Đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất cho năm học 2019 – 2020

Các trường học trên địa bàn tỉnh đang gấp rút hoàn thành các hạng mục được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất để đón học sinh vào năm học mới 2019 - 2020. Năm học mới này, ngành Giáo dục đặt quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, phát huy có hiệu quả các chương trình, dự án giáo dục.

Sôi nổi công tác chuẩn bị tại các điểm trường

Tại Trường Tiểu học Thành Điền (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi), các hạng mục đang trong giai đoạn hoàn thành. Ông Trần Văn Út, Hiệu trưởng trường, chia sẻ: “Năm nay, trường được đầu tư nâng cấp nhiều hạng mục: Lót gạch nền một số phòng học, sơn mới trong và ngoài các phòng học, thay mới la-phông. Công trình đang được gấp rút hoàn thành để kịp đưa vào sử dụng dịp đầu năm học. Cùng với việc sửa chữa các phòng học, phòng chức năng, nhà trường cũng tiến hành rà soát, thay thế mới hệ thống điện, bóng đèn, quạt treo tường đã xuống cấp, nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường, giúp nhà trường tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất và phấn đấu được công nhận lại sau 5 năm đạt chuẩn Quốc gia. Ngoài ra, trường còn được trang bị thêm 37 bộ bàn ghế, 11 bộ máy vi tính. Dự kiến năm học 2019 - 2020 trường có khoảng 465 học sinh, trong đó khối lớp 1 khoảng 100 em”.

Sửa chữa các phòng học, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho học sinh tựu trường.Sửa chữa các phòng học, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho học sinh tựu trường.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Đầm Dơi, ông Võ Lợi cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 710 phòng học, trong đó tiểu học có 531 phòng và THCS có 179 phòng. Ngay sau khi kết thúc năm học 2018 - 2019, Phòng đã tiến hành khảo sát cơ sở vật chất và tham mưu UBND huyện phân bổ kinh phí để xây mới và sửa chữa một số điểm trường. Qua rà soát, thống kê có 502 phòng học kiên cố, 208 phòng học bán kiên cố; không còn phòng học mượn, tạm, nhờ. “Dựa trên nhu cầu thực tế cũng như gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, năm học 2019 - 2020, với nguồn kinh phí hơn 15 tỷ đồng từ ngân sách của tỉnh và địa phương, huyện đã triển khai xây mới phòng học, phòng làm việc, cổng trường, hàng rào, nhà ăn bán trú, nhà vệ sinh, san lấp mặt bằng, lát sân trường, sửa chữa hội trường… tại 16 điểm trường mầm non, tiểu học và THCS. Hiện nay, các công trình đang gấp rút hoàn thành để bàn giao cho các nhà trường sử dụng trong năm học mới”, ông Lợi cho biết thêm.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, huyện Đầm Dơi cũng bố trí hơn 2 tỷ đồng để sửa chữa, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn, gồm 507 bàn ghế học sinh, 51 bộ máy vi tính để bàn, 5 máy tính xách tay. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị để các nhà trường bước vào năm học mới. Ngoài ra, bằng nguồn xã hội hóa, các nhà trường còn đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học, bàn ghế, tiến hành sửa chữa, nâng cấp đối với các phòng học và phòng chức năng xuống cấp, hư hỏng nhỏ, đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh.

Chuẩn bị đón năm học mới, các trường trên địa bàn TP. Cà Mau đã và đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất. Các hoạt động sửa chữa, nâng cấp, chỉnh trang khuôn viên trường, lớp diễn ra sôi nổi. Thêm nhiều phòng học mới, các trang thiết bị dạy và học được đầu tư, mua sắm. Việc đầu tư kinh phí xây dựng, sửa chữa các công trình, phòng học được thực hiện theo phương châm ưu tiên những trường học cơ sở vật chất đã xuống cấp, trường đã đạt chuẩn Quốc gia chuẩn bị công nhận lại, trường chuẩn bị nâng mức độ chuẩn Quốc gia…

Hệ thống điện được kiểm tra, thay mới.Hệ thống điện được kiểm tra, thay mới.

Gần 260 tỷ đồng được đầu tư

Theo Sở GD&ĐT, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có 543 trường từ bậc mầm non tới THPT, gồm 6.519 phòng học, trong đó phòng học kiên cố chiếm 75,13%, phòng học bán kiên cố chiếm 21,06% và phòng học nhờ, mượn, tạm chiếm 3,8%.

Để chuẩn bị cho năm học mới, Sở đã xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh đầu tư 211 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa các phòng học và các công trình phụ trợ với mục đích hoàn thiện, nâng cao cơ sở vật chất trường lớp và để công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Cùng với đó, UBND tỉnh đã phê duyệt hơn 48 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hơn 39 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện, thành phố để mua sắm trang thiết bị dạy học thiết yếu: Mua 4.636 bộ bàn ghế học sinh và giáo viên, lắp đặt phòng mới và mua sắm bổ sung 2.150 bộ máy vi tính, 6 máy photocopy, 3 phòng thiết bị bộ môn, 5 bộ thiết bị học giáo dục quốc phòng, 39 bộ thiết bị tương tác thông minh… Đến thời điểm này, các công trình cơ bản đã hoàn thành và đảm bảo phục vụ cho năm học mới. Qua đầu tư xây dựng, cơ sở vật chất các đơn vị trường học từng bước được củng cố, hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Nhiều phòng máy vi tính cũng được trang bị mới. Nhiều phòng máy vi tính cũng được trang bị mới.

Bên cạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân sự, tập huấn, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên cũng được ngành GD&ĐT tỉnh chú trọng triển khai. Để đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, trong dịp hè, ngành GD&ĐT tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho hàng ngàn giáo viên, giúp cho đội ngũ giáo viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học, đồng thời bổ sung những kiến thức mới để phục vụ cho công tác giảng dạy trong năm học mới đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, ngành tập trung các biện pháp huy động học sinh trong độ tuổi đến trường, đảm bảo theo chỉ tiêu kế hoạch năm học.

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn tất. Ngành GD&ĐT Cà Mau tự tin, sẵn sàng chào đón năm học mới 2019 - 2020 với tinh thần quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt, tạo nhiều đột phá, gặt hái thêm nhiều thành tích mới, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay và thực hiện hiệu quả 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp trọng tâm mà ngành đề ra trong năm học mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn