20 năm “đi trước” làng nước

Nhiều lần tháp tùng cùng đoàn công tác của tỉnh do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình dẫn đầu làm việc ở các địa phương về công tác giảm nghèo, là nhiều lần nghe Bí thư Tỉnh ủy nhắc đến ông, người đảng viên, bí thư chi bộ có nhiều cách làm hay trong công tác xóa nghèo. Ông là Nguyễn Thanh Lùng (Hai Lùng), Bí thư Chi bộ ấp Mỹ Hưng, xã Trần Thới, huyện Cái Nước - một điển hình tiên tiến trong công tác xóa nghèo thời nông thôn mới. Ông Nguyễn Văn Lùng năm nay 66 tuổi, đã có 20 năm “đi trước làng nước”, 20 năm khẳng định vai trò đầu tàu trong lãnh đạo công tác Đảng ở địa phương, với 8 nhiệm kỳ làm Bí thư Chi bộ.

Gây dựng tổ chức đảng cơ sở

Năm 1964, ông Hai Lùng theo học văn hóa ở thị xã Cà Mau (nay là TP. Cà Mau).Ngày đất nước thống nhất, khi ấy ông đang học lớp 11, cũng kể từ đó ông tham gia công tác trong bộ máy chính quyền địa phương với nhiệm vụ phát loa tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới nhân dân. Ông nhớ rất rõ, khi ấy với “đồ nghề” là cái loa tay cũ kỹ, ông đi khắp các con phố, các con hẻm trong nội ô thị xã để thông báo, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến người dân. Khi thấy người dân tiếp thu một cách hào hứng những thông tin, ông như được tiếp thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hai năm sau đó, ông trở lại quê hương Mỹ Hưng và tiếp tục công tác thông tin. Làm công tác ở quê, ông thấy vui hơn hẳn vì những thông tin mà ông cung cấp góp phần lớn cho người dân mở mang dân trí.

Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Lùng luôn phát huy được vai trò đầu tàu trong lãnh đạo công tác ở địa phương. Ảnh: Một buổi sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ ấp Mỹ Hưng.

Kinh qua thực tế, năm 1998, ông được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Nhân dân ấp, kiêm Bí thư Chi bộ ấp. Khi ấy ông là đảng viên đầu tiên của ấp, do chưa đủ điều kiện thành lập chi bộ, nên ông phải sinh hoạt “ké” Chi bộ ấp Đầm Cùng. Hai năm sau ông vận động, chăm bồi và phát triển thêm hai đảng viên nữa đứng vào hàng ngũ của Đảng là ông Nguyễn Hoàng Giao (Hai Giao, hiện là Phó Bí thư Chi bộ ấp) và Phạm Hoàng Đức (Năm Đức, hiện là Phó Trưởng ban Nhân dân ấp). Chi bộ ấp Mỹ Hưng được chính thức thành lập vào năm 2000, đến nay Chi bộ đã phát triển lên 13 đảng viên.

Xác định vai trò của công tác đoàn kết nội bộ là quan trọng nhất trong lúc khó khăn của những ngày đầu mới thành lập, những đảng viên nhiều tâm huyết của Chi bộ ấp Mỹ Hưng ngồi lại với nhau và bàn kế hoạch hoạt động lâu dài, trong đó chú trọng vào công tác giảm nghèo. Với tinh thần đoàn kết ấy, 20 năm nay, các ông Hai Lùng, Hai Giao và Năm Đức đã chèo chống “con thuyền” chi bộ đi đúng hướng và mang đến cuộc sống ấm no cho người dân và diện mạo mới cho quê hương, đặc biệt là trong thời điểm xây dựng nông thôn mới như hiện nay. Ông Hai Giao phấn khởi: “8 nhiệm kỳ, 20 năm tất cả cùng đi về một hướng, đó là nhờ vào tinh thần đoàn kết nội bộ và uy tín của mỗi cá nhân, được nhân dân tín nhiệm. Chi bộ xem đây là trọng trách, là nghĩa vụ đối với mảnh đất anh hùng và người dân địa phương”.

Công tác xóa nghèo luôn được Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Lùng quan tâm. Ảnh: Ông Nguyễn Văn Lùng (trái) trao tập hỗ trợ cho con anh Trần Văn Bảnh đi học. Đây là hộ nghèo đang được Chi bộ giúp đỡ.

Làm cho dân tin, dân theo

Với suy nghĩ có làm giàu cho bản thân mình thì nói dân mới tin và làm theo, từng thành viên trong Chi ủy Chi bộ ấp Mỹ Hưng tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với những mô hình sản xuất bền vững, trở thành những điển hình tiên tiến, nông dân sản xuất giỏi.

Niềm tự hào của ông Hai Lùng cũng như tập thể Chi ủy là vào thời điểm năm 2012, ấp Mỹ Hưng xóa trắng hộ nghèo. Sở dĩ có được thành tích cao này là do những người đầu tàu của Chi bộ đã đi trước người dân, giúp dân tin và làm theo.

Khởi điểm, khi ông Hai Lùng mới nhận vai trò Bí thư Chi bộ, ấp Mỹ Hưng có đến gần 20 hộ nghèo. Chi bộ ấp đã vạch ra kế hoạch dài hơi để từng hộ nghèo thoát nghèo một cách bền vững; biện pháp cụ thể là phân loại hộ nghèo và từ đó có cách hỗ trợ, giúp đỡ sát với từng hộ, gần với nhu cầu cụ thể từng gia đình.

Ông Nguyễn Văn Lùng tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho người dân noi theo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh Phan Hoàng Hận nhớ như in nghĩa cử và cách nhiệt thành giúp anh thoát nghèo của ông Hai Lùng cũng như Chi bộ ấp Mỹ Hưng. Ngày trước, vợ chồng anh tuy rất chí thú làm ăn, nhưng cái nghèo vẫn cứ đeo bám; hàng đêm anh Hận đi giăng cá ngát gần như thâu đêm. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chi bộ ấp, vợ chồng anh Hận mua vỏ máy để buôn bán rau cải, từ đây mở ra bước ngoặt để gia đình thoát nghèo... Có vốn, vợ chồng anh chăn nuôi thêm. Khó khăn đã chịu thua lòng người, vợ chồng anh Hận ngày càng khá giả, trả sổ hộ nghèo, mua thêm đất sản xuất.

Gia đình anh Trần Văn Bảnh lại có những cái khó khác. Vợ chồng anh Bảnh có hai con, nhưng một cháu không may mắn mắc bệnh nan y và đã mất; bản thân anh Bảnh lại bệnh tật, con còn nhỏ, khó khăn vây lấy đôi vợ chồng trẻ. Tuy không ngại cực khổ, nhưng cảnh nhà hai vợ chồng anh luôn khốn khó. Từ nguồn vốn hỗ trợ từ Chi bộ ấp, anh Hận mua xe đẩy để vợ bán rau cải, và mua chiếc xe honda để anh chạy xe khách. Nhờ có nguồn thu nhập, kinh tế gia đình ngày càng ổn định và vợ chồng anh phấn đấu thoát nghèo trong tương lai gần. Nhắc đến sự giúp đỡ của Chi bộ ấp, mà cụ thể là ông Hai Lùng, anh Bảnh xúc động: “Nếu không có Chi bộ và chú Hai thì gia đình tôi có lẽ sẽ bế tắc trong cái khó, cái nghèo. Chú Hai rất nhiệt thành giúp đỡ hộ nghèo, có khi chú còn xuất tiền túi của mình giúp những hộ nghèo lúc túng quẫn”.

Trưởng ban Nhân dân ấp, ông Lê Tuấn Em chia sẻ: “Trong hành trình xóa nghèo của các hộ nghèo ở Mỹ Hưng, thì vai trò của Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Lùng rất quan trọng. Chính bản thân ông luôn là tấm gương cho những hộ nghèo để thoát nghèo. Ai cần gì, ông đều giúp đỡ. Cần vốn thì ông hỗ trợ vốn, cần tư liệu sản xuất thì ông giúp đỡ tư liệu sản xuất, ai cần hướng dẫn cách làm ăn thì ông chia sẻ hết lòng”.

Từ chia sẻ của Trưởng ban Nhân dân ấp, chúng tôi tìm đến “trang trại” sản xuất của Bí thư Chi bộ, mới thấy những gì nói về ông quả không ngoa. Ông Hai Lùng không để đất trống, bắt đất phải xoay vòng để sinh lợi cho gia đình. Trên sân thì cây trái xanh tốt quanh năm, dưới ao thì nhiều loại cá đang sinh sôi phát triển, trong chuồng thì nuôi heo, gà, vịt, ba ba... Đó là trang trại để làm giàu của ông Hai Lùng, với suy nghĩ luôn thường trực rằng muốn dân tin và làm theo thì trước tiên mình phải gương mẫu. Càng nể phục hơn, bởi cách ông nuôi dạy, đầu tư cho con cháu ăn học, các con ông giờ đây đã trưởng thành và có người có vị thế trong xã hội, các cháu thì chăm ngoan, học giỏi. Khi nói về ông, họ rất tự hào và yêu kính.

20 năm, hành trình dài của một Bí thư Chi bộ, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho quê hương Mỹ Hưng. Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Lùng thực sự là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.

Học Bác từ những việc gần gũi và đời thường nhất, và hơn ai hết, người đảng viên phải là đầu tàu gương mẫu, phải luôn là người đi trước để quần chúng tin và làm theo .
(Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình)


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn