Ngành giáo dục Thới Bình nỗ lực “vượt ải”

Năm học này, 58 trường trên địa bàn huyện Thới Bình đón hơn 25.000 học sinh các bậc học mầm non, tiểu học, THCS. Từ nền tảng thành tích của những năm học trước, ngành Giáo dục Thới Bình quyết tâm “Tăng cường kỷ cương, nền nếp trong trường học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng của học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

Không khí sôi nổi trong một buổi học của cô, trò Trường THCS Nguyễn Trung với mô hình trường học mới (VNEN).

Để thực hiện hiệu quả, ngành Giáo dục huyện Thới Bình tiến hành rà soát, quy hoạch lại mạng lưới giáo dục cơ sở phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội từng địa bàn. Bên cạnh đó, phòng kiểm định chất lượng để xếp hạng, phân tầng các cơ sở giáo dục, phù hợp với nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực; đánh giá chất lượng đội ngũ giáo viên song song với việc đào tạo, bồi dưỡng hoặc tinh giản theo quy định. Tiếp tục kiên cố hóa trường, lớp, nhà công vụ cho giáo viên; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học, quản lý...

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, ông Huỳnh Thanh Hận: “Để thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trên, trước mắt trong tháng 9 này, chúng tôi tập trung trả dứt điểm tiền nợ lương và các chế độ cho giáo viên từ giai đoạn 2011 - 2015. Bao gồm các khoản tiền thâm niên, nâng lương 85% lên 100% đối với giáo viên hợp đồng, tổng cộng khoảng 11,7 tỷ đồng”.

Nguyên nhân được ông Huỳnh Thanh Hận làm rõ là huyện có 53 điểm trường lẻ, nhiều điểm cách trung tâm 7 - 8km, rất ít học sinh đến lớp. Thêm nữa, trong giai đoạn 2011 - 2015, huyện tách 8 trường (mầm non và THCS), hợp đồng thêm 334 giáo viên, nhưng do thiếu sót khâu làm đề án, nên nguồn kinh phí tỉnh cấp hàng năm không tăng, vì thế nợ chồng nợ. Phòng đã trình kế hoạch xin thêm biên chế cán bộ, giáo viên, theo yêu cầu nhiệm vụ, toàn ngành cần 2.068 biên chế và đã được UBND tỉnh xem xét chấp thuận. Đây là tiền đề quan trọng để ngành Giáo dục huyện có thêm nguồn kinh phí thực hiện kiên cố hóa trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất thời gian tới...

Trên địa bàn huyện có Trường Phổ thông dân tộc Hữu Nhem, chỉ khoảng 100 học sinh, nhưng có đến 19 cán bộ, giáo viên, trả lương hàng năm cho giáo viên khoảng 1,2 tỷ đồng, chưa tính kinh phí hoạt động. Để tháo gỡ khó khăn thời gian tới, ông Hận đề xuất sở, ngành liên quan cần xem xét cấp kinh phí đặc thù cho trường dạy con em dân tộc Khmer. Về khoản nợ giáo viên thâm niên, do cán bộ chuyên môn trước đây cập nhật danh sách chưa chính xác nên ngân sách tỉnh đã “rót” về không đủ chi trả.

Việc nợ lương và các chế độ chính sách khác của giáo viên không chỉ xảy ra ở huyện Thới Bình mà các huyện, TP. Cà Mau cũng gặp khó. Vì thế, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý tạm ứng kinh phí trên 53,4 tỷ đồng để các huyện, thành phố thanh toán nợ lương và các chế độ chính sách khác cho giáo viên từ năm 2011 - 2015. Sở dĩ tỉnh phải xem xét, hỗ trợ bổ sung kinh phí cho các huyện, TP. Cà Mau thanh toán nợ lương và các chế độ chính sách khác cho giáo viên từ năm 2011 - 2015, là do một số chế độ chính sách mới phát sinh: Bảo hiểm y tế bắt buộc tăng 3 - 4,5%, thâm niên nhà giáo, phụ cấp ưu đãi hàng năm đều tăng, từ đó dẫn đến thiếu nguồn chi.

Huyện Thới Bình được tỉnh bổ sung 12,4 tỷ đồng từ nguồn kinh phí tạm ứng này, tính đến thời điểm ngày 16/9, huyện đã chi trả dứt điểm các khoản thâm niên, lương tăng 85% lên 100%. Đối với đối tượng chuyển trường theo Nghị định số 29/2012/NĐ-CP về sử dụng, tuyển dụng và quản lý viên chức, trong năm 2017, huyện chi trả dứt điểm 547 triệu đồng.

Toàn huyện có 22/58 trường đạt chuẩn Quốc gia, từ nay đến cuối năm sẽ hoàn chỉnh các hạng mục, công nhận thêm 5 trường. Chất lượng năm học 2015 - 2016, đạt 15/17 tiêu chí thi đua giáo dục toàn diện. Có thể nói, năm học 2016 - 2017 ghi dấu thành công bước đầu của ngành Giáo dục huyện Thới Bình khi đã tháo gỡ được nhiều chướng ngại, là động lực để cán bộ, giáo viên tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp trồng người, để các trường hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn