tập của con em để các gia đình có sự phối hợp với nhà trường trong việc quản lý, đôn đốc con em. Ghi nhận không khí học tập tại trường cho thấy, việc ôn tập của học sinh khối lớp 12 đi vào nền nếp, với lịch học cụ thể đối với từng môn thi. Trường đã tổ chức thi thử cho học sinh khối lớp 12 để đánh giá năng lực của các em ở từng bộ môn, từ đó giáo viên xây dựng kế hoạch ôn tập sát và phù hợp với từng đối tượng. Cô Nguyễn Thị Yến Nga, Phó Hiệu trưởng trường: “Trường đã hoàn thành chương trình lớp 12 cho 660 em theo đúng khung kế hoạch năm học 2015 - 2016, đồng thời tổ chức việc ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin về kỳ thi để kịp thời phổ biến tới học sinh, phụ huynh; quan tâm đến công tác ổn định tư tưởng, định hướng tốt cho học sinh để các em giảm áp lực, tự tin trước kỳ thi”.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tỉnh Cà Mau có 7.749 thí sinh.

Có 7 điểm thi trên địa bàn TP. Cà Mau

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 1 - 4/7. Tỉnh có một cụm thi (Cụm thi số 70), do Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chủ trì, phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Cà Mau và Sở GD&ĐT tổ chức. Toàn tỉnh có 7.749 thí sinh, với 207 phòng thi, bố trí tại 7 điểm thi trên địa bàn TP. Cà Mau (tại các trường THPT: Cà Mau, Hồ Thị Kỷ, Nguyễn Việt Khái, Chuyên Phan Ngọc Hiển, Lý Văn Lâm; Trường Cao đẳng Sư phạm; THCS Nguyễn Thái Bình).


Năm nay, môn thi tự chọn được học sinh lựa chọn nhiều nhất là môn Hóa học và Vật lý. Thầy Lê Minh Bảo Quốc, giáo viên môn Vật lý: “Lý do học sinh lựa chọn môn Vật lý nhiều hơn là do môn học này dễ lấy điểm. Chúng tôi đã xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai nội dung ôn tập dựa trên chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, tập trung giúp học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức với yêu cầu từ thấp đến cao. Kết quả thi môn Vật lý trong những năm qua của học sinh Trường THPT Cà Mau đều đạt cao”.

Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của ngành Giáo dục tỉnh, tạo thuận lợi cho thí sinh, các em khối lớp 12 sẽ bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 với tâm lý tự tin và đạt kết quả cao nhất.

Bảo đảm kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, nghiêm túc

“Đây là kỳ thi quan trọng, Sở GD&ĐT phải tiến hành khảo sát cơ sở vật chất tại các trường học được chọn làm điểm thi; quan tâm hơn nữa đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tiếp tục quán triệt cụ thể, đầy đủ quy chế thi đến toàn thể giáo viên và học sinh, bảo đảm tránh các sai sót đáng tiếc trong quá trình các em tham gia kỳ thi. Sở GD&ĐT, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, giao thông, điện, nước, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cung cấp những thông tin mới về kỳ thi đến giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và các tầng lớp nhân dân, để tăng cường hỗ trợ cho thí sinh trong quá trình thi. Quan tâm đến công tác tập huấn, huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi; phải có phương án đề phòng các tình huống phát sinh để bảo đảm kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 của tỉnh, nhấn mạnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo vừa qua.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn