Đoàn kết, phát huy bản chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ

LTS: 5 năm qua, cán bộ các cấp, hội viên Hội Cựu chiến binh trong tỉnh đã quyết tâm, đoàn kết một lòng, ra sức thi đua thực hiện những nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra; khẳng định vai trò và sự đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Nhìn lại kết quả đạt được để xác định phương hướng nhiệm vụ cho chặng đường mới nhằm tiếp tục góp sức xây dựng quê hương Cà Mau ngày càng giàu đẹp, chào mừng Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh Cà Mau khóa VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Báo ảnh Đất Mũi có phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Phép, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh.

* Ông có thể cho biết, trong nhiệm kỳ qua, công tác chăm lo đời sống hội viên được thực hiện như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Phép, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh: Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, Hội Cựu chiến binh các cấp trong tỉnh xác định nhiệm vụ “Động viên cán bộ, hội viên cựu chiến binh nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững, làm giàu hợp pháp” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Từ đó, các cấp Hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa phong trào “Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi” gắn với các phong trào “Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững” của địa phương, đồng thời xem đây là hoạt động gắn bó tình nghĩa đồng đội, tương thân tương ái giúp nhau trong những năm tháng chiến đấu, cũng như lúc trở về đời thường. Thông qua các hình thức như Tổ tiết kiệm vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội do Hội quản lý, tổng dư nợ đến nay đã vay trên 284 tỷ đồng; vận động cán bộ, hội viên đóng góp “Quỹ tương trợ” được trên 44,7 tỷ đồng; ngoài ra, hội viên còn tự nguyện giúp nhau không tính lãi bằng tiền, vàng, giống cây - con và ngày công lao động trị giá trên 8,2 tỷ đồng.

Trong 5 năm, Hội Cựu chiến binh các cấp vận động trong cán bộ, hội viên và các tổ chức, cá nhân đóng góp trên 10,6 tỷ đồng, đã sửa chữa 493 căn nhà, xây mới 499 căn Nhà tình đồng đội.

Với ý thức tự lực tự cường, trí thông minh, sự cần cù lao động, ý chí vươn lên, không chấp nhận cái nghèo, cán bộ, hội viên cựu chiến binh trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình và bước đầu đã hình thành sự liên kết, thành lập nhiều câu lạc bộ, tổ hợp tác và hợp tác xã trong sản xuất kinh doanh các ngành, nghề. Đầu nhiệm kỳ, toàn Hội có 1.477 hộ cựu chiến binh nghèo, chiếm tỷ lệ 5,4%, trong 5 năm qua đã góp phần xóa được 908 hộ; tuy nhiên, so với chuẩn nghèo đa chiều hiện nay, vẫn còn 4,1% hộ cựu chiến binh nghèo. Đáng ghi nhận, đã có 20/101 xã, phường và 164 ấp, khóm không còn hộ cựu chiến binh nghèo, mức sống của cựu chiến binh đã nâng lên đáng kể. Các cấp Hội còn giúp đỡ, tạo điều kiện cho 6.779 con, em cựu chiến binh đi lao động trong và ngoài tỉnh, tăng thu nhập cho gia đình.

Hội Cựu chiến binh các cấp còn vận động trong cán bộ, hội viên và các tổ chức, cá nhân đóng góp trên 10,6 tỷ đồng, đã sửa chữa 493 căn nhà, xây mới 499 căn Nhà đồng đội; xây 1 cây cầu bê-tông; tặng 50 con heo vàng; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 3.800 người dân và cựu chiến binh nghèo; tặng 90 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; tặng 1.112 suất học bổng, 33 ngàn quyển tập, 10 xe đạp cho con, cháu cựu chiến binh nghèo học giỏi. Bên cạnh đó, vận động trong cán bộ, hội viên đóng góp trên 2,1 tỷ đồng hỗ trợ xây 2.032 nấm mồ đồng đội, tổ chức cúng 2.561 mâm cơm đồng đội tại nghĩa trang và nhà bia ghi danh liệt sĩ nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm.

Hội Cựu chiến binh phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật trong ngư dân.

* Riêng với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai ở tỉnh nhà, Hội Cựu chiến binh các cấp đã chung tay góp sức như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Phép: Tiếp thu và cụ thể hóa Kế hoạch số 09 của Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Cựu chiến binh tỉnh có Kế hoạch số 12, triển khai thực hiện đến các cơ sở Hội trong tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Thành lập Ban Chỉ đạo và tổ chức kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững ở một số huyện, xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Phân công mỗi cơ sở Hội phụ trách 1 ấp, khóm để thực hiện mô hình điểm, giúp cho từng hộ hội viên được tiếp cận các mô hình kinh tế hiệu quả, được vay vốn phát triển kinh tế với lãi suất thấp của Ngân hàng Chính sách xã hội. Đây là điều kiện thuận lợi để cho cán bộ, hội viên phát huy nội lực, giúp nhau xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững.

Qua 5 năm phát động phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội và cán bộ, hội viên thực hiện tốt phương châm “Cựu chiến binh nêu gương sáng” hiến đất, hiến công để xây dựng các công trình phúc lợi, giao thông nông thôn. Đến nay đã có 18.750 m2 đất, 37.470 ngày công của cựu chiến binh hiến cho các công trình nêu trên. Trong đó 8 nền trường học, 11 trụ sở văn hóa ấp, khóm, 14.100m lộ giao thông nông thôn và các công trình tiêu biểu khác. Ngoài ra, còn đóng góp tiền và vật chất cho các công trình nêu trên trị giá hơn 4,1 tỷ đồng.

Mô hình nuôi rắn ri tượng của cựu chiến binh xã Khánh Tiến, huyện U Minh, cho thu nhập khá.

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của cấc cấp ủy, sự hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền, bằng sự quyết tâm, cố gắng của các cấp Hội, sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của từng cán bộ, hội viên cựu chiến binh, có thể nói mức sống của cựu chiến binh trong tỉnh nâng lên rõ rệt, gần ngang bằng mức sống trung bình của xã hội.

* Nhiệm kỳ mới, Hội Cựu chiến binh tỉnh sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa ông?

Đại tá Nguyễn Văn Phép: Trong nhiệm kỳ tới, để nâng cao hoạt động Hội, đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của cựu chiến binh trong thời đại mới, Hội sẽ tiếp tục vận động cựu chiến binh, cựu quân nhân đoàn kết giữ vững và phát huy bản chất truyền thống “bộ đội Cụ Hồ”; tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước; động viên cựu chiến binh nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống; phấn đấu giảm nghèo nhanh và bền vững, làm giàu hợp pháp; vận động, động viên cựu quân nhân tham gia các câu lạc bộ, ban liên lạc cựu quân nhân, tích cực tham gia các phong trào ở cơ sở, góp phần thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Phấn đấu 100% hội viên kiên định vững vàng về chính trị tư tưởng; phát triển 85% trở lên đối tượng đủ điều kiện kết nạp vào Hội. Củng cố tổ chức Hội trong sạch vững mạnh, hàng năm trên 90% cơ sở Hội đạt Trong sạch vững mạnh, có 40% trở lên đạt trong sạch vững mạnh xuất sắc và trên 95% “Hội viên gương mẫu”; mỗi năm giảm từ 1 - 1,5% tỷ lệ hộ cựu chiến binh nghèo, đến năm 2020 xóa cơ bản hộ nghèo và nhà tạm bợ cho gia đình hội viên và cựu chiến binh.

* Xin cảm ơn ông!

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn