Điểm sáng lan tỏa giữa đời thường

Kỳ 2: Thay “áo” mới cho nông thôn Ai biết và đã đến đều không khỏi ngưỡng mộ, trầm trồ thích thú trước cơ ngơi của gia đình ông Lưu Trường Vũ, ở ấp Cống Đá (xã Phú Tân, huyện Phú Tân). Không phải bởi ông có nhà cao cửa rộng, cổng tường khép kín, mà đó chỉ là ngôi nhà cơ bản giả ngói, nép mình giữa vườn cây trái, ao cá hiền hòa, hoa kiểng được chủ gia bỏ công chăm chút tỉ mỉ từ sân nhà tới bờ sông, tạo nên không gian xanh, sạch, đẹp chốn làng quê.

Hàng rào cây xanh được ông Vũ cắt tỉa gọn gàng, đường vào nhà được đấu nối với lộ thông thoáng, đẹp mắt.

Từ vườn, nhà xanh, sạch, đẹp…

Cũng như bao nông dân khác ở huyện Phú Tân, quanh năm cần mẫn gắn bó với vuông tôm, ao cá, lo phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên ở ông Lưu Trường Vũ luôn có đam mê và quyết tâm tự tay tạo một khuôn viên xanh mát, không gian sạch đẹp cho cuộc sống. Những năm 2000, khi có chủ trương chuyển dịch sang nuôi tôm, ông Vũ giữ ngọt khoảng 2.000m2 để trồng xoài, thanh long và nuôi cá. Sau nhiều năm cho trái hiệu quả, vườn xoài bị bệnh, ông Vũ chỉ giữ lại vài gốc sau nhà.

Ngay lúc đó, địa phương đang triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Ông Lưu Trường Vũ tâm niệm, mình là nông dân, nên việc học và làm theo Bác ngoài sống, lao động tuân thủ theo chủ trương, pháp luật, thì cần làm gì đó có ích cho bà con, xóm làng. Qua theo dõi trên báo đài, ông hiểu hơn về lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Bác Hồ, là để nêu cao một nếp sống đạo đức: Vì mọi người, vì cộng đồng, lại phù hợp với niềm đam mê của mình, nên liền thực hiện. Và ông Vũ duy trì mô hình học và làm theo Bác này nhiều năm nay.

Dưới mé sông, ông Vũ trồng cây đước, chống sạt lở.

Khoảnh vườn rộng trước nhà, ông Vũ bắt đầu trồng hoa, có dịp đi đây đó, ông xin nhánh, cây con về ươm trồng… Sau hơn 10 năm, ông Vũ có hơn 40 cây cảnh được uốn cắt đẹp mắt. Chỉ tay về 2 cây xanh gốc to khoảng 3 người ôm ngay trước cửa, ông Vũ bộc bạch: “Chúng đã “định cư” ở đây gần 20 năm rồi, hồi đó người ta cải tạo làm vuông, bứng bỏ, tôi đem xuồng lại chở về trồng, nay gốc đẹp, cành lá xanh um”. Điều đáng nói là nhiều người đến trả giá cao để mua cây cảnh nhưng ông Vũ không bán. Bởi ông nghĩ, mình đã bỏ công chăm sóc gần 10 năm cây mới đẹp, mới ra dáng, giờ bán lấy tiền thì cũng tiêu xài hết, thay vì hàng ngày nhìn cây mà lòng thấy vui. Bởi “xuất xứ” mỗi cây kiểng đối với ông Vũ là ghi dấu mỗi chuyến đi, nghĩa tình trong mối quan hệ anh em, bạn bè…

Cùng với khuôn viên xanh, trước sân, quanh các lối đi được lát bê-tông bằng phẳng, cỏ rác được quét dọn sạch sẽ, nhà cửa được chỉnh trang, sắp xếp ngăn nắp. Dưới mé sông ông trồng cây đước làm hàng rào chống sạt lở rất hiệu quả. Mô hình này được nhiều địa phương trong huyện Phú Tân phát động rộng rãi trong cán bộ và nhân dân thực hiện để tăng gia sản xuất, tận hưởng cuộc sống trong lành, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Con lộ bê-tông trở nên đẹp hơn khi được tô điểm bởi hàng cây xanh.

... Đến nếp sống văn minh

Là gia đình có truyền thống cách mạng, gắn bó bao đời ở vùng đất này, hai anh em ông Vũ luôn tâm niệm vươn lên từ trong lao động, sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội. Với 3ha nuôi tôm quảng canh, thu nhập từ ao cá, cây ăn trái, mỗi năm hơn 200 triệu đồng. Gia đình ông luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, giáo dục con cái ngoan ngoãn, chăm học và giúp đỡ vốn, con giống cho hộ khó khăn, nhiều năm liền là hộ văn hóa tiêu biểu ở địa phương. Ông Vũ hạnh phúc khoe, mới đây con gái lớn của ông đang học lớp 11 tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (xã Phú Tân), đoạt giải nhất ở trường về nữ sinh duyên dáng có mái tóc dài và đẹp nhất.

Nhìn cơ ngơi xanh, sạch, đẹp của gia đình ông Lưu Trường Vũ, nhiều người không nghĩ rằng ở vùng đất mặn vốn khô cằn, nóng bức mà ông Vũ lại làm được như thế. Đối với ông Vũ, niềm vui khi thực hiện mô hình này là có được cuộc sống thư thái, an nhàn vừa góp thêm sự sảng khoái cho hàng xóm. Ông Vũ phấn khởi: “Cứ chiều chiều, vài ba hộ lân cận đến uống trà, ngắm cảnh, hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc rồi về làm theo; ở xóm nhiều đám cưới hỏi đều mượn nhà tôi làm cảnh chụp hình, quay phim… thấy mọi người thích thú, xóm giềng thân thích hơn, bản thân tôi nhận thấy việc trồng cây ít tốn kém mà lợi ích nhiều, nên quyết tâm thực hiện”.

Đầu năm 2018, huyện Phú Tân phát động cuộc thi thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, có gần 1.400 hộ gia đình đăng ký xây dựng mô hình gia đình có cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Ban tổ chức cuộc thi đã chấm điểm các hộ tiêu biểu theo đề nghị từ cấp xã, và có 15 hộ gia đình tiêu biểu được xét để tuyên dương trong đợt này. Trong đó, cách làm của gia đình ông Lưu Trường Vũ đã xuất sắc đoạt giải Nhất trong cuộc thi. Ông Nguyễn Văn Dũ, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phú Tân, cho biết: “Tiêu chí xét giải thưởng của cuộc thi phải hội đủ các yếu tố cho sự bền vững. Đó là vừa có hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo môi trường tự nhiên trong lành, sạch sẽ; tạo tiền đề tốt cho phát triển lâu dài, để từng hộ dân học hỏi, nhân rộng trong toàn huyện thời gian tới”.

Việc gia đình ông Lưu Trường Vũ trồng cây, tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp là cách học và làm theo Bác thiết thực, hiệu quả gắn với đời sống, công việc hàng ngày của những nông dân chân chất, sống trách nhiệm với quê hương, rất cần được nhân rộng trong cộng đồng dân cư, góp phần cùng địa phương thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn