Đẹp hơn hình ảnh tuổi trẻ Cà Mau

Cùng với các tầng lớp nhân dân đang sôi nổi với nhiệm vụ “học tập” và “làm theo” Bác, tuổi trẻ Cà Mau thực hành bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhất là các phần việc ý nghĩa vì cộng đồng. Qua đó, xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến, góp phần làm đẹp hơn hình ảnh thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh hôm nay. Bài 1: Thanh niên tiên tiến toàn quốc làm theo Bác Vui vẻ, năng động và luôn tràn đầy nhiệt huyết - là những điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với anh Tô Quốc Thuộc, Bí thư Chi đoàn Ban Dân vận Tỉnh ủy. Đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn từ năm 2011 đến nay, anh luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh sự năng nổ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, hằng tháng anh thường xuyên cùng với các thành viên trong đoàn từ thiện của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về cơ sở, đến với những người dân nghèo, những mảnh đời bất hạnh... để sẻ chia, giúp đỡ.

Anh Tô Quốc Thuộc (bìa phải) trong lần trao quà cho gia đình bà Danh Thị Dược, hộ nghèo ấp Hòa Trung, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau. Ảnh: CHÍ BẮC

Nhiệt huyết trong công tác đoàn

Nói đến anh Tô Quốc Thuộc, các Đoàn viên chi đoàn đơn vị đều chung nhận xét đây là cán bộ đoàn gương mẫu, năng động, sáng tạo và luôn là người tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn”. Sự nhiệt thành, giàu lòng nhân ái của một cán bộ Đoàn trẻ Tô Quốc Thuộc đã và đang góp phần làm cho hoạt động Đoàn tại cơ sở đi vào thực chất và làm lan tỏa tinh thần cống hiến của tuổi trẻ đơn vị”, ông Nguyễn Văn Ba, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy khẳng định.

Được tín nhiệm bí thư chi đoàn đến nay đã 3 nhiệm kỳ, anh Tô Quốc Thuộc luôn xác định mình cần học tập và làm theo Bác ngay từ những việc làm bình thường và giản dị hàng ngày. Với suy nghĩ đó nên bản thân anh đã nỗ lực vượt khó trong cuộc sống, để ổn định kinh tế gia đình với 2 con nhỏ, hằng ngày ngoài giờ làm việc hành chính, anh tranh thủ giúp vợ giao gạo, gas và bán tạp hóa nhỏ để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Trong công tác, anh Thuộc không ngừng học tập, hoàn thiện mình. Thời gian qua, bằng sự sáng tạo và nhiệt tình, anh đã đưa hoạt động đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị đi vào nền nếp, trở thành một trong những chi đoàn mạnh. Anh Thuộc đã cùng các thành viên Ban Chấp hành Chi đoàn bám sát sự chỉ đạo của Đoàn khối Dân Chính Đảng, tổ chức thực hiện nhiều phong trào, hoạt động hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Đều đặn mỗi tháng, tranh thủ những ngày nghỉ, Thuộc cùng các thành viên trong Đoàn từ thiện chở quần áo, gạo và các nhu yếu phẩm đến các vùng quê hẻo lánh trao tặng hộ nghèo.

Vận dụng lời dạy của Bác vào công tác tuyên truyền vận động ĐVTN tham gia các phong trào thi đua, để phát huy tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Chi đoàn đã chủ động vận động và quyên góp tiền, sách vở, quần áo cũ, nhu yếu phẩm gửi tặng bà con, trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa; thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết. Minh chứng là trong nhiệm kỳ 2015 - 2017, anh Thuộc đã cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn phối hợp tổ chức hơn 30 chuyến về nguồn làm công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tiếp sức đến trường, như: Thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; tặng bồn chứa nước hợp vệ sinh cho hộ nghèo; tặng quà, bánh cho các em học sinh nghèo, mồ côi, hiếu học dịp Tết Trung thu hàng năm; tặng tập, sách cho các em học sinh nghèo, hiếu học đầu năm học mới; về nguồn tại các khu di tích lịch sử,... với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng từ nguồn vận động cán bộ, ĐVTN, các mạnh thường quân.

Thực hiện việc học tập và làm theo Bác, bản thân anh không ngừng tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu, trở thành một cán bộ Đoàn xuất sắc, tấm gương điển hình trong lao động và học tập. “Học tập và làm theo lời dạy của Bác giúp tôi hoàn thiện bản thân, có thêm động lực để phấn đấu, rèn luyện trở thành những con người có ích cho quê hương”, anh Thuộc chia sẻ.

Đáng quý một tấm lòng thiện nguyện

Không chỉ là bí thư chi đoàn trẻ, năng nổ, nhiệt tình được nhiều người biết mặt, quen tên qua các đợt tuyên dương cán bộ Đoàn, thanh niên tiêu biểu cấp tỉnh, Tô Quốc Thuộc còn là “nhà hảo tâm” thường xuyên đồng hành với các chương trình xã hội từ thiện.

Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, ngoài đồng lương viên chức của anh Thuộc thì vợ anh bán tạp hóa nhỏ để kiếm thêm thu nhập, thế nhưng điều đáng quý là trong khả năng có thể, anh Thuộc vẫn thường xuyên góp sức cùng địa phương và làm cầu nối vận động nhà hảo tâm chung sức giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn xã Hòa Thành (quê anh) và nhiều địa phương khác trong tỉnh. Anh chia sẻ: “Vào khoảng đầu năm 2015, lần đầu tiên kết hợp với anh Trịnh Văn Giỏi, Phó ban Tôn giáo dân tộc, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, vận động mạnh thường quân quyên góp quần áo, tiền, nhu yếu phẩm… rồi trực tiếp đến từng nhà, trao tay từng phần quà nhỏ cho hộ nghèo, chứng kiến những khó khăn của bà con, mình tự nhủ phải tiếp tục những chuyến đi khác, góp sức giúp đỡ phần nào với những hoàn cảnh còn khốn khó”.

Và thế là hành trình thiện nguyện của anh nối dài từ đó cho đến nay, tính đến nay là lần thứ 32 anh Thuộc tháp tùng cùng đoàn tổ chức những chuyến thăm, tặng quà định kỳ hằng tháng cho hộ nghèo các xã: Khánh Hưng, Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời); Tân Lộc Bắc (Thới Bình); xã Hòa Thành, Phường 9 (TP. Cà Mau)… tổng kinh phí cho hoạt động này trên 150 triệu đồng. Tháng nào cũng vậy, tranh thủ các ngày nghỉ, anh đồng hành với các thành viên trong đoàn, chạy xe máy vượt cả trăm kilomet chở quần áo, gạo và các nhu yếu phẩm đến các vùng quê hẻo lánh tiếp sức cho hộ nghèo, những hoàn cảnh không may.

Trong chuyến tháp tùng cùng anh và đoàn từ thiện đến với 27 hộ đồng bào dân tộc nghèo thuộc huyện Trần Văn Thời vào thời điểm gần Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, gia đình đầu tiên chúng tôi đến thăm là bà Thị Qoạl, hộ dân tộc Khmer ở ấp Kinh Đứng A, xã Khánh Hưng. Sống đơn thân, ở tuổi trên 80, đáng lẽ bà được an hưởng tuổi già, song lại phải chăm sóc hai người con trên 50 tuổi nhiễm chất độc da cam. Cuộc sống gia đình bà trông cậy vào tiền trợ cấp của Nhà nước; gạo và các nhu yếu phẩm do anh Thuộc cùng các thành viên trong đoàn vận động hỗ trợ hằng tháng… Ánh mắt buồn, anh Quốc Thuộc thổ lộ: “Mỗi hoàn cảnh đều thật đáng thương, rất cần được giúp đỡ. Chính vì thế mà hễ tranh thủ được là tôi thu xếp thời gian và cùng các chú trong đoàn đến với người nghèo. Mỗi lần đi trao phần quà tuy nhỏ đến tay bà con nghèo, thấy niềm vui trên khuôn mặt họ, thì bao mệt mỏi, vất vả trong tôi dường như tan biến”.

Chia tay bà con, chúng tôi vội vã lên xe về lại thành phố, riêng anh Thuộc vẫn tranh thủ ghé các vựa chuối ven đường, mua và cộ đầy xe về Cà Mau, hỏi ra mới biết anh mua về cho vợ bán kiếm lời, góp phần trang trải cuộc sống. Thế đó, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, phải tính toán đủ đường để có thêm thu nhập, lo kinh tế cho gia đình, thế nhưng anh đã làm được những điều tưởng chừng đơn giản nhưng đáng trân trọng. Trân trọng một cán bộ Đoàn năng nổ, một đảng viên có trách nhiệm, luôn nỗ lực vượt khó trong cuộc sống và cả tấm lòng thiện nguyện, trong tâm thế sẵn sàng sẻ chia với người nghèo…

Anh Tô Quốc Thuộc được khen thưởng với nhiều thành tích, như: Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên của Ban Chấp hành Đoàn khối Dân Chính Đảng năm 2011; bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2013 của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cà Mau; bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau năm 2012 và 2015; nhiều lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Đặc biệt, năm 2016, anh vinh dự được tuyên dương danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh và toàn quốc.

Chính niềm say mê với công tác Đoàn đã chắp cánh cho anh Tô Quốc Thuộc tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực đưa phong trào Đoàn của đơn vị đi lên.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn