Động lực để thi đua

Với các cấp Hội Phụ nữ huyện Cái Nước, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ mang ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc mà còn là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua, là cơ sở để các cấp Hội bổ sung, xây dựng tiêu chuẩn đạo đức trong đội ngũ cán bộ, hội viên thời kỳ mới.

Tổ may gia công ở xã Lương Thế Trân, thành lập từ năm 2015 đến nay, góp phần giúp chị em tăng thu nhập.

Bà Phạm Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện: Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tác động sâu sắc đến tư tưởng, nhận thức của đội ngũ cán bộ Hội các cấp. Hội viên hưởng ứng “làm theo” bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Nổi bật là vận động thực hành tiết kiệm, từ việc nhỏ nhất trong gia đình là tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt để tương thân tương ái. Cùng với đó, các cơ sở Hội tuyên truyền, vận động hội viên đóng góp xây dựng Nhà tình thương cho hội viên khó khăn về nhà ở và được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chi, tổ hội. Đa số hội viên đều nhận thức đây là cuộc vận động có ý nghĩa, tiết kiệm, nhằm giúp đỡ, tương trợ nhau nên đồng thuận cao.

Để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ ý thức sâu sắc, cùng tự nguyện, tự giác làm theo Bác từ những việc làm nhỏ, thiết thực nhất, Hội Phụ nữ từ huyện đến các xã, thị trấn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, bằng nhiều cách làm khác nhau, phù hợp với từng nhóm đối tượng: Sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt tổ, văn hóa - văn nghệ... Việc thực hiện các chuyên đề học tập Bác còn được gắn với các phong trào thi đua trong Hội: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, được các cơ sở Hội thường xuyên triển khai thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ.

Các cấp Hội Phụ nữ huyện còn vận động hội viên tăng gia sản xuất, tận dụng đất trống, đất vườn trồng hoa màu phục vụ bữa ăn và tăng thu nhập cho gia đình.

Các cơ sở Hội còn bình xét phụ nữ xuất sắc 5 năm. Kết quả có 862/1.153 cán bộ, 6.398/11.853 hội viên, phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn phong trào thi đua, có 675 phụ nữ xuất sắc. Đặc biệt, các cấp Hội đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, nhằm lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và chào mừng đại hội đại biểu phụ nữ các cấp: Mở đợt phát triển mới 563 hội viên, vận động được 8 căn Nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; thành lập tổ tiết kiệm “Tấm lòng nhân ái” và xây dựng hình ảnh trực quan “Tuyến đường phụ nữ tự quản”.

Nhiều mô hình cụ thể học tập Bác cũng đã được xây dựng: Tiết kiệm - tín dụng, hùn vốn với hình thức tăng dần, với mức 20.000 đồng/hội viên/tháng. 6 tháng đầu năm đã tiết kiệm được hơn 1,6 tỷ đồng, giúp cho 870 lượt chị vay, mượn phát triển kinh tế gia đình. Thực hành tiết kiệm theo gương Bác, mô hình nuôi heo đất với số tiền trên 481 triệu đồng; hũ gạo tình thương được 4.989kg gạo giúp cho 529 chị. Ngoài ra, các cơ sở Hội phát huy mô hình huy động vốn nội lực, thông qua nhiều hình thức: Cho mượn vốn, bán con giống trả sau, giúp nhau ngày công lao động... Có 700 chị khá giúp cho 198 chị có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá bằng tiền gần 490 triệu đồng. Vận động chị em hùn vốn hỗ trợ mua 68 Bảo hiểm y tế. Duy trì nâng cao chất lượng hoạt động 2 câu lạc bộ doanh nghiệp nữ cấp huyện và xã, 10 tổ phụ nữ buôn bán nhỏ, với 182 thành viên. Hiện vốn tiết kiệm từ 2 câu lạc bộ và 10 tổ trên 300 triệu đồng. Bà Đặng Thị Mỹ Dung, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Vịnh Gốc, xã Hưng Mỹ: “Tham gia vào Hội Phụ nữ, chúng tôi cảm nhận được tình cảm thân thương, tình chị em dành cho nhau. Chị em nào gặp khó thì chi, tổ hội bàn kế hoạch giúp vươn lên thoát nghèo. Chẳng những thế, chị em còn vận động tiết kiệm dành dụm phế liệu gây quỹ khuyến học, hỗ trợ tập vở cho con em gia đình hội viên nghèo; vận động góp tiền mua Bảo hiểm y tế cho hội viên khó khăn... Tất cả rất thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái cao”.

Thực tế cho thấy, từ kết quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhận thức của chị em có bước chuyển biến, hiểu được lợi ích của việc thực hành tiết kiệm và tập dần thói quen tiết kiệm trong gia đình qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, các cấp Hội Phụ nữ huyện đã và đang góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đặc biệt, qua cuộc vận động, tính sáng tạo, năng động, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, hội viên được phát huy cao độ. Vai trò, uy tín của các cấp Hội nhờ đó cũng ngày càng được củng cố và khẳng định.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn