Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Kiến thức vẫn là nền tảng

Để chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, lập kế hoạch cụ thể trong công tác giảng dạy cũng như ôn tập để các em học sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Các trường chú trọng dạy và học bám sát chương trình và chuẩn kỹ năng, kiến thức.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Theo lộ trình, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12. Tới Kỳ thi THPT năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12. Từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

Các trường THPT trong tỉnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền đến học sinh cùng phụ huynh, nhất là về những điểm mới trong công tác tuyển sinh, thi cử. Trong đó, đặc biệt chú trọng tổ chức tư vấn cho học sinh trong việc lựa chọn môn thi tốt nghiệp; tập trung củng cố, nâng cao kiến thức cho học sinh đảm bảo đủ kiến thức, vững tâm lý để bước vào kỳ thi đạt được kết quả cao nhất.

Thầy Lê Doãn Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Khái (huyện Phú Tân), cho biết từ khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi, đề thi minh họa Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Ban Giám hiệu đã có buổi họp với giáo viên để bước đầu thông tin những điểm mới cũng như định hướng, điều chỉnh lại phương pháp dạy để đáp ứng kỳ thi. Bên cạnh đó là tuyên truyền, khuyến khích học sinh nâng cao ý thức học tập, tránh học lệch. “Trường cũng quan tâm ổn định tư tưởng, tâm lý, tạo sự yên tâm cho học sinh lẫn phụ huynh, bởi trước thông tin về những thay đổi của Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, như: Thi trắc nghiệm, làm bài thi tổng hợp, ban đầu các em vẫn còn những lo lắng, băn khoăn”, thầy Trung chia sẻ.

Để sẵn sàng trước sự thay đổi của kỳ thi, Ban Giám hiệu trường THPT Nguyễn Việt Khái đã họp các tổ chuyên môn và sau khi trao đổi, theo thầy Trung, các tổ bộ môn chủ yếu băn khoăn về kỹ thuật ra đề, còn về phần nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 nên thầy cô cũng yên tâm. Hình thức thi trắc nghiệm các môn: Toán, Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, các thầy cô đều đồng thuận và ủng hộ.

Bản thân là giáo viên dạy Toán, thầy Trung cho biết thêm, với mục tiêu của Kỳ thi THPT Quốc gia, với số lượng đông học sinh thì hình thức thi trắc nghiệm khách quan với môn Toán là phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi thí sinh có đề thi riêng biệt và chấm bằng máy thì chắc chắn kết quả thi sẽ khách quan hơn, đáng tin cậy hơn. Khi đó, những nơi nào dạy tốt học tốt, chất lượng thi sẽ tốt.

Năm nay, toàn quốc thống nhất sử dụng phần mềm quản lý thi do Bộ GD&ĐT cung cấp; thiết lập hệ thống trao đổi thông tin về kỳ thi chính xác, cập nhật giữa trường phổ thông với Sở GD&ĐT, giữa sở GD&ĐT với Bộ GD&ĐT.

Tương tự, tại Trường THPT Hồ Thị Kỷ (TP. Cà Mau), theo thầy Nguyễn Văn Bàng, Phó Hiệu trưởng, việc điều chỉnh về bài thi nhằm giúp học sinh học đều các môn thi, tránh học lệch, các bài thi trắc nghiệm sẽ gọn nhẹ, chấm thi khách quan và công bằng hơn. Chính vì thế, ngay từ đầu năm, nhà trường đã chỉ đạo các tổ bộ môn đưa ra cách giảng dạy phù hợp với nội dung đổi mới. Các tổ chuyên môn cũng hết sức quan tâm đến đề thi mẫu, làm sao cho học sinh yên tâm học tốt. “Thực ra, vấn đề thi chỉ là kỹ thuật, còn nền tảng vẫn là kiến thức”, thầy Bàng nhìn nhận.

Với học sinh, đến thời điểm này, các em đang nỗ lực học tập thật tốt, vừa ôn luyện kiến thức vừa rèn kỹ năng làm đề thi trắc nghiệm. Em Nguyễn Văn Bul, học sinh lớp 12M, Trường THPT Hồ Thị Kỷ, chia sẻ: “Để đảm bảo kiến thức cho kỳ thi quan trọng sắp tới, em cố gắng tìm hiểu, học kỹ, trước mắt là thay đổi cách học để đạt kết quả tốt nhất. Em và các bạn cũng thấy yên tâm hơn khi thầy cô giáo động viên, tận tình giảng dạy và hỗ trợ giải đề thi minh họa. Em thấy đề hay, bám sát chương trình và tính phân loại cao”.

Theo đánh giá của nhiều giáo viên THPT, trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, việc tăng cường phương án thi trắc nghiệm ở một số môn học và phù hợp với xu hướng hiện nay. Đáp ứng yêu cầu này, thầy trò không thể học tập, giảng dạy theo hướng đoán đề, học “tủ” như trước. Thay vào đó, dạy và học bám sát chương trình và chuẩn kỹ năng, kiến thức. Đặc biệt là rèn cho học sinh kỹ năng làm bài trắc nghiệm và khả năng vận dụng kiến thức.

Với đề thi minh họa, quy chế thi cùng với phương án thi THPT Quốc gia năm 2017 được công bố sớm là điều kiện rất thuận lợi để các trường chủ động trong giảng dạy cũng như ôn tập phù hợp cho các em học sinh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn