Hướng đến kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức công bố những điều chỉnh kỹ thuật trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, sớm hơn so với hàng năm để các địa phương chủ động chuẩn bị cho kỳ thi. So với năm 2018, Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có một số điểm mới quan trọng nhằm hướng đến một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Ngăn ngừa các can thiệp trái phép

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, một điểm nhấn điều chỉnh trong tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 là việc lắp đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ và đánh phách điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh. Đáng ghi nhận nữa là đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để tăng cường bảo mật; tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi, hội đồng thi. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT và của các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do Sở GD&ĐT chủ trì. Phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Ngoài tích cực ôn luyện, các em còn quan tâm đến việc lựa chọn trường, lựa chọn ngành nghề để tuyển sinh vào đại học.Ngoài tích cực ôn luyện, các em còn quan tâm đến việc lựa chọn trường, lựa chọn ngành nghề để tuyển sinh vào đại học.

Cà Mau tích cực chuẩn bị

Năm nay, các công việc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia đã được chỉ đạo từ rất sớm. Sở GD&ĐT Cà Mau đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh theo Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD&ĐT có nền nếp ngay từ đầu năm học; rà soát lại chất lượng đội ngũ, ưu tiên giáo viên có năng lực, có kinh nghiệm dạy lớp 12, có kế hoạch điều động, tăng cường để đảm bảo đủ giáo viên cốt cán ở tất cả các môn học ở các trường, nhất là các trường vùng khó khăn.

Công tác tuyên truyền về kỳ thi đã và đang được Sở GD&ĐT đẩy mạnh trong toàn ngành và xã hội, đặc biệt là về những điểm mới của kỳ thi năm nay. Ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở: “Ngành chủ động kế hoạch xây dựng phương án tổ chức triển khai kỳ thi THPT Quốc gia 2019, trong đó có tổ chức tập huấn cho các cán bộ quản lý, giáo viên các trường THPT về điểm mới của kỳ thi. Về những điểm mới, chúng tôi quan tâm nhất là điểm đánh giá xét tốt nghiệp, với tỷ lệ 70 - 30 (điểm thi: 7, điểm xét học bạ: 3 - NV) thay vì như năm 2018 là tỷ lệ 50 - 50, đây là điểm mới khá quan trọng, đẫn đến việc đánh giá chất lượng ở từng học sinh, từng đơn vị trường học. Vì vậy, Sở chỉ đạo tăng cường công tác bồi dưỡng, ôn luyện thi và tổ chức nhiều lần thi thử. Riêng Sở sẽ ra đề và tổ chức thi thử vào ngày 13, 14, 15/5 và xem như đây là kỳ thi chính thức, qua đó giúp đánh giá năng lực học sinh, chất lượng công tác bồi dưỡng, ôn luyện tại các trường nhằm khắc phục những mặt hạn chế, tồn tại để đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi chính thức”.

Cô và trò lớp 12C3 Trường THPT Võ Thị Hồng (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) tích cực ôn luyện.Cô và trò lớp 12C3 Trường THPT Võ Thị Hồng (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) tích cực ôn luyện.

Thầy Đỗ Văn Quân, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Hồng (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời): “Ngay sau khai giảng năm học mới, nhà trường đã triển khai ôn tập cho các em, tránh bị động và nâng cao hiệu quả học tập. Những điểm mới trong quy chế thi THPT Quốc gia năm nay, nhất là việc coi thi, chấm thi và công nhận tốt nghiệp THPT, đã được thông tin đầy đủ đến học sinh và phụ huynh. Trường tổ chức ôn tập phù hợp với năng lực của từng đối tượng học sinh, quan tâm học sinh có học lực yếu; ôn tập nâng cao kiến thức đối với học sinh khá giỏi để các em có khả năng trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, đặc biệt là những trường có uy tín. Ngoài kỳ thi thử do Sở tổ chức vào giữa tháng 5/2019, dự kiến nhà trường sẽ tổ chức thêm 3 lần thi thử nữa, đồng thời họp phụ huynh học sinh khối 12 nhằm phổ biến lần nữa quy chế thi, một số lưu ý, dặn dò cũng như hướng dẫn phụ huynh cách đồng hành, hỗ trợ về mặt tinh thần và sức khỏe để giúp các em đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi mang tính bước ngoặt”.

Hiệu trưởng Trường THPT Quách Văn Phẩm (huyện Đầm Dơi), thầy Võ Thanh Hùng cho biết, trường có 166 học sinh lớp 12. Từ đầu tháng 3, trường đã tổ chức ôn thi, phân theo khối, theo tổ hợp bài thi. Ngoài chương trình học chính khóa, còn tổ chức phụ đạo thêm vào buổi chiều từ 3 - 4 tiết, ở 6 môn thi. Đồng thời, tổ chức họp phụ huynh khối 12 để phổ biến quy chế thi, cung cấp một số thông tin về thay đổi trong cách tính điểm thi, điều kiện xét công nhận tốt nghiệp so với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018, đồng thời tư vấn phụ huynh cách lựa chọn bài thi tổ hợp phù hợp với năng lực học tập của học sinh. “Nhà trường còn tổ chức thi thử để qua đó có căn cứ đánh giá học lực, giúp học sinh có kỹ năng làm bài trước khi Kỳ thi THPT Quốc gia chính thức diễn ra, đồng thời sẽ có hướng điều chỉnh hợp lý trong việc ôn luyện cho các em thời gian tới”, thầy Hùng chia sẻ.

Với sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị của toàn ngành Giáo dục và các trường THPT, hy vọng các sĩ tử Cà Mau sẽ đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn