Giáo dục U Minh vươn lên từ khó khăn

U Minh là huyện vùng sâu, địa hình phức tạp, mật độ dân cư phân bố thưa thớt; kinh tế thuần nông do diện tích đất lâm phần khá rộng; đời sống của một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn. Vượt lên những yếu tố tác động bất lợi đó, sự nghiệp giáo dục của địa phương đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

Huyện U Minh có 4/8 xã đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện được Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm đầu tư hỗ trợ nhiều mặt để từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, nhằm đạt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương. Tích cực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của ngành Giáo dục, với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện U Minh đạt được những thành tích to lớn.

Quy mô giáo dục và đào tạo phát triển nhanh, hệ thống giáo dục tương đối hoàn chỉnh; cơ sở trường, lớp từng bước được chuẩn hóa hiện đại; chất lượng giáo dục các cấp học và trình độ đào tạo có tiến bộ; công tác quản lý giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn huyện có 50 cơ sở giáo dục và đào tạo (mầm non, mẫu giáo 10 trường; tiểu học 26 trường; THCS 10 trường; THPT 3 trường và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp). Đội ngũ cán bộ, giáo viên được bổ sung và kiện toàn về số lượng lẫn chất lượng. Số giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn được nâng lên. Việc xây dựng cơ sở vật chất, nguồn chi cho giáo dục được tăng cường, đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia. Số phòng học, bàn ghế, sách giáo khoa, thiết bị dạy học được tăng cường, đáp ứng khá tốt cho yêu cầu giảng dạy và học tập. Công tác phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, tiểu học đúng độ tuổi và THCS, được thực hiện đạt kết quả tốt. Huyện hiện có 17 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia (đạt tỷ lệ 36,9%).

Cơ sở vật chất trường, lớp ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện còn gặp một số khó khăn nhất định: Năng lực lãnh đạo và giảng dạy của một số cán bộ quản lý, giáo viên chưa theo kịp tình hình giáo dục mới; cơ sở vật chất trường học được tăng cường nhưng chưa đáp ứng nhiệm vụ đổi mới công tác giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, một số điểm trường vẫn còn thiếu phòng học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày; nhiều trường chưa có phòng bộ môn, phòng thí nghiệm thực hành; trang thiết bị dạy và học còn hạn chế về số lượng; điều kiện giao thông đến một số cơ sở giáo dục còn khó khăn, diện tích các điểm trường lẻ chưa đạt tiêu chuẩn; một bộ phận người dân đời sống khó khăn nên chưa quan tâm việc học tập của con em…

Ông Trần Hoàng Lạc, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Thời gian tới, ngành tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Chú trọng cao chất lượng giáo dục và đào tạo các bậc học, đáp ứng nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Một tiết thực hành môn Vật lý của học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Khánh Lâm), trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2014. Đây là một trong những trường có tỷ lệ học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đạt khá cao trong huyện.

Song song đó, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động trong nhà trường; chấn chỉnh nền nếp, kỷ cương. Đẩy mạnh việc thực hiện các cuộc vận động: “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Gia đình nhà giáo văn hóa”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”… Đội ngũ cán bộ, giáo viên nâng cao ý thức trách nhiệm và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, giữ gìn nhân cách, sống gương mẫu, lành mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, hết lòng thương yêu học sinh và được học sinh yêu quý, tôn trọng.

Những kết quả đạt được qua một năm nỗ lực là động lực mạnh mẽ cho ngành Giáo dục huyện vùng sâu U Minh tiếp tục phấn đấu, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà trong năm mới 2016, cũng như thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Nhiều trường trên địa bàn huyện U Minh được trang bị phòng máy vi tính, tạo điều kiện học tập tốt hơn cho học sinh.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn