Sắp xếp trường lớp, nâng cao chất lượng giáo dục

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học, huyện Đầm Dơi đang đẩy nhanh tiến độ sắp xếp trường lớp, cũng như sắp xếp giáo viên theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, ở một số trường, việc sắp xếp còn gặp nhiều khó khăn.

Xã Tân Thuận có 3 trường tiểu học: Lưu Hoa Thanh, Tân Thuận và Thuận Hòa; có 5 điểm lẻ với 21 lớp, 314 học sinh, khoảng cách từ điểm lẻ đến điểm chính từ 4,5 - 12km. Khó khăn hiện nay, của các điểm lẻ là do lộ giao thông nông thôn chưa hoàn chỉnh, xa điểm trường chính, hầu hết học sinh đi học bằng phương tiện vỏ lãi, không gần điểm lân cận nào khác.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lưu Hoa Thanh: “Điểm trường lẻ cách điểm chính từ 7 - 8km trở lên, các em chủ yếu đi lại bằng đường thủy, đi xe chỉ có mùa nắng mới đi được, chưa có lộ giao thông nông thôn. Nếu xóa thì các em sẽ không có điều kiện đi, dẫn đến tình trạng học sinh bỏ học, khó khăn cho vấn đề phổ cập tiểu học”.

Hiện nay, toàn huyện có 80 điểm lẻ cấp tiểu học, 345 lớp, 5.981 học sinh. Mầm non có 79 điểm lẻ, 90 lớp, 2.079 học sinh và THCS có 1 điểm lẻ.

Kế hoạch từ năm 2018 đến 2020, huyện Đầm Dơi sẽ xóa 14 điểm lẻ cấp mầm non. Đối với THCS từ năm 2018 đến 2021, huyện sẽ xóa 53 điểm lẻ và sát nhập 10 trường tiểu học và THCS cũng sẽ xóa 1 điểm.

Lãnh đạo huyện Đầm Dơi kiểm tra các điểm lẻ tại Trường Tiểu học Thuận Hòa (xã Tân Thuận).

Phó Chủ tịch UBND huyện, Tạ Thanh Vũ cho biết thêm: “Ban chỉ đạo huyện tiếp tục tuyên truyền vận động rồi thông qua đài truyền thanh, rồi Mặt trận Tổ quốc, để tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân hiểu đúng nghĩa của tầm quan trọng của việc xóa điểm trường lần này, để chúng ta thực hiện”.

Đối với cán bộ giáo viên, sau khi xác định cụ thể số biên chế của từng trường, sẽ điều chuyển, sắp xếp giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu; đào tạo lại, bồi dưỡng chuyên môn để chuyển giáo viên cấp tiểu học và THCS thừa xuống cấp học mầm non giảng dạy; giải quyết chính sách đối với những người lớn tuổi, dôi dư hoặc không đáp ứng được yêu cầu.

Ông Tạ Thanh Vũ nói: “Đối với giáo viên hợp đồng, trước mắt, sẽ cắt hợp đồng và sau đó sẽ định biên lại trường lớp cụ thể và việc tiếp tục hợp đồng tiếp sẽ trình ý kiến cụ thể từng cấp học cho tỉnh”.

Việc sắp xếp lại trường lớp sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của huyện, tuy nhiên, hiện nay điều kiện đi lại của học sinh ở một số nơi còn khó khăn, một số trường vẫn chưa đáp ứng tốt cơ sở vật chất để phục vụ cho các em khi chuyển đến, việc sắp xếp sỉ số cũng đang gây khó khăn cho các trường chính.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm cũng như cũng như sự đồng lòng, tin rằng huyện Đầm Dơi sẽ hoàn thành kế hoạch sắp xếp trường lớp đảm báo đúng kế hoạch, để nâng cao chất lượng dạy và học của huyện thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn