Học Bác, nói đi đôi với làm

Diện mạo khởi sắc trong quá trình xây dựng nông thôn mới; để có kết quả này, xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân) đã có nhiều cách làm hay trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chuyển từ “học tập” sang “làm theo”, xã Phú Mỹ đã đề ra kế hoạch thực hiện với nhiều mô hình cụ thể, thiết thực; trong đó, trọng tâm là giúp nhau phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Mô hình nuôi lươn không bùn của hộ ông Võ Văn Tập (ấp Phú Thành).Mô hình nuôi lươn không bùn của hộ ông Võ Văn Tập (ấp Phú Thành).

Ông Nghê Minh Hào, Phó Bí thư Đảng ủy xã, cho biết, song song với việc nghiêm túc quán triệt, triển khai trong cán bộ, đảng viên, đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàng năm gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, cá nhân, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự đi vào cuộc sống; tác động tích cực đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là nâng chất nông thôn mới”.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phú Mỹ, ông Lâm Thanh Hòa cho biết: “Trở về cuộc sống đời thường đã là một may mắn, vì thế mình phải biết ra sức phấn đấu, tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước. Thời gian tới, chúng tôi cố gắng vận động hội viên học tập và làm theo lời Bác: “Nói đi đôi với làm”. Đặc biệt ứng dụng những bài học hay vào thực tế cuộc sống, vào công việc để đạt kết quả cao nhất”.

Nhờ đó, đời sống của người dân trong xã đã có bước phát triển vượt bậc, toàn xã Phú Mỹ chỉ còn 41/2.055 hộ nghèo, với tỷ lệ 1,93%. Tất cả đều nhờ sự thay đổi về tư tưởng tạo ra những hành động, việc làm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiêu biểu là phong trào giúp nhau xóa nghèo, mỗi ngày 1 hội viên tiết kiệm 1.000 đồng và tăng dần lên 200.000 đồng/người/tháng. Với số tiền tiết kiệm trên 1 tỷ đồng, Hội Cựu chiến binh đã hỗ trợ giúp đỡ trên 300 lượt hội viên mượn làm kinh tế. Nếu như đầu nhiệm kỳ toàn xã có 36 hội viên nghèo, đến cuối năm 2016 đã xóa trắng hội viên cựu chiến binh nghèo.

Đoàn thanh niên Khối Dân Chính Đảng cùng xã Phú Mỹ tổ chức về nguồn, giáo dục truyền thống cho đoàn viên tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước.Đoàn thanh niên Khối Dân Chính Đảng cùng xã Phú Mỹ tổ chức về nguồn, giáo dục truyền thống cho đoàn viên tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước.

Đối với Đảng ủy xã Phú Mỹ, học Bác là nói phải đi đôi với làm, bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo, bằng việc ban hành các nghị quyết, chương trình cụ thể và mỗi đảng viên thực sự vào cuộc. Gia đình anh Trần Hồng Anh (ấp Phú Thành) là một trong những hộ nghèo được đảng viên nhận giúp đỡ. Nhà có 0,5ha đất nhưng nuôi tôm không hiệu quả, một thời gian dài anh Hồng Anh phải đưa vợ và 2 con đi Bình Dương làm thuê. Ông Bùi Thanh Bình, Bí thư Chi bộ ấp Phú Thành, chia sẻ: Chúng tôi đang xin hỗ trợ cho gia đình anh Hồng Anh căn Nhà tình thương. Ngoài ra, tôi đứng ra giới thiệu cho vợ chồng anh thêm công việc phụ đám tiệc ở địa phương. Rồi hướng dẫn cách chăn nuôi, làm ăn, tin rằng từ nay đến cuối năm, gia đình anh Hồng Anh sẽ có đủ điều kiện thoát nghèo.

Vợ chồng anh Hồng Anh vui mừng khoe đang đắp nền nhà, khi được hỗ trợ cất nhà ở ổn định, vợ chồng anh sẽ làm đơn xin thoát nghèo để địa phương có điều kiện giúp đỡ cho hộ khó khăn khác. Hay mô hình nuôi lươn không bùn hộ ông Võ Văn Tập (ấp Phú Thành). Đầu năm 2017, ông nuôi thử nghiệm 300kg lươn giống mua ở Cần Thơ, với giá 100 ngàn đồng/kg. Kết quả sau 9 tháng nuôi, lươn phát triển tốt và đã cho thu hoạch hơn 200kg, hiện số lượng lươn còn khá nhiều, trung bình 20 con/kg. Hiện nay, giá lươn dao động từ 150 - 170 ngàn đồng/kg, tùy theo trọng lượng. Ông Tập dự tính, tổng đợt xuất bán đầu tiên này hơn 600kg lươn thương phẩm, trừ chi phí, lợi nhuận gần 50 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Tập còn giúp đỡ, vận động bà con trong thôn xóm cùng vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Từ sự nêu gương của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Trong các phong trào đó, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhất trên nhiều lĩnh vực. Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phú Mỹ đã tạo sự lan tỏa và đi vào chiều sâu. Qua đó, tác động tích cực từ trong suy nghĩ đến hành động của từng cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần cải thiện diện mạo nông thôn mới Phú Mỹ ngày thêm khởi sắc.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn