Chăm sóc Đền thờ Bác là niềm hạnh phúc

Hơn 40 năm qua, Đền thờ Bác Hồ ở huyện Cái Nước được bố trí người luân phiên nhau chăm sóc và hương khói, là biểu tượng tinh thần và tấm lòng của Đảng bộ và quân, dân địa phương đối với Vị Cha già kính yêu của dân tộc. Ông Bùi Văn Bảy (sinh năm 1950) là một trong những người đã 17 năm lặng lẽ chăm sóc Đền thờ.

Với ông Bùi Văn Bảy, được chăm sóc Đền thờ và hương khói cho Bác chính là niềm hạnh phúc.

Dù đồng lương hợp đồng ít ỏi nhưng với tinh thần tự giác và bằng chính tấm lòng, suốt 17 năm qua, hàng ngày ông Bảy cần mẫn, âm thầm, không quản ngại khó khăn vất vả; hết quét dọn, lau chùi đến làm cỏ, vun xới, cắt tỉa, tưới tiêu... ông nâng niu chăm sóc trên 100 loài hoa và cây cảnh trong khuôn viên rộng hơn 6.000m2 lúc nào cũng xanh tốt để tỏa hương khoe sắc, tô thắm cho Đền thờ Bác kính yêu. Với ông Bảy, được lao động, chăm sóc và lo việc nhang khói cho Bác chính là niềm vui. Ông tâm sự: “Bằng cả tấm lòng, tình cảm và sự ngưỡng mộ về công đức to lớn, phẩm chất sáng ngời của Bác, dù công việc có vất vả nhưng được chăm sóc Đền thờ và hương khói cho Bác, lòng tôi cảm thấy thanh thản, quên đi mệt mỏi của tuổi già”.

17 năm nay, ông Bùi Văn Bảy cần mẫn với công việc chăm sóc Đền thờ Bác.

Hàng năm, vào những dịp lễ tết, nhất là dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30/4, sinh nhật Bác 19/5, Quốc khánh 2/9..., để chuẩn bị cho lễ viếng của Đảng bộ và quân dân huyện, ông Bảy phải làm việc cả ngày, có lúc quét dọn đến khuya; thế nhưng, ông vẫn luôn tươi cười, nỗ lực và làm việc hết mình.

Sức lực ông Bảy giờ đây không còn dồi dào như trước, mái tóc đã bạc, nhưng ông vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi. Nhấp ngụm trà thơm, ông Bảy cười hiền: “Tôi đã hết tuổi lao động rồi, nhưng ngày nào còn sức khỏe, còn được tín nhiệm, tôi nguyện gắn bó với công việc, chu toàn việc chăm sóc Đền thờ và hương khói cho Bác. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của đời tôi”.

Đền thờ Bác Hồ tại huyện Cái Nước được xây dựng vào ngày 5/1/1975, khánh thành vào ngày 29/3/1975, do Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Thị Bay, nguyên Bí thư xã Tân Hưng Đông, khởi xướng trong trận quyết tử cuối cùng để tiêu diệt Chi khu Cái Nước, giải phóng quê hương. Đây là một trong 18 đền thờ, phủ thờ Bác được xây dựng sớm nhất ở tỉnh Cà Mau, thể hiện lòng tôn kính của nhân dân nơi vùng cực Nam Tổ quốc hướng về Bác Hồ kính yêu.

Đền thờ Bác Hồ ở huyện Cái Nước được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1996. Từ đền thờ chính với diện tích 29,2m² được xây dựng ban đầu, đến nay Đền đã trải qua 3 lần trùng tu, tôn tạo với tổng diện tích khuôn viên rộng 6.118m².


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn