Điểm sáng lan tỏa giữa đời thường

Kỳ cuối: Người phụ nữ khuyết tật trở thành bà chủ Đã bao giờ bạn tự đặt mình vào vị trí người khuyết tật (NKT) để cảm nhận sự khó nhọc mà họ phải gánh chịu từng ngày, để biết rằng cuộc sống của họ được dựng xây từ nghị lực và khát khao được khẳng định mình? Chị Nguyễn Thị Yến Ly, ở Khóm 2, Phường 4, là người như thế. Luôn lạc quan, giàu ý chí vươn lên trong cuộc sống, người phụ nữ khuyết tật này không những có một tổ ấm hạnh phúc mà còn là bà chủ của cơ sở may công nghiệp ở TP.Cà Mau.

Khát khao được khẳng định mình

Có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh là mong muốn của bất cứ ai. Với NKT, số phận không hề mỉm cười với họ, thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập và khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp. Thế nhưng, bằng ý chí và nghị lực, nhiều NKT đã biết vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, trở thành những người có ích cho xã hội.

Trước mặt tôi là một phụ nữ tự tin, hoạt bát chị Nguyễn Thị Yến Ly. Chị chậm rãi kể cho tôi nghe về cuộc đời mình: Chị sinh năm 1973, lọt lòng là một đứa trẻ xinh xắn, đáng yêu, nhưng khi lên 3 tuổi, chị bị sốt, kể từ đó, 2 chân chị bị tàn tật, chỉ bò trườn chứ không đi đứng được. “Nhìn bạn bè cùng trang lứa khỏe mạnh, chạy nhảy vui đùa tôi tủi thân lắm, khóc rồi trách cứ số phận. Nhưng nhìn xung quanh ai cũng vất vả làm việc, có NKT còn bất hạnh hơn tôi, thậm chí không có cơ hội để sống. Tôi nghĩ bản thân mình cần phải sống một cách đúng nghĩa”, chị Ly bộc bạch.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Yến Ly chăm chút, chia sẻ trong công việc.

Bước ngoặt trong cuộc đời Ly là năm 14 tuổi, chị được gia đình đưa lên TP. Hồ Chí Minh phẫu thuật, chỉnh hình, vật lý trị liệu để có được những bước đi chập chững đầu tiên. Thời gian này, Ly vừa điều trị vừa ở học nội trú đến hết lớp 9. Ước mơ trở thành luật sư đành gác lại, Ly nghĩ phải chọn ngành nghề thích hợp với việc đi đứng khó khăn của mình. Và nghề may đã đến với Ly. Đôi chân yếu ớt lại phải vận động quá sức, từng vòng quay của máy làm chị ê buốt, nhưng sự đau đớn bên ngoài không ngăn được ý chí muốn lập nghiệp, tự kiếm sống nuôi bản thân.

Sáng dạ, khéo léo, không lâu sau, Ly trở thành cô thợ may lành nghề, đi may cho các tiệm trên địa bàn TP.Cà Mau. Việc làm chủ được cuộc sống cùng với niềm vui trong công việc khiến chị Ly thay đổi hoàn toàn. Chị quyết định một mình lên TP. Hồ Chí Minh học thêm khóa may công nghiệp, nhưng không làm cho công ty mà tự thuê chỗ nho nhỏ mở tiệm may cho chính mình. Năm 2003, mẹ mất, theo nguyện vọng của mẹ, chị Ly về lập nghiệp tại Cà Mau cho đến nay.

Chị Nguyễn Thị Yến Ly truyền dạy kinh nghiệm, cùng người lao động tạo nên những sản phẩm chất lượng, đẹp mắt.

Nghị lực đổi thay số phận

“Tàn nhưng không phế”, câu nói của Bác đã trở thành phương châm sống cho những NKT, thôi thúc họ vượt qua khó khăn của bản thân, mọi rào cản xã hội để trở nên có ích cho gia đình, cộng đồng. Với chị Yến Ly, câu nói đó đã giúp chị chiến thắng bản thân, tự đứng lên thay đổi cuộc đời mình.

Cơ sở may Nguyễn Ly nằm trên địa bàn Khóm 2, Phường 4, luôn lấy chất lượng, chữ tín và sự thân thiết làm tiêu chí tồn tại, phát triển. Ban đầu, chị Ly nhận may đồ bộ, đồ kiểu cho khách, dần dần các mặt hàng may sẵn thịnh hành, chị Ly chuyển sang nhận may đồng phục học sinh. Tuy nhiên, công việc này cần nguồn vốn lớn để mua sắm máy móc, vật liệu từ TP. Hồ Chí Minh. Chị Ly vay ngân hàng 50 triệu đồng để khởi nghiệp. Lúc đầu, việc tìm khách hàng rất khó khăn, do các trường đã có mối đặt hàng từ trước. Nhưng khi đến chào hàng, chị Ly đã tạo được lòng tin bởi sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý, được các trường học ủng hộ.

Hiện nay, đã có khoảng 50 trường ở các huyện, thành phố trong tỉnh đặt may đồng phục tại cơ sở của chị, mỗi trường từ 300 - 500 bộ, giá mỗi bộ dao động từ 40 - 75 ngàn đồng. Điều đáng quý, chị còn tạo việc làm cho khoảng 10 lao động có hoàn cảnh khó khăn khác, với thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng. Chị Nguyễn Thu Thúy chia sẻ: “Trước đây vợ chồng tôi đi làm thuê cho các xưởng may ở Sài Gòn, do gia cảnh đơn chiếc nên quay về quê, được chị Ly nhận vào làm, tôi vừa có thu nhập vừa có thời gian lo cho gia đình. Nhìn cách sống, cách làm của chị Ly, đã giúp chúng tôi càng quý trọng bản thân, siêng năng lao động để có thể làm chủ được cuộc sống như chị”.

Không chỉ thành công ở vai trò một bà chủ, chị Ly còn làm tròn vai trò người vợ, người mẹ. Anh Dương Tiến Dũng, chồng chị là một người cao to, khỏe mạnh, phải lòng cô gái tật nguyền bởi ý chí, tinh thần lạc quan, yêu đời của chị. Anh Dũng chính là đôi chân mạnh mẽ, tiếp nối hành trình xây dựng tổ ấm hạnh phúc, với đứa con kháu khỉnh, lanh lợi. Câu nói của chị Ly khiến tôi không khỏi nể phục: “Nếu mình nghĩ mình khuyết tật thì không ai có thể giúp được mình”. Với cách nghĩ, cách làm như thế, vợ chồng chị Ly đang dự tính xây dựng xưởng may, mở rộng quy mô vào năm 2019.

Đứng trước người phụ nữ nhỏ bé nhưng nghị lực phi thường như chị Ly, ai cũng nể phục bởi tinh thần yêu lao động, không bao giờ bằng lòng với số phận. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 4, chị Mã Kim Tuyến cho biết: “Chị Ly là tấm gương điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên để những NKT khác học tập, noi theo. Chị Ly vinh dự đại diện cho hàng ngàn NKT Cà Mau, được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng bằng khen “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2017”.

Hành trình đi tìm điểm sáng lan tỏa giữa đời thường, thấy rằng việc học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đang diễn ra hết sức thiết thực, rộng khắp trong tỉnh. Những tấm gương bình dị mà sáng ngời ấy là chất xúc tác mạnh mẽ để điều tốt được nảy mầm, trỗi dậy, vươn xa. Và cuộc sống này cần có nhiều tấm gương làm theo Bác như thế. Đây là một trong những mục đích lớn nhằm góp phần thúc đẩy, đưa phong trào học tập và làm theo Bác tiếp tục lan tỏa, nhân rộng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn