Bí thư Chi bộ “vì dân”

Dù đã ở tuổi ngoài 60, ông Lê Minh Luân, Bí thư Chi bộ Ấp 4 (xã Khánh Lâm, huyện U Minh) hằng ngày vẫn tích cực tham gia công tác địa phương và là “cây” văn nghệ của Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử ấp.

Ở tuổi ngoài 60 nhưng ông Lê Minh Luân vẫn tâm huyết với công tác địa phương.

Ông Lê Minh Luân tham gia du kích xã từ năm 1971. Hòa bình, ông vừa lao động phát triển kinh tế gia đình, vừa nhiệt tình tham gia công tác địa phương. Từ Thư ký Công an xã, đến Bí thư Xã Đoàn, Phó Bí thư Chi bộ và ông giữ nhiệm vụ Bí thư Chi bộ Ấp 4 từ năm 1998 đến nay. Hơn 20 năm gắn bó với công tác địa phương, ông Luân chưa bao giờ ngại khó, luôn hết mình thực hiện nhiệm vụ, nhất là gần gũi, giúp đỡ người dân. Làm việc công ở cơ sở, dù không có công tác phí nhưng đến lúc cần thì ông cũng xăn quần lội bờ ruộng, gõ cửa từng nhà vận động, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cho bà con...

Những năm gần đây, việc đi lại không còn vất vả như xưa, dù khoản công tác phí được hỗ trợ chỉ mang giá trị động viên tinh thần là chính, ông Luân vẫn rất nhiệt tình với nhiệm vụ, bởi hai chữ “vì dân”. Trong trí nhớ không liền mạch, ông kể: “Lúc tôi làm ở Công an xã, Hội Nông dân, Phó Bí thư Chi bộ ấp… đâu có tiền hoạt động, tới những năm 90 mới có tiền sinh hoạt phí, nhưng chỉ đủ uống nước, mình làm chủ yếu là vì dân… Niềm vui của tôi là thấy ấp nhà có lộ làng thông suốt, đời sống kinh tế của người dân được nâng lên rõ nét”.

Ấp có 522 hộ. Năm 2016, nhờ nhiều chương trình hỗ trợ, các mô hình kinh tế có hiệu quả được nhân rộng, Ấp 4 đã giảm được 11 hộ nghèo và 10 hộ cận nghèo, hiện còn 65 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo. Bản thân ông Luân còn trực tiếp hỗ trợ vốn cho bà con làm ăn hoặc giúp đỡ những trường hợp hoạn nạn, ốm đau. Chia sẻ về một số hộ nghèo được mình giúp đỡ, hỗ trợ xin đất cất nhà để ổn định cuộc sống, ánh mắt ông ánh lên niềm vui khôn tả. Ông Luân cho biết về dự định, sắp tới sẽ tiếp tục giúp đỡ, tranh thủ tạo điều kiện cho thêm nhiều hộ cận nghèo, hộ nghèo ở ấp phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

Ngoài ra, ông Luân cũng là người chỉ đạo và là thành viên thường xuyên nhất của CLB Đờn ca tài tử ấp. CLB được thành lập từ năm 2002 nhưng hoạt động chưa thường xuyên; 3 năm trở lại đây, CLB được củng cố với 12 thành viên và duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Đây vừa là sân chơi lành mạnh cho bà con nông thôn vừa góp phần giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Ông Luân phấn khởi: “Thấy phong trào đờn ca tài tử các địa phương khá sôi nổi nên tôi quyết định củng cố, phát triển phong trào của ấp mình. Ấp 4 đi tiên phong ở xã, sau này nhiều ấp làm theo, gây dựng khá tốt phong trào đờn ca tài tử”.

Bằng việc làm thiết thực, tháng 8 vừa qua, ông Lê Minh Luân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen dịp tổng kết 15 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Phó Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Minh Thông nhận xét: “Gần 40 năm công tác, qua nhiều vai trò khác nhau nhưng ở vai trò nào, chú Luân cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Riêng 18 năm là Bí thư Chi bộ, chú có tinh thần trách nhiệm cao, chỉ đạo Chi bộ, Ban Nhân dân ấp hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm của xã đề ra, nhất là vận động nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa và phát triển kinh tế”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn