Cam kết “làm theo” phải gắn với nhiệm vụ trọng tâm, bức xúc

Bằng quyết tâm chính trị cao, ngay sau khi tiếp thu Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Thành ủy TP. Cà Mau đã nghiêm túc cụ thể hóa thông qua kế hoạch, chương trình công tác; chỉ đạo các đơn vị, địa phương trong cam kết “làm theo” phải gắn với nhiệm vụ trọng tâm, bức xúc đặt ra, để tạo sự chuyển biến rõ nét.

Nền tảng trở thành đô thị loại I

Cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Thành ủy chọn 2 nội dung quan trọng làm nhiệm vụ đột phá trong thực hiện và cũng là nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đảng bộ thành phố xác định. Đó là tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động và tập trung nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ công, để xây dựng chính quyền thật sự của dân, do dân và vì dân.

Vai trò nòng cốt trong thực hiện Chỉ thị 05 là từ các đảng bộ, chi bộ, cán bộ, đảng viên. Sau một năm đổi mới sinh hoạt, nhất là lồng ghép chuyên đề năm 2017 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; từ đó, cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy các phong trào thi đua ngày càng sôi nổi, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Từ việc cam kết “làm theo” gắn với nhiệm vụ trọng tâm, bức xúc tại địa phương, đơn vị, TP.Cà Mau đã có nhiều chuyển biến tích cực, làm nền tảng vững chắc để phát triển trở thành đô thị loại I vào năm 2020. Dễ thấy nhất là diện mạo thành phố được đầu tư khang trang, sạch đẹp; nhiều công trình, dự án được hoàn thành, nhất là dự án nâng cấp đô thị; công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, hiệu quả, đội ngũ cán bộ tận tụy phục vụ nhân dân, giải quyết kịp thời những yêu cầu, bức xúc trong dân.

Lãnh đạo Thành ủy tặng giấy khen cho các tập thể điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05.

Nhiều tập thể, cá nhân điển hình

Sau một năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, TP. Cà Mau có 20 tập thể và 32 cá nhân được tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên các lĩnh vực. Nổi bật là trong xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh...

Hiện thành phố có 2 Phường Văn minh đô thị (Phường 5, Phường 2), 3 xã nông thôn mới (Lý Văn Lâm, An Xuyên, Tân Thành); phấn đấu đến cuối năm nay, Phường 7 đạt Văn minh đô thị và xã Định Bình về đích nông thôn mới. Ông Cao Việt Anh, Phó Bí thư Đảng ủy Phường 5: “Thực hiện Chỉ thị 05, Đảng bộ xác định phải gắn liền với nhiệm vụ chính trị. Hàng tuần, phường phối hợp với Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố bố trí từ 2 - 4 đội ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức giữ đường thông, hè thoáng, xây dựng nếp sống văn minh..., được nhân dân đồng thuận cao. Đến nay, phường có 6 khu dân cư tự quản, 9 tuyến phố văn minh, 11 tuyến phố không rác; nhiều công trình mới mọc lên, lộ hẻm được nâng cấp, mở rộng”.

Đối với phường Tân Thành, Đảng bộ chọn nhiệm vụ đột phá là đẩy mạnh cải cách hành chính, nhằm tạo sự chuyển biến mọi mặt. Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2016, Đảng bộ phường là một trong 6 tổ chức đạt Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu và được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố. Phó Bí thư Đảng ủy Phường 5, ông Huỳnh Thanh Pháp: “Phường có 148 thủ tục hành chính được niêm yết công khai quy trình, quy định giải quyết. Qua rà soát, phường đã cắt giảm 50% thời gian giải quyết liên quan đến 9 lĩnh vực. Bên cạnh đó, thường xuyên ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân về thủ tục hành chính, để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn và đây cũng là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên”.

Nhiều người biết đến ông Trang Văn Bé, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Phường 8, là một trong những cá nhân tiêu biểu về học và làm theo Bác, chăm lo giáo dục, bồi dưỡng nhân tài. Từ năm 2000 đến nay, ông đã tham gia vận động vật chất và tiền mặt gần 2 tỷ đồng, giúp cho trên 1.600 lượt học sinh, sinh viên nghèo trên địa bàn. Đóng góp quan trọng của ông Bé đã góp phần đưa Phường 8 trở thành điểm sáng trong phong trào khuyến học, xã hội hóa giáo dục của thành phố và của tỉnh.

Nêu cao quyết tâm lập thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05, thời gian tới, TP. Cà Mau tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên; giải quyết tốt những vấn đề bức xúc xã hội đặt ra; bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ có đầy đủ năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn