Tuyệt đối không để bất cứ trường hợp nào lợi dụng chức vụ tác động, làm ảnh hưởng đến kết quả thi

Đây là phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau, vào chiều 21/6. Đến dự còn có ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo UBND các huyện, TP. Cà Mau và các Trưởng, Phó các điểm thi.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra trong 4 ngày (từ 24-27/6). Cà Mau là cụm thi số 63 do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các trường: Đại học Cần Thơ và Đại học Cửu Long. 
Tỉnh sẽ tổ chức 16 điểm thi, đảm bảo mỗi đơn vị cấp huyện, thành phố đều có 1 điểm thi (trừ huyện Ngọc Hiển).
Năm nay, tổng số thí sinh dự thi THPT Quốc gia tại cụm thi tỉnh Cà Mau là 9.292 thí sinh, với số lượng phòng thi tương ứng là 391 phòng. 
Theo đó, TP.Cà Mau có 3.907 thí sinh, với 163 phòng thi, 6 điểm thi; huyện Thới Bình có 715 thí sinh, với 30 phòng thi, 1 điểm thi tại Trường THPT Thới Bình; huyện U Minh có 445 thí sinh, với 19 phòng thi, 1 điểm thi tại Trường THPT U Minh; huyện Trần Văn Thời có 1.086 thí sinh, với 46 phòng thi, 2 điểm thi tại Trường THPT Trần Văn Thời và THPT Huỳnh Phi Hùng; huyện Cái Nước có 639 thí sinh, với 27 phòng thi, 1 điểm thi tại Trường THPT Cái Nước; huyện Đầm Dơi có 1.206 thí sinh, với 51 phòng thi, 2 điểm thi tại Trường THPT Đầm Dơi và THPT Thái Thanh Hòa; huyện Năm Căn và huyện Ngọc Hiển có 699 thí sinh, với 30 phòng thi, 1 điểm thi tại Trường THPT Phan Ngọc Hiển; huyện Phú Tân có 595 thí sinh, với 25 phòng thi, 2 điểm thi tại Trường THPT Phú Tân và THCS Phan Ngọc Hiển.
Để kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, tốt đẹp, Sở GD&ĐT đã chủ động phối hợp với các trường đại học, sở, ngành chức năng và địa phương tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên và cán bộ phụ trách thi về nghiệp vụ tổ chức thi; hướng dẫn các đơn vị tổ chức ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho học sinh; chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo tổ chức thi.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Hội đồng thi điều động 1.312 cán bộ làm nhiệm vụ, trong đó: Sở GD&ĐT cử 721 người, Trường ĐH Cần Thơ cử 346 người, Trường ĐH Cửu Long cử 148 người, Công an tỉnh, các huyện, thành phố cử 80 người, Sở Y tế cử 17 người.
Đến thời điểm hiện tại, Sở GD&ĐT đã tổng hợp có 674 thí sinh dự thi đăng ký phương án hỗ trợ: Tiền mặt, suất ăn trưa, nước uống, chỗ ở miễn phí… với số tiền trên 177 triệu đồng.
Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu ngành GD&ĐT với vai trò là đầu tàu, cần quán triệt sâu sắc nội dung, tính chất quan trọng của kỳ thi; phát huy những kinh nghiệm quý giá trong các lần tổ chức thi trước; tuyệt đối tuân thủ các quy định trong tổ chức thi của Bộ GD&ĐT. Để thực hiện tốt các yêu cầu của kỳ thi năm nay, đề nghị Ban chỉ đạo kỳ thi, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, các trường thực hiện nghiêm túc yêu cầu công việc theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, theo tinh thần Công văn 4139 ngày 13/6/2019. 
Theo đó, yêu cầu các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao theo sự chỉ đạo của Trưởng ban; phối hợp tốt với các cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng, các cơ quan báo đài tiếp tục tuyên truyền về mục đích, yêu cầu, thời gian về kỳ thi để cho giáo viên, học sinh, phụ huynh, nhân dân phối hợp, tạo điều kiện, đặc biệt là những điểm mới về kỳ thi; thực hiện tốt công tác phối hợp với 2 trường đại học, các địa phương đảm bảo phối hợp thật nghiêm túc, an toàn, nhất là công tác sao in đề thi, vận chuyển đề thi, coi thi, nơi lưu bài thi, nơi chấm thi, chấm phúc khảo và công bố kết quả thi phải chặt chẽ, nghiêm ngặt. 
Sở GD&ĐT phải phối hợp ngành Công an và ngành công an có trách nhiệm cử cán bộ, chiến sĩ tham gia, chịu trách nhiệm chính, đảm bảo an toàn công tác này và phải đảm bảo đủ người đủ lực lượng xử lý kịp thời khi có sự cố bất thường xảy ra.
Riêng các tuyến đường giao thông trên địa bàn TP.Cà Mau, đề nghị cảnh sát giao thông phải có chốt, hướng dẫn, quản lý, điều động, giải tỏa những ách tắc, chướng ngại, nhắc nhở các phương tiện lưu thông đúng luật, tránh xảy ra tai nạn giao thông đối với thí sinh, cán bộ coi thi.
Về công tác tập huấn nghiệm vụ thi, cần tiếp tục rà soát các khâu nào, ở đâu, ai chưa nắm vững, quán triệt thật nghiêm về tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi, tuyệt đối không để bất cứ trường hợp nào lợi dụng chức vụ, lợi dụng nhiệm vụ thi hành mà có tác động làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi, nếu phát hiện phải kịp thời ngăn chặn và xử lý ngay; kinh phí tổ chức thi phải được quản lý chặt chẽ, hiệu quả, đúng mục tiêu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn an ninh trật tự tại nơi ở cho thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ coi thi. 
Tất cả các ngành cùng cộng đồng địa phương thực hiện tốt chức năng, trách nhiệm để tổ chức tốt Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi, đạt kết quả tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn