Sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05

Thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh đã chủ động cụ thể hóa nội dung sinh hoạt chính trị, tổ chức nhiều hình thức “học tập”, “làm theo” và đã đạt được kết quả tích cực.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức đoàn dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP. Cà Mau).

Ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm: “Cuối năm 2016, thực hiện hướng dẫn của Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo và cấp trên, Chi ủy tổ chức nghiên cứu, quán triệt nội dung Chỉ thị 05. Trên cơ sở đó, phân tích những điểm mới của Chỉ thị 05 so với Chỉ thị 03, làm sâu sắc hơn những yêu cầu thực hiện. Tiến hành triển khai thực hiện từ chi bộ đảng đến cơ quan, tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên. Đặc biệt, đã triển khai cho gần 2.000 học viên, sinh viên của 30 lớp”. Để việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 đạt hiệu quả cao, Trung tâm đã phân chia rõ những việc làm cụ thể, gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Cụ thể, đối với Chi bộ, tổ chức cho tất cả các đảng viên theo học đầy đủ các lớp chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đăng ký “học tập” theo 3 nội dung chính: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương, nói đi đôi với làm và phải căn cứ vào vị trí, công việc, nhiệm vụ cụ thể được giao. Điểm đánh giá tổng cộng là 100 điểm, mỗi tiêu chí đăng ký cụ thể có điểm riêng; hàng tháng các đảng viên tự rà soát kết quả học tập và cho điểm theo tháng. Cuối năm, đảng viên tự đánh giá và cho điểm cá nhân, Chi bộ đánh giá và cho điểm từng đảng viên theo bản đăng ký và kết quả này được đưa vào xếp loại đảng viên cuối năm. Sau khi tổ chức thực hiện, Chi bộ nhận thấy giải pháp này đạt hiệu quả rất cao, cụ thể, thiết thực và được rèn luyện đánh giá hàng tháng, đưa vào nội dung sinh hoạt Chi bộ, được đảng viên đồng tình ủng hộ với tinh thần tự giác cao.

Ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Chi bộ - Giám đốc Trung tâm, trao quà cho gia đình chính sách trên địa bàn TP.Cà Mau.

Để dấy lên mạnh mẽ phong trào học tập và làm theo Bác, Chi bộ chú trọng việc nêu gương người tốt việc tốt trong các buổi họp cơ quan, viết bài đăng trên Website của Trung tâm, đăng trên báo tường vào dịp 20/11, hoặc tổ chức khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt, có sức lan tỏa cao. Bên cạnh đó, Chi bộ tổ chức soạn bộ câu hỏi cho phần mềm thi trắc nghiệm, đến nay ngân hàng câu hỏi lên đến khoảng 300 câu với nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó tổ chức cho đảng viên học tập bằng cách chạy phần mềm với cả 300 câu, thi 60 câu ngẫu nhiên trong số đó; kết quả tất cả đảng viên đều đạt từ 8,5 điểm trở lên, có nhiều đảng viên đạt 9 - 10 điểm. Hiện nay, hằng năm vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, đơn vị tổ chức cho 2.000 sinh viên (trong đó khoảng 70% là cán bộ, công chức, viên chức) đang học tập tại Trung tâm thi bằng phần mềm trắc nghiệm này, kết quả điểm thi của các lớp được đưa vào xét thi đua, những cá nhân đạt điểm 10 được tặng giấy khen và phần thưởng. Hoạt động này được đông đảo sinh viên hưởng ứng với tinh thần tự giác cao và được duy trì đến nay. Kết quả năm 2016, có 20 lớp tham gia với 1.397 sinh viên, điểm trung bình tất cả các lớp là 8,5, có 25 sinh viên đạt điểm 10. Đồng thời, Trung tâm còn thành lập Ban thi đua sinh viên với 5 hoạt động thi đua: Học tập; chuyên cần; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Luật Giao thông đường bộ; Hoạt động tập thể (Hội trại Mùa xuân, Báo tường vào dịp 19/5, 20/11…). Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ về ý thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn đơn vị.

Với những sáng kiến hay, cách làm mới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như việc thực hiện Chỉ thị 03, đến Chỉ thị 05, Chi bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh vinh dự đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 7 năm liền, từ năm 2010 - 2016.

Ông Trương Quốc Lâm chia sẻ: “Phát huy những kết quả đã đạt được, Chi ủy Chi bộ tiếp tục nghiên cứu, quán triệt Chỉ thị 05 theo chuyên đề hằng năm, trên cơ sở đó linh hoạt tổ chức triển khai thực hiện trong toàn Chi bộ, cơ quan, Công đoàn, Đoàn Thanh niên và giao chủ nhiệm các lớp học triển khai đến học viên, sinh viên với các yêu cầu và nội dung thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị, gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn… Mục tiêu hướng đến là vận dụng thực hiện Chỉ thị 05 một cách sáng tạo, hiệu quả và có sức lan tỏa sâu rộng”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn