Những “bông hoa” học đường

Thời gian qua, với sự nỗ lực của toàn ngành Giáo dục trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhiều học sinh Cà Mau giành được giải thưởng cao tại các kỳ thi. Thành tích qua mỗi kỳ thi là sự cố gắng không chỉ của bản thân các em học sinh mà còn là của tập thể thầy, cô giáo. Vì thế, mỗi giải thưởng đều quý giá, là niềm tự hào của chính học sinh, tập thể nhà trường và của cả ngành Giáo dục.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Văn Minh Khén luôn cố gắng vượt qua để đạt được thành tích học tập tốt.

LÀM GIÀU TÂM HỒN QUA VĂN HỌC

Là một nữ sinh xinh xắn của lớp 12A6, Trường THPT Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi), Hồ Huỳnh Lam Linh đoạt giải Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Văn trong năm vừa qua. Thông minh, tinh tế và nhanh nhẹn là những ấn tượng đầu tiên khi gặp Linh. Bảng thành tích học tập của em cũng thật đáng nể: 11 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, đoạt nhiều giải thưởng cao tại các kỳ thi cấp huyện, tỉnh (Văn hay - Chữ tốt, giải Nhì học sinh giỏi Văn cấp tỉnh năm lớp 9).

Lam Linh chia sẻ, “bí quyết” học tốt môn Văn của em chính là sự đam mê, yêu thích đối với môn học. Theo Linh, môn Văn gắn liền với cuộc sống nên cần chú ý quan sát, đặt mình vào mỗi vấn đề của cuộc sống để suy nghĩ và cảm nhận, lắng nghe bài giảng và lời góp ý của các thầy cô, chăm chỉ đọc tài liệu và quan trọng là cố gắng đọc hiểu tác phẩm và cảm nhận bằng cảm xúc của chính mình. Môn Văn còn giúp cho em có những kiến thức phong phú về cuộc sống con người, làm giàu thêm tâm hồn, sống đẹp hơn, yêu đời hơn.

Là con một trong gia đình, nên Linh được cha mẹ gửi trọn ở em mọi hy vọng, ước muốn. Cha mẹ luôn tạo mọi điều kiện để em được học tập một cách tốt nhất, đây cũng là động lực giúp em phấn đấu. Để cân bằng việc học và phụ giúp cha mẹ, Linh phân chia thời gian biểu của mình một cách hợp lý. “Ở lớp, em cố gắng nắm kiến thức bài giảng cơ bản, về nhà em soạn bài và làm các luận đề, các vấn đề nghị luận xã hội, những cái gì chưa hiểu thì em hỏi lại cô giáo và trao đổi với các bạn trên lớp. Ngoài ra, em rất thích đọc sách, nhất là các tác phẩm văn học nổi tiếng của nước nhà và các nước trên thế giới để tích lũy thêm kiến thức, vận dụng vào bài viết cho phong phú hơn”, Linh chia sẻ về phương pháp học môn Văn. Khi được hỏi về dự định tương lai, Linh ước mơ sau này được trở thành chiến sĩ công an nhân dân, bảo vệ bình yên cuộc sống người dân.Không chỉ có ngoại hình xinh xắn, Hồ Huỳnh Lam Linh còn có thành tích học tập xuất sắc.


HỌC GIỎI, QUAN TÂM GIÚP BẠN

Một gương mặt khác của Trường THPT Đầm Dơi cũng có thành tích học tập ấn tượng là em Văn Minh Khén, lớp 11A1. Trong đợt thi học sinh giỏi vòng tỉnh vừa qua, em đoạt giải Ba môn Sinh học, hiện em đang trong đội tuyển ôn thi học sinh giỏi vòng quốc gia của tỉnh.

Khén học giỏi đều các môn kể cả môn tự nhiên lẫn xã hội. Ngay từ bậc tiểu học, Khén đã bộc lộ được khả năng học tập khi đoạt giải Nhì vòng huyện về thành tích viết chữ đẹp. Sang bậc trung học cơ sở, em tiếp tục đoạt giải Nhì về Văn hay - Chữ tốt vòng huyện, giải Nhì học sinh giỏi Văn vòng tỉnh. Khi vào Trường THPT Đầm Dơi, Khén càng có cơ hội phấn đấu hơn khi em lại tiếp tục đoạt giải Nhì giải Toán trên Internet vòng tỉnh. Bước ngoặt của Khén là khi em phát hiện mình thích môn Sinh học. Khén chia sẻ: “Em vốn thích môn Văn học, nhưng từ khi nghe thầy giảng môn Sinh hay quá, chỉ cho em nhiều khám phá thú vị trong cuộc sống qua bài giảng và em đam mê lúc nào không hay, càng tìm hiểu càng thấy yêu thích môn học. Em thấy mình thật may mắn khi được học dưới mái trường này, nơi cho em cơ hội nâng cao kiến thức. Cuộc thi vừa qua là cơ hội để cọ xát, em sẽ nỗ lực hơn trong những kỳ thi tiếp theo. Em biết mình còn phải phấn đấu nhiều lắm để thực hiện được ước mơ của mình là thi đậu đại học ngành Y”.

Minh Khén là anh lớn trong gia đình có 2 anh em, vì thế Khén luôn tạo cho mình tính tự lập, tự học và luôn cố gắng là tấm gương cho em. Suốt 11 năm đều là học sinh giỏi, điểm trung bình hằng năm của em luôn xấp xỉ và trên 9, nhưng em xác định học không phải vì thành tích mà vì kiến thức vững vàng, khẳng định được năng lực của mình. Vì vậy, đối với em, vươn lên học giỏi bằng con đường tự học là chính. Khén cho biết, em không có bí quyết gì đặc biệt trong việc học tập; cách học của em cũng giống như nhiều bạn khác, đó là chú ý nghe thầy cô giảng bài, chăm chỉ giải nhiều bài tập, không đầu hàng trước những bài tập khó, thường xuyên sưu tầm và nghiên cứu tài liệu để mở mang kiến thức.

Không chỉ học giỏi, Khén còn sống rất tình cảm, biết quan tâm giúp đỡ bạn bè. Là lớp phó học tập, có thành tích học tập tốt nhưng không vì đó mà em kiêu căng hay xem thường các bạn trong lớp, ngược lại Khén thường xuyên giúp đỡ những bạn học yếu kém, động viên các bạn cố gắng học tập để cùng nhau tiến bộ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn