Đưa việc học tập và làm theo gương Bác vào giảng dạy

Đến thăm Trường Tiểu học Huỳnh Quảng (xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), ngôi trường vinh dự mang tên người con trung dũng của dòng sông Cái Tàu năm nào, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là khi gặp các em học sinh trên đường đến trường, dù rất vất vả do đường sá đi lại khó khăn, là vùng sâu của huyện, nhưng các em rất lễ phép, chào hỏi mỗi khi gặp người lớn. Hỏi ra mới biết đó là học sinh lớp 5B do cô Nguyễn Phượng Linh làm chủ nhiệm.

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC

Cô giáo Nguyễn Phượng Linh xuất thân trong một gia đình nghèo ở vùng U Minh Hạ nhưng có truyền thống hiếu học, tất cả anh chị em đều chọn nghề dạy học, để góp phần mở mang kiến thức cho con em vùng rừng vốn thiệt thòi cái chữ. Riêng Phượng Linh đã gần 20 năm gắn bó với mái trường tiểu học mang tên người con trung kiên của vùng đất này, nên bản thân cô rất hãnh diện và ra sức giảng dạy thật tốt để không phụ lòng những người làm rạng danh quê mình.

Cô giáo Nguyễn Phượng Linh trong tiết dạy về an toàn giao thông.

Bằng tình yêu thương học trò và tâm huyết với nghề, Phượng Linh luôn trăn trở làm sao để mỗi tiết học các em dễ hiểu, dễ nhớ bài, đam mê và thích thú hơn. Vì vậy, ngoài việc dạy đúng theo chương trình, chuẩn kiến thức kỹ năng và nội dung dạy học, Phượng Linh luôn trau dồi kiến thức, học hỏi ở đồng nghiệp, sách báo, tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng chuyên môn của ngành tổ chức để tạo sự phong phú trong mỗi tiết dạy. Với Phượng Linh, làm theo lời Bác dạy, nhiệm vụ của người giáo viên là “củng cố dạy chữ, nâng cao dạy người”. Phượng Linh lấy việc học và làm theo Bác là cơ hội, điều kiện tốt nhất để truyền tải tới học sinh những điều bản thân học được từ tấm gương đạo đức của Bác, cũng như qua việc kể chuyện về Người.

Sự sáng tạo của cô giáo Nguyễn Phượng Linh được thể hiện ở chính niềm say mê chuyên môn. Từng bước mày mò, tự học, tự sáng tạo, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy; giờ lên lớp của cô luôn tạo sự hứng khởi và cuốn hút đối với học sinh, đặc biệt với những tiết dạy bài giảng điện tử.

KHÔNG NGỪNG SÁNG TẠO TRONG TỪNG BÀI GIẢNG

Phượng Linh cho biết: “Trước đây, thường thì giáo viên chỉ soạn giáo án theo phương pháp thủ công, quá trình giảng dạy chủ yếu là “dạy chay” những kiến thức, hình vẽ khô khan, ít tạo được hứng thú, thậm chí là nhàm chán đối với các em học sinh. Qua thực tế giảng dạy, tôi nhận thấy, để thu hút và tạo hứng thú cho các em, thì ngoài khả năng sư phạm truyền đạt kiến thức, phải có sự sáng tạo trong từng bài giảng. Công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú, say mê học tập của học sinh. Tùy theo trình độ của học sinh mà tôi tìm ra được những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động, giàu tính ứng dụng, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài tốt hơn”.

Với những nỗ lực không ngừng, nhiều năm liền Phượng Linh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đạt các danh hiệu: Giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Tỷ lệ học sinh lên lớp luôn đạt 100%. Đặc biệt, lớp cô phụ trách năm học 2014 - 2015, có nhiều học sinh đoạt giải cao môn Anh Văn, Toán, Tiếng Việt cấp huyện. Năm 2014, cô là một trong 12 điển hình tiêu biểu của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện được Huyện ủy tuyên dương về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thầy giáo Nguyễn Khánh Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Huỳnh Quảng, nhận xét: “Cô giáo Nguyễn Phượng Linh là giáo viên tiêu biểu toàn diện của trường. Cô luôn nỗ lực hết mình với công tác sư phạm, cùng tập thể, giáo viên nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Là tổ trưởng chuyên môn khối 4, 5 trong nhiều năm qua, cô đã chủ động đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào giảng dạy; đi đầu trong các sáng kiến kinh nghiệm, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy để tạo hứng thú cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toàn diện”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn