Sắp xếp trường lớp, giáo viên cần nhìn vào chất lượng giáo dục trong tương lai

Chiều 13/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau tổ chức họp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành GD&ĐT qua các thời kỳ, xin ý kiến góp ý về kế hoạch năm học 2018 - 2019.

Cà Mau hiện có 551 trường; 8.402 lớp; 245.927 học sinh, sinh viên; 1.247 cán bộ quản lý; 14.039 giáo viên và 2.566 cán bộ nhân viên.

Cùng trao đổi với các đại biểu tại buổi họp mặt, Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT: Ngành Giáo dục Cà Mau thời gian qua nhận được sự quan tâm khá lớn từ phía người công tác trong ngành cũng như dư luận xã hội, về việc Tỉnh ủy chủ trương, UBND tỉnh chỉ đạo sắp xếp lại trường, lớp học, giáo viên. Từ đó, ngành khẩn trương triển khai thực hiện, mục đích cuối cùng là nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh.

Đầu tiên là chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát, sắp xếp lại trường, lớp học, xóa những điểm trường lẻ không còn phù hợp.

Cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ thảo luận tại buổi họp mặt.

Đến hết tháng 7/2018, đã xóa được 147 điểm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng có một vài trường hợp cá biệt, nhưng không vì thế mà phủ nhận vai trò lịch sử của các điểm lẻ, góp phần trong việc giảng dạy thời gian đã qua.

Tiếp theo là tiến hành sắp xếp lại sĩ số học sinh trên lớp học. Năm học 2017 - 2018, tỷ lệ bình quân học sinh trên lớp ở tiểu học: 25,1 học sinh/lớp (trong đó, điểm chính: 28,4 học sinh/lớp; điểm lẻ: 19,5 học sinh/lớp); THCS: 35,4 học sinh/lớp (trong đó, điểm chính 35,7 học sinh/lớp; điểm lẻ 33,3 học sinh/lớp); THPT: 37,3 học sinh/lớp.

Trong khi đó, chủ trương của UBND tỉnh, bình quân 33 học sinh/lớp ở cấp tiểu học; bình quân 42 học sinh/lớp ở cấp THCS. Trong trường hợp phải duy trì điểm trường lẻ, không nhất thiết phải đảm bảo sĩ số học sinh như trên. Nhưng đến thời điểm hiện tại, ở cấp tiểu học chỉ duy trì được 31 học sinh/lớp, những điểm chính cũng không đạt được 33 em/lớp, còn ở cấp THCS đạt 41 em/lớp, THPT đạt 43 em/lớp, các trường chuyên biệt đạt 32 em/lớp (trừ trường khuyết tật).

Quan điểm của Sở GD&ĐT về việc cắt, giảm hợp đồng đối với giáo viên là một việc làm hết sức quan trọng, phải được cân nhắc kỹ càng, có tình có lý và cần có sự thống nhất, vì đây là vấn đề liên quan đến yếu tố con người nên phải thận trọng xem xét cụ thể từng người, từng vị trí.

Về việc bố trí, sắp xếp lại giáo viên, tổ rà soát của Sở GD&ĐT đang tiến hành rà soát, tính tỷ lệ giáo viên/lớp; đồng thời, rà soát lại trình độ, năng lực, sức khỏe, hoàn cảnh, từng vị trí công tác cụ thể, tại các trường cụ thể.

Hầu hết các đại biểu đều cho rằng việc sắp xếp lại trường, lớp học, xóa điểm lẻ không còn phù hợp, bố trí sắp xếp lại giáo viên là chủ trương đúng, phù hợp với nhu cầu hiện nay. Mục đích của việc làm này là nâng cao chất lượng giáo dục.

Thầy Hà Văn Biên, nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT: Chủ trương sắp xếp trường lớp, bố trí lại giáo viên là phù hợp với thực tế địa phương. Chúng ta phải nhìn vào chất lượng giáo dục trong tương lai, chứ không nhìn vào khó khăn trước mắt. Về hợp đồng giáo viên, trước kia do thiếu giáo viên thì hợp đồng, nay đủ giáo viên thì cắt hợp đồng, hành động này không phải là “vắt chanh bỏ vỏ”, là thiếu tình thương, mà chúng ta phải rà soát, bố trí, sắp xếp một cách thật hợp lý, đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu.

Thầy Trương Tấn Sỹ nêu quan điểm là nên mạnh dạn ghép hay xóa các điểm trường, lớp học không còn phù hợp; cần làm như thế nào để mạnh dạn loại bỏ những giáo viên yếu kém.

Nhiều thầy cô còn khá băn khoăn về việc sắp xếp sĩ số học sinh/lớp học theo quy định mới, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học của học sinh, do cơ sở vật chất như phòng học, bàn, ghế học sinh theo chuẩn cũ. Và việc bố trí, sắp xếp, cắt giảm đối với giáo viên không nên chỉ nhìn vào giáo viên hợp đồng, mà cần phải có cái nhìn phổ quát, rà soát tổng thể, như thế mới có sự công tâm, minh bạch, sàng lọc được đội ngũ giáo viên chất lượng.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân cho biết thêm: Sắp xếp lại trường lớp, giáo viên là tạo động lực cho ngành Giáo dục nâng cao chất lượng, mục đích cuối cùng của việc xóa điểm lẻ, cắt giảm giáo viên không phải là để giảm chi tiêu, mặc dù hàng năm tỉnh chi cho sự nghiệp giáo dục rất lớn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn