Những “bông hoa của Đội”

Sinh hoạt trong tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thời gian qua, các đội viên không ngừng rèn luyện, học tập để cùng nhau tiến bộ. Từ các phong trào: “Nói lời hay, làm việc tốt”, “Uống nước nhớ nguồn” và cuộc vận động “Thiếu nhi Cà Mau thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, đã xuất hiện nhiều gương sáng tiêu biểu.


Nguyễn Ngọc Minh Khuê là gương sáng trong học tập và công tác Đội của Trường Tiểu học Nguyễn Tạo.


LIÊN ĐỘI TRƯỞNG NĂNG NỔ

Em cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được là một trong những đội viên tiêu biểu của tỉnh. Đây là phần thưởng quý giá nhất mà em có được nhờ sự chăm chỉ học tập và rèn luyện trong công tác Đội”. Đó là chia sẻ của em Trần Ngọc Minh Khuê, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Nguyễn Tạo (TP. Cà Mau), gương mặt tiêu biểu trong học tập và hoạt động Đội nhiều năm qua.

Để có được phần thưởng đó, Minh Khuê đã phải nỗ lực hết mình, chăm chỉ học tập để trở thành học sinh giỏi. Ở lớp, em chú ý nghe cô giáo giảng bài, tranh thủ làm bài tập ngay tại lớp để chỗ nào không hiểu có thể hỏi thầy cô và bạn bè. Về nhà, em cũng đặt ra cho mình lịch học tập nghiêm túc. Vào những ngày sắp có kiểm tra hay thi, em dành thời gian hệ thống lại kiến thức cơ bản. Với bí quyết học tập đó, 5 năm qua Minh Khuê đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, trong năm học này, Minh Khuê đạt được hai giải Khuyến khích môn tiếng Anh và môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh. Ngoài ra, em còn tích cực tham gia các cuộc thi: Văn hay chữ tốt, vở sạch chữ đẹp, nét vẽ xanh, tiếng hát măng non...

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu đối với thiếu niên nhi đồng, với vai trò là Liên đội trưởng, Minh Khuê luôn tích cực, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động Đội với tinh thần “Học mà chơi - chơi mà học” để thu hút đội viên tham gia sinh hoạt. Chủ động cùng Ban Chỉ huy Liên đội tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tổ chức thực hiện tốt chương trình rèn luyện đội viên; tổ chức sinh hoạt “Sao nhi đồng”, phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, phong trào “Đôi bạn cùng tiến” giúp bạn vượt khó vươn lên học giỏi. Với tinh thần trách nhiệm cao, em luôn nhắc nhở đội viên trong Liên đội phát huy phong trào học tập, giữ vững nền nếp, chăm sóc bảo vệ các công trình măng non. Các giờ sinh hoạt, hoạt động ngoài giờ được em tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo đội viên nhi đồng tham gia.

Minh Khuê là Liên đội trưởng tiêu biểu, năng nổ trong hoạt động Đội của thành phố. Ngoài giờ học, em cùng các bạn trong liên đội tập nghi thức, tham gia đội trống kèn, văn nghệ. Với em, việc tham gia các hoạt động Đội không chỉ giúp thư giãn sau những giờ học căng thẳng, mà qua đó em còn được rèn luyện bản thân, nâng cao kỹ năng sống. Sự nhanh nhẹn, thông minh của Minh Khuê giúp gắn kết đội viên thông qua các hoạt động nhóm, câu lạc bộ. Bằng nhiều biện pháp khác nhau mà phong trào Đội của trường ngày một tiến bộ. Minh Khuê đã cho thấy chỉ cần có niềm đam mê yêu thích, bản thân sẽ thực hiện tốt việc học và công tác Đội.


Cậu học trò thông minh, nhanh nhẹn Nguyễn Kiện Khang.


ĐỘI VIÊN GƯƠNG MẪU

Em Nguyễn Kiện Khang, học sinh giỏi lớp 5A, Trường Tiểu học Hùng Vương (TP. Cà Mau), đội viên tiêu biểu, tích cực trong các phong trào của Đội, là tấm gương sáng tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Thiếu nhi Cà Mau thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”.

Ba mẹ đều bận bịu với việc kinh doanh, Khang sớm nhận thức được sự vất vả của ba mẹ để tạo điều kiện tốt cho em học tập, em đã nỗ lực học tập, rèn luyện vươn lên không ngừng. 5 năm liền, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của trường và đạt giải cao trong các kỳ thi cấp thành phố, tỉnh và khu vực: Thi viết chữ đẹp, thi học sinh giỏi. Ấn tượng là giải Ba cuộc thi Olympic môn Toán vòng tỉnh và vòng Quốc gia; giải Nhất Olympic tiếng Anh vòng tỉnh. Năm học 2015 - 2016, em đoạt giải Ba môn Tiếng Anh, Hội thi Tài năng trẻ cấp khu vực tổ chức tại TP. Cần Thơ.

Kiện Khang xây dựng thời khóa biểu học tập rất khoa học, cộng với tính chăm chỉ, cần cù nên em luôn đạt được kết quả tốt, học giỏi tất cả các môn từ khoa học tự nhiên đến xã hội. Cô Phạm Thị Huyền Đoan, giáo viên chủ nhiệm, tự hào nhận xét: “Kiện Khang thông minh, nhanh nhẹn, luôn dẫn đầu trong các hoạt động của lớp và trường. Không chỉ học tập tốt trên lớp, Kiện Khang còn sắp xếp thời gian để tham gia các buổi rèn luyện, bổ sung kiến thức và kỹ năng Đội của nhà trường. Em xứng đáng là đội viên gương mẫu, con ngoan trò giỏi được thầy cô và bạn bè yêu mến”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn