Học tập Bác nêu cao y đức phục vụ người bệnh

Khắc ghi lời dạy của Bác: “Thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu…”, tuổi trẻ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, mà còn tích cực có những đóng góp cho sức khỏe cộng đồng thông qua những việc làm ý nghĩa, thiết thực.

Trao niềm hy vọng từ giọt máu đào

Từ năm 2006, “Ngân hàng máu sống” đã được thành lập tại Bệnh viện. Xuất phát từ nhu cầu thực tế: Máu sống để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân luôn khan hiếm, nhất là một số nhóm máu hiếm nên Bệnh viện đã phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Nhiều ĐVTN tình nguyện tham gia hiến máu khi có các trường hợp bệnh nhân gặp nguy hiểm đến tính mạng vào đúng ca trực của mình. Khoảng 5, 6 năm đầu khi thành lập, “Ngân hàng máu sống” đã cung cấp không biết bao nhiêu đơn vị máu để cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Từ nghĩa cử cao đẹp của việc làm hết sức thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn này, từ 150 thành viên ban đầu, đến nay đã lên tới 260 thành viên. Dù hiện tại Bệnh viện đã có chương trình ký kết với Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Cần Thơ, sẵn sàng cung cấp kịp thời, nhanh chóng và đầy đủ số lượng máu, ngay cả các nhóm máu hiếm khi Bệnh viện cần; nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự tự nguyện, đặt tính mạng người bệnh lên hàng đầu hiện nay, tại các khoa, phòng của Bệnh viện, đội ngũ y, bác sĩ, ĐVTN với đầy đủ các nhóm máu, luôn trong tư thế sẵn sàng cho máu bất cứ khi nào có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Hoạt động khám, chữa bệnh tình nguyện, cấp phát thuốc miễn phí... góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ ngành Y tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh trong thời kỳ mới. Hoạt động khám, chữa bệnh tình nguyện, cấp phát thuốc miễn phí... góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ ngành Y tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh trong thời kỳ mới.

Điều dưỡng trưởng Khoa Ngoại nhi tổng hợp - Nguyễn Thị Hồng Phúc chia sẻ: “Hơn 10 năm công tác tại Khoa Gây mê - Hồi sức, tôi hiểu rõ sự cần thiết của máu trong cấp cứu và điều trị. Tuy thường xuyên nhận được những đơn vị máu từ các đợt hiến máu tình nguyện trong tỉnh, nhưng lượng máu dự trữ vẫn không thể đáp ứng nhu cầu. Do đó, Bệnh viện đã phát động trong cán bộ, nhân viên y tế tham gia hiến máu tình nguyện để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Tại Khoa Cấp cứu, Phòng Phẫu thuật đều có danh sách cán bộ, y, bác sĩ với đầy đủ thông tin cá nhân, số điện thoại liên lạc để sẵn sàng hiến máu khi có bệnh nhân cần”.

Hồng Phúc đã 4 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Không chỉ hiến máu ngay trong ca trực, mà ngay cả khi đã tan ca, được thông tin cần máu, thì bất kể thời gian sớm tối, chị luôn sẵn lòng. Ngoài ra, chị còn vận động các y, bác sĩ trong Khoa và Bệnh viện tham gia hiến máu. Mặc dù đã chuyển sang một vị trí mới, bận rộn hơn với công tác quản lý, với công việc chuyên môn, nhưng việc làm của Hồng Phúc cùng các y, bác sĩ của Bệnh viện đã góp phần xây dựng nên hình ảnh đẹp về người thầy thuốc luôn hết lòng vì bệnh nhân, vì sức khỏe cộng đồng…

“Không chỉ tích cực, tình nguyện trong việc hiến máu cứu bệnh nhân tại nơi làm việc, những thầy thuốc trẻ của Bệnh viện chưa bao giờ vắng mặt trong các đợt hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ các cấp hay đơn vị hội, đoàn thể tổ chức. Trong nhiều đợt hiến máu tình nguyện, nhiều ĐVTN của Bệnh viện có khi vừa xong ca trực, tranh thủ thời gian được nghỉ sau ca trực… sẵn sàng chia sẻ những giọt máu hồng cho người bệnh. Mỗi năm, có trên 20 ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện tại các buổi hiến máu tình nguyện ngoài bệnh viện”, anh Lâm Mến Em, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, cho biết.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau đã “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau đã “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Nhiều việc làm thiết thực vì sức khỏe cộng đồng

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của ĐVTN, tuổi trẻ Bệnh viện chú trọng đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhằm nâng cao chất lượng 3 cuộc vận động: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng”. Cùng với việc tình nguyện hiến máu cứu người, ĐVTN Bệnh viện còn có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa vì sức khỏe cộng đồng: Thành lập Quỹ Vì cuộc sống cộng đồng hay ngày “Thứ 5 chia sẻ” để giúp đỡ kịp thời những hoàn cảnh mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn trong cuộc sống. Trong đó không thể không nhắc đến hoạt động khám, chữa bệnh tình nguyện, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo, gia đình chính sách ở các địa phương vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa trong tỉnh, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ ngành Y trong thời kỳ mới.

Song song đó, Đoàn cơ sở Bệnh viện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, rèn luyện lối sống, nâng cao y đức thông qua tổ chức Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018, Hội thi viết tuyên truyền “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Tham gia công tác an sinh xã hội là một trong những việc làm thường xuyên của Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, qua đó nâng cao ý thức, y đức, xứng với lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”.Tham gia công tác an sinh xã hội là một trong những việc làm thường xuyên của Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, qua đó nâng cao ý thức, y đức, xứng với lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”.

Cùng với đó, tiếp tục hưởng ứng thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng các việc làm và hành động thiết thực trên mọi mặt công tác như: Chăm sóc, phục vụ bệnh nhân, thực hành tiết kiệm chống lãng phí… Bệnh viện cũng tăng cường áp dụng chuyên môn kỹ thuật mới vào công tác chẩn đoán và điều trị, sử dụng thuốc an toàn hợp lý, cung cấp thuốc đúng quy định… Vừa qua, ngành Y tế đã tổ chức lễ phát động thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và thực hiện làm điểm tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Đổi mới này được Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chú trọng thực hiện nghiêm, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao y đức, tinh thần, trách nhiệm, thái độ của mỗi cán bộ y tế đối với người bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy tắc ứng xử tại các khoa, phòng; thiết lập đường dây nóng, hòm thư góp ý, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho bệnh nhân.

Ngay sau khi đi vào triển khai, điều mà nhiều người cảm nhận được là từ những bóng áo xanh tình nguyện tại Bệnh viện. Đây là các đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” được Bệnh viện thành lập, nhằm giúp đỡ bệnh nhân vào làm các thủ tục khi đi khám, chữa bệnh, hướng dẫn tìm khoa, phòng… Chị Lý Kim Tú (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) cho biết: Hôm nay con bệnh, tôi đưa cháu đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh để khám. Vì ít khi vào viện nên nhiều khi tôi vẫn loay hoay với các thủ tục hoặc khi tìm đến các khoa để xét nghiệm máu, siêu âm… Lần này vào viện, được hướng dẫn tận tình nên cũng đỡ mệt, cảm thấy vui lòng…

Mỗi kết quả có được là sự vượt khó đi lên cùng với lòng yêu nghề, tinh thần thái độ tận tụy với công việc của tập thể cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, y, bác sĩ; đi đôi với nêu cao y đức, tận tâm, tận lực phục vụ người bệnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn