Người trẻ sống đẹp

Vừa đáp máy bay từ TP. Hà Nội về sau đợt học tập trung tại TP. Vinh (Nghệ An), ít ngày sau lại tiếp tục di chuyển ra Thủ đô gặp thầy hướng dẫn làm luận án tốt nghiệp tiến sĩ; xong, về lại Cà Mau, nghiên cứu sinh trẻ Trịnh Huỳnh An (giảng viên Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau) lại lao vào giải quyết công việc những ngày cận tết: nào là Chương trình hiến máu lần thứ nhất của năm 2020, nào là Hội thi tìm kiếm tài năng học sinh sinh viên, rồi Chương trình vận động quà tết cho hộ nghèo và trẻ em cơ nhỡ… Ở người giảng viên trẻ này dường như không có ngày nghỉ, bởi anh luôn tâm niệm phải cố gắng hết sức và cống hiến hết mình trên mọi nhiệm vụ.

Từng là cựu học sinh Trường THPT Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi), ngôi trường vốn giàu truyền thống hiếu học, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nam sinh Trịnh Huỳnh An đã nuôi ước mơ đến với nghề giáo và khi ước mơ trở thành hiện thực, càng học cao hơn thì đam mê nghề càng cháy bỏng.

Là thầy, là bạn đồng hành, là người truyền lửa cho sinh viên

Theo thầy giáo trẻ Trịnh Huỳnh An, ở môi trường đại học thì các em sinh viên có độ chín chắn nhất định vì đã có thời gian trưởng thành từ bậc học phổ thông. Vì vậy, giảng viên “truyền lửa” cho sinh viên trong học tập và rèn luyện tại nhà trường bằng chính đạo đức nghề nghiệp của mình. Đó là phải khéo léo trong cách ứng xử sao cho chuẩn mực; tận dụng mạng xã hội để tương tác, gần hơn, hiểu hơn sinh viên và từ đó có hướng giải quyết kịp thời, hiệu quả khi sinh viên gặp vấn đề trong quá trình học tập tại trường.

Xúc động trong Lễ tốt nghiệp và tri ân thầy cô nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, hai tân cử nhân Đào Lê Quang và Nguyễn Kiều My dành những tình cảm tốt đẹp nhất khi nói về thầy Trịnh Huỳnh An. Bởi, trong 4 năm học tập tại Phân hiệu, hai bạn cùng các bạn trong lớp đã được thầy An tạo cho nhiều cơ hội rèn luyện kỹ năng sống, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, trau dồi kỹ năng làm việc nhóm… bản thân sinh viên trưởng thành rất nhiều.

Từng là học trò, giờ là đồng nghiệp, cô Ngô Mai Lý (cán bộ Phòng Quản lý đào tạo - Công tác sinh viên), chia sẻ: “Bản thân thầy An có sức “truyền lửa” rất lớn, định hướng, gợi mở cho cấp dưới phát huy tốt khả năng, đáp ứng yêu cầu công việc, cũng như đề xuất các phương án, giải pháp mới trong quá trình triển khai công việc và tuyên dương, khen thưởng kịp thời khi cộng sự thực hiện tốt công việc được giao. Kiểm tra luôn gắn liền với giao việc, khen thưởng luôn đồng hành cùng việc rút kinh nghiệm; đặc biệt thầy An luôn quan tâm đến tâm tư, tình cảm cũng như giúp đỡ khi nhân viên, đồng nghiệp có khó khăn, gia đình hữu sự”.

Thầy Trịnh Huỳnh An rất tâm huyết với các hoạt động tình nguyện, tiêu biểu là Chiến dịch mùa hè xanh. Sinh viên của Phân hiệu đã thực hiện tốt khẩu hiệu “Ở dân thương, đi dân nhớ” và phương châm “Mỗi bước chân sinh viên đi qua phải có công trình thiện nguyện và ý nghĩa ở lại”. Chiến dịch mùa hè xanh năm 2019, sinh viên Phân hiệu đã để lại dấu ấn khi tổ chức xây dựng sân chơi thiếu nhi cho trẻ em vùng sâu tại huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) với kinh phí hơn 20 triệu đồng.

Khi tết đến, trong tất bật công việc, thầy An trực tiếp cùng đồng nghiệp và các bạn sinh viên tổ chức tập huấn các chương trình khởi nghiệp, kinh doanh online cho sinh viên và tổ chức hoạt động cho Câu lạc bộ “Sinh viên khởi nghiệp” 3 dự án: Bán dưa hấu tết, khởi nghiệp cùng Công ty Mỹ phẩm Happy Rice và khởi nghiệp kinh doanh đặc sản địa phương; thu về lợi nhuận trên 50 triệu đồng. Qua đó góp phần quảng bá thương hiệu các sản phẩm của quê hương Cà Mau, tạo kỹ năng buôn bán, tạo niềm tin khởi nghiệp thành công cho sinh viên khi tốt nghiệp.

12 lần cho đời giọt máu yêu thương

Với vai trò của thủ lĩnh Trịnh Huỳnh An - Bí thư Đoàn trường, những năm gần đây, công tác Đoàn, Hội của Phân hiệu nổi lên như một “hiện tượng” của Đoàn khối Dân chính đảng cũng như Tỉnh đoàn Cà Mau. Tiêu biểu là ra mắt và đi vào hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện (HMTN). Hàng năm, Câu lạc bộ tổ chức ít nhất là 3 chương trình HMTN, góp gần hàng ngàn đơn vị máu vào ngân hàng máu sống của Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ.

Giảng viên trẻ Trịnh Huỳnh An đã có 12 lần tham gia hiến máu tình nguyện.Giảng viên trẻ Trịnh Huỳnh An đã có 12 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Đến nay, phong trào HMTN của Phân hiệu đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên và lan tỏa rộng khắp ở các đoàn cơ sở ban, ngành tỉnh. Minh chứng là nhiều “nhóm hiến máu sở, ngành” đã được “thành lập” và tham gia nhiệt tình khi Đoàn Phân hiệu phát động HMTN; gia đình, người thân của các bạn sinh viên cũng hiểu ý nghĩa nhân văn của nghĩa cử HMTN và tham gia cùng con em.

Trong mỗi lần chương trình hiến máu được tổ chức, thầy Trịnh Huỳnh An nhanh chóng đăng ký, hiến máu trước và sau đó lại trở về phòng làm tiếp công việc, chốc chốc lại quay xuống khu hiến máu quan sát tình hình, chỉ đạo và động viên các tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn người tham gia HMTN thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Kịp thời tổ chức khen thưởng, tuyên dương, động viên tinh thần những “chiến sĩ” HMTN của Câu lạc bộ; sẵn sàng cử lực lượng tham gia hiến máu khi các câu lạc bộ hiến máu của đơn vị bạn, cấp khối và cấp tỉnh cần lực lượng; kịp thời hỗ trợ những khi bệnh viện có ca cấp cứu cần máu gấp - đó là một trong những cách “điều hành” của Bí thư Trịnh Huỳnh An giúp Câu lạc bộ duy trì hiệu quả hoạt động.

Đến nay, bản thân thầy An đã có 12 lần tham gia HMTN, góp phần “truyền lửa” cho các đồng nghiệp trẻ, giảng  viên và đặc biệt là sinh viên của Phân hiệu trong hoạt động nhân văn này. 

Chính những đóng góp đó, năm qua thầy Trịnh Huỳnh An vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác HMTN và vận động HMTN. Đây là động lực tinh thần rất lớn giúp bản thân thầy An cũng như Câu lạc bộ HMTN của Phân hiệu hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Nhiệt thành với công tác an sinh xã hội

Nhằm giúp cho sinh viên có lối sống và cách nghĩ đúng đắn, tích cực về công tác an sinh xã hội, thầy Trịnh Huỳnh An thường xuyên tổ chức, vận động, triển khai các chương trình an sinh xã hội để cán bộ, sinh viên Phân hiệu có điều kiện đóng góp, sẻ chia và mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh cần giúp đỡ.

Công tác an sinh xã hội là một trong những hoạt động thường xuyên, liên tục và hiệu quả của bản thân giảng viên trẻ Trịnh Huỳnh An cũng như Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau.Công tác an sinh xã hội là một trong những hoạt động thường xuyên, liên tục và hiệu quả của bản thân giảng viên trẻ Trịnh Huỳnh An cũng như Phân hiệu trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau.

Hàng năm, vào các dịp tết Nguyên đán, tết Trung thu, quốc tế Thiếu nhi, kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ…, thầy An tiên phong phối hợp đơn vị bạn kêu gọi đóng góp, liên kết tìm về những địa chỉ, những nhân vật đang cần chia sẻ.

Tết Trung thu năm nào cũng vậy, có hàng ngàn suất quà, bánh được trao tận tay trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; nổi bật là Tết trung thu năm nay, Đoàn Phân hiệu đã phối hợp với Chi đoàn Báo ảnh Đất Mũi tổ chức hoạt động vui chơi và trao quà cho 3.000 trẻ tại các huyện: U Minh, Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân và Năm Căn. Nhiều người đã quá quen thuộc với hình ảnh giảng viên, cán bộ, sinh viên của Phân hiệu mang từng phần quà, gói bánh Trung thu trao tận tay các trẻ lang thang, cơ nhỡ quanh địa bàn thành phố ngay đêm Trung thu hay Giáng sinh.

Các trẻ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đã hết sức quen thuộc với hình ảnh các anh, chị sinh viên của Phân hiệu, mặc màu áo đỏ của Đội công tác xã hội, đến chia sẻ cùng các em với sự quan tâm và gần gũi nhất.

Rồi cũng có hàng trăm suất học bổng hàng trăm xe đạp, hàng ngàn quyển tập nghĩa tình, được trao tặng cho các em học sinh nghèo hiếu học trong tỉnh…

Chính những thành tích nổi bật đó, vừa qua, cá nhân thầy Trịnh Huỳnh An vinh dự là một trong 24 cá nhân đạt danh hiệu “Gương thanh niên điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019.

Trăn trở về nghề nghiệp, thầy An bộc bạch: “Kỹ năng mềm có vai trò rất quan trọng trong công việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp, vì thế trường đã rất quan tâm trong công tác đào tạo và thành lập các sân chơi cho sinh viên, lồng ghép các nội dung về kỹ năng sống. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nhiều chuyên gia tại địa phương có kỹ năng chuyên sâu để hỗ trợ huấn luyện cho sinh viên; môi trường để các em thực hành cũng như va chạm thực tiễn chưa nhiều”.

Đối với thầy giáo trẻ tiêu biểu Trịnh Huỳnh An thì sự học là mãi mãi. Hiện thầy An đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh Tiến sĩ ngành Văn học Việt Nam. “Phải nêu gương tốt cho các bạn trẻ trong việc tự học và gắn với phương châm 4H của trường Đại học Bình Dương là “Học, hỏi, hiểu, hành”; người truyền lửa phải là người giữ trong mình ngọn lửa đam mê”, thầy An tâm niệm.

Với mục đích tôn vinh những nhà giáo trẻ có cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, năm 2019, lần thứ nhất Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau đã tuyên dương 20 gương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp tỉnh. Đây là những điển hình tiêu biểu tích cực tham gia các phong trào do tổ chức Đoàn các cấp triển khai, đạt thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học; có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, đạo đức tốt, chuyên môn giỏi, có cống hiến tích cực cho cộng đồng, được học sinh, phụ huynh và lãnh đạo nhà trường tin tưởng, ghi nhận.

Thầy Trịnh Huỳnh An, Giảng viên, Quyền Trưởng phòng Quản lý đào tạo - Công tác sinh viên - Đoàn Hội Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, là một điển hình tiêu biểu trong 20 gương mặt “ Nhà giáo trẻ tiêu biểu” được vinh danh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn