Khi lòng dân tin vào ý Đảng

Xã Phú Mỹ (huyện Phú Tân) hân hoan đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trước thềm Xuân Đinh Dậu 2017. Đạt được kết quả tốt đẹp ấy, ngoài sự trợ lực từ các ngành, các cấp, điều tiên quyết là Phú Mỹ có nền tảng vững chắc của lòng dân, cùng Đảng bộ kết thành sức mạnh vượt khó, về đích NTM đúng tiến độ.

Các công trình trong giai đoạn 2, được phục dựng đúng theo lời kể của những cô, chú và nhân dân đã từng sống, hoạt động cách mạng tại đây.

Xẻo Đước là ấp tiên phong của xã Phú Mỹ thực hiện sớm hoàn thành các tiêu chí NTM. Ngay từ khi bắt tay thực hiện chương trình quan trọng này, Chi bộ ấp đặt mục tiêu trước tiên là hướng đến xây dựng con người NTM, hộ gia đình NTM, rồi đến ấp NTM, góp chất lượng cho xã NTM.

Trường lớp khang trang, con em vùng căn cứ được chăm lo học tập.

Trong ngôi nhà khang trang, cựu chiến binh Huỳnh Văn Thân (Bảy Thân), 76 tuổi, đang cùng con cháu chăm chút mai vàng đón tết. Đối với ông và những người từng đi qua gian khó, mỗi mùa xuân về trên quê hương được đón đợi bằng niềm tin và sự quý trọng hiện tại. Ông Bảy Thân hồi tưởng, Khu căn cứ của Tỉnh ủy được hình thành nơi đây vào những năm 60. Xẻo Đước có địa hình hiểm trở, giao thông đường bộ khó khăn, đầm cạn... là nơi thuận tiện để Tỉnh ủy hoạt động. Nhân dân tin vào sự lãnh đạo của Đảng, theo Đảng, Đảng dựa vào dân xây dựng căn cứ lòng dân, dựa vào vườn cây để xây dựng cơ quan, công sự, đào hầm bí mật trong nhà dân để bảo tồn lực lượng.Ý Đảng - lòng dân thêm bền chặt khi cùng chung tay chữa lành vết thương chiến tranh, gầy dựng cuộc sống mới. Ở đó, sự đoàn kết, nhất trí từ trong Đảng đến nhân dân là yếu tố quan trọng. Những cán bộ, người lính năm xưa từng xung phong trong chiến đấu, thì ngày nay, họ lại một lần nữa xung phong trên mặt trận sản xuất, giáo dục con cháu góp sức cho quê hương. Về Xẻo Đước hôm nay, cảm nhận càng rõ hơn sự thay da đổi thịt ở vùng quê có bề dày truyền thống cách mạng. Những con đường thôn xóm được bê-tông hóa, mở rộng, khang trang, sạch đẹp; những ngôi nhà mới xây bên những đầm tôm công nghiệp, tôm quảng canh cải tiến trải dài...

Nông dân Phú Mỹ phấn khởi với vụ tôm công nghiệp bội thu.

Xuân thắm tươi đến với nhân dân vùng căn cứ.

Xẻo Đước, xuân về rực rỡ trên từng đường quê ngõ xóm, màu cờ đỏ sao vàng phất phới làm bừng thêm tiết xuân ấm áp trên vùng căn cứ. Ông Nguyễn Công Điện, cán bộ hưu trí, hớn hở: “Tôi tự hào là đảng viên 52 tuổi Đảng và càng hạnh phúc khi chứng kiến quê hương ngày một đổi mới, đời sống của bà con khá dần lên. Mong chờ đạt NTM của Đảng bộ và nhân dân Phú Mỹ nói chung, nhân dân Xẻo Đước nói riêng, đã trở thành hiện thực. Tôi luôn tâm niệm, nhờ có Đảng mới có sự nghiệp đổi mới như ngày hôm nay, nên luôn gương mẫu răn dạy con cháu quý trọng quá khứ hào hùng, ra sức học tập, lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào cách mạng địa phương”.

Chi bộ ấp Xẻo Đước có 25 đảng viên, đa phần là cán bộ hưu trí và hậu nhân của những cô, chú cả một đời tin vào ánh sáng của Đảng, theo cách mạng. Vì thế ngoài ý thức cống hiến, năng động trong hiện thực hóa nghị quyết các cấp, mỗi đảng viên luôn nêu cao trách nhiệm với quê hương, để xứng đáng với công sức mà thế hệ cha chú đã gắng công gầy dựng. Chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Ông Nguyễn Thanh Mộng, Bí thư Chi bộ ấp, phấn khởi khi quyết tâm ấy đã được trả đền xứng đáng. Toàn ấp có 350 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,71%, không còn hộ nghèo diện gia đình chính sách. Chương trình xây dựng NTM được người dân nhiệt tình hưởng ứng và đạt hiệu quả cao. Nhân dân đã tình nguyện hiến đất, góp công, góp tiền cùng Nhà nước xây dựng các công trình: Nhà văn hóa, đường liên ấp, liên xóm, kè chắn sóng... Trong phát triển kinh tế ngoài nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm công nghiệp, nhiều mô hình đạt hiệu quả cao: Trồng rau màu, cây ăn trái, nuôi rắn, ba ba, ếch... tăng thêm thu nhập gia đình.

Mừng Đảng tuổi 87, mừng xuân mới, nhân dân Xẻo Đước được thỏa nguyện vọng, khi di tích Khu căn cứ Tỉnh ủy tại đây vừa được đưa vào sử dụng sau khi trùng tu, tôn tạo. Công trình được phục dựng trên nền đất căn cứ xưa, với diện tích hơn 3,6ha, gồm các hạng mục: Nhà bí thư, hội trường, nhà họp ban thường vụ, văn phòng, nhà ăn, nhà văn thư - đánh máy, nhà mã thám, chốt đội phòng thủ. Các công trình trên được phục dựng đúng theo lời kể của những cô, chú và nhân dân đã từng sống, hoạt động cách mạng tại đây. Để thuận lợi trong công tác bảo tồn, các công trình được phục dựng bằng bê-tông giả gỗ, lá địa phương, riêng nhà ăn được phục dựng mẫu bằng cây lá thật. Ngoài ra còn có các công trình bổ trợ: Hệ thống hàng rào, cấp thoát nước, lối đi bằng bê-tông...

Ngày khánh thành giai đoạn 2 công trình Khu Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đã đến dự, đồng thời thăm và chúc tết nhân dân vùng căn cứ. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã bày tỏ cảm kích, tự hào về vùng đất và con người Xẻo Đước bao đời kiên trung bám đất, chở che cách mạng. Quý trọng thay, trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này, nay lập thêm “chiến công” trong công cuộc đổi mới nông thôn, xứng đáng là địa phương anh hùng. Việc trùng tu, tôn tạo Di tích căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước sẽ làm sống lại những trang sử vẻ vang của Đảng bộ, quân và dân Cà Mau, tôn tạo thêm nền tảng vững chắc của ý Đảng - lòng dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn